วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มันมาอีกแล้ว! แมงกะพรุนกล่องมีพิษ เจอที่หาดในกระบี่-ตรัง

ภาพจาก ทช.

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จ.กระบี่ แจ้งเตือน พบแมงกะพรุนกล่อง มีพิษ บริเวณชายหาดคลองดาว และอ่าวสิเกา จ.ตรัง แนะวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้ใช้น้ำส้มสายชูราด หากแพ้มากให้รีบส่ง รพ. ...

วันที่ 9 มิถุนายน 60 นายวิทยา ขุนสัน หัวหน้าหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จ.กระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลอันดามัน ได้ลงพื้นที่สำรวจ และเก็บรวบรวมตัวอย่างแมงกะพรุนพิษ บริเวณหน้าหาดคลองดาว อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ และบริเวณอ่าวสิเกา จ.ตรัง พบแมงกะพรุนกล่อง ชนิด Chiropsoides buitendijki ทั้งสองพื้นที่ ประมาณ 12 ตัว/100 ตร.ม. และ 14 ตัว/100 ตร.ม. ตามลำดับ ซึ่งถือว่าอยู่ในปริมาณมากกว่าปกติทั่วไป

นายวิทยา กล่าวว่า สำหรับสาเหตุที่มีการพบแมงกะพรุนกล่องที่มีพิษ ซึ่งมีหลายชนิดนี้ เชื่อว่ามาจากภาวะฝนและปริมาณอาหารในทะเลของแมงกะพรุน ทำให้มีปริมาณเพิ่มขึ้นกว่าช่วงปกติโดยทั่วไป จึงได้มีการประกาศแจ้งขอให้ระวังในการท่องเที่ยว และทำกิจกรรมทางทะเล และหากผู้ได้สัมผัสและได้พิษอาจมีอาการปวดแสบปวดร้อน ขอให้ใช้น้ำส้มสายชูราดต่อเนื่องบริเวณที่สัมผัสแมงกะพรุนดังกล่าวอย่างน้อย 30 วินาที หากแพ้พิษมาก ขอให้รีบนำส่งแพทย์ หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำตามเกาะเพื่อทำการช่วยเหลือต่อไป.

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จ.กระบี่ แจ้งเตือน พบแมงกะพรุนกล่อง มีพิษ บริเวณชายหาดคลองดาว และอ่าวสิเกา จ.ตรัง แนะวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้ใช้น้ำส้มสายชูราด หากแพ้มากให้รีบส่ง รพ. ... 9 มิ.ย. 2560 13:59 ไทยรัฐ