วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ทำบุญ 19 ปี ศุภชัย ไม่กังวล โดนเซตซีโร่ ยันไร้กลั่นแกล้ง 9 รมต.

กกต.ทำบุญ 19 ปี องค์กรอิสระ–พรรคการเมือง แห่ให้กำลังใจปมเซตซีโร่ “ศุภชัย” ไม่กังวลโดนโละ เผย วางยุทธศาสตร์เตรียมเลือกตั้ง ยัน ไม่มีกลั่นแกล้ง 9 รมต.เพราะผิด ม.157

วันที่ 9 มิ.ย. เมื่อเวลา 08.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้จัดงานสถาปนาเนื่องในโอกาสครบ 19 ปี โดยบรรยากาศช่วงเช้า นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. พร้อมด้วยกรรมการการเลือกตั้ง ผู้บริหาร และพนักงาน เข้าร่วมพิธีสักการะองค์พระพรหม บริเวณศาลพระพรหม และเข้าร่วมพิธีสงฆ์ มีตัวแทนหน่วยงานองค์กรต่างๆ เดินทางมาร่วมแสดงความยินดีอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากภาครัฐและเอกชน พรรคการเมือง อาทิ นายวัส ติงสมิตร ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ นายบูรณ์ ฐาปนดุลย์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน นายนุรักษ์ มาประณีต ประธานศาลรัฐธรรมนูญ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งหมดต่างให้กำลังใจกับ กกต. เนื่องจากในวันนี้ที่ประชุมสนช. จะมีการพิจารณาลงมติ ร่างพ.ร.บ.คณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งมีประเด็นเซตซีโร่ กกต. อยู่ด้วย

นายศุภชัย กล่าวว่า กกต.ได้วางแผนการและยุทธศาสตร์ต่างๆ ไว้หลายด้าน เพื่อให้การจัดเลือกตั้งเป็นไปอย่างสุจริตและเที่ยงธรรม รวมถึงการสืบสวนสอบสวนการเลือกตั้งก็เป็นปัจจัยสำคัญ โดยได้ฝึกอบรมพนักงานสอบสวน และไต่สวนของกกต.มาโดยตลอด ส่วนการบริหารจัดการเลือกตั้ง ได้เตรียมอำนวยความสะดวกกับประชาชนในด้านต่างๆ เช่น การจัดทำแอปพลิเคชัน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การจัดทำยุทธศาสตร์ของกกต. คืบหน้าไปกว่าร้อยละ 85 แล้ว

ส่วนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยกกต.ของที่ประชุมสนช. ในวันนี้ ทางคณะกรรมการ กกต. ไม่รู้สึกกังวล เพราะถือว่า เป็นผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่ว่าผลการพิจารณาจะออกมาเป็นอย่างไร ก็จะปฏิบัติในระหว่างดำรงตำแหน่งอย่างดีที่สุด ให้ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ ซึ่งกกต. ยังไม่มีการหารือถึงแนวทางภายหลังจากสนช.มีมติ แต่เมื่อร่างกฎหมายผ่านวาระ 3 แล้ว ก็จะดูเนื้อหาและเจตนารมณ์ ว่า เป็นไปตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากพบว่าไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญจะปรึกษาทีมกฎหมายว่าสมควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่

สำหรับการพิจารณาคำร้อง 9 รัฐมนตรีขาดคุณสมบัติ ยืนยัน ไม่ได้เป็นการเอาคืน จากที่เสนอให้มีการเซตซีโร่ คณะกรรมการกกต. แต่เป็นการทำหน้าที่เนื่องจาก นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นเรื่องให้ตรวจสอบ ซึ่งกกต.มีอำนาจตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนว่า มีมูลเพียงพอส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ ไม่ใช่เป็นการส่งท้ายแต่อย่างใด และแม้ กกต.ถูกเซตซีโร่ มีสถานะเป็นกกต.รักษาการ ก็สามารถดำเนินการในเรื่องดังกล่าวได้ หากกลั่นแกล้งกกต.จะถูก มาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบได้ ตนไม่อยากอยู่เรือนจำในช่วงท้ายของชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการเข้าแสดงความยินดีของ นายวัส ติงสมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นายวัส ก็ได้ใช้เวลาพอสมควรในการกล่าวให้กำลังใจกับกกต. เนื่องจากหัวอกเดียวกัน เพราะร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กำลังร่างอยู่นั้น ก็ให้มีการเซตซีโร่ กสม. เช่นเดียวกับ กกต. โดยนายศุภชัย ก็ได้กล่าวขอบคุณ และให้กำลังใจประธานกสม. ด้วยเช่นเดียวกัน.

กกต.ทำบุญ 19 ปี องค์กรอิสระ–พรรคการเมือง แห่ให้กำลังใจปมเซตซีโร่ “ศุภชัย” ไม่กังวลโดนโละ เผย วางยุทธศาสตร์เตรียมเลือกตั้ง ยัน ไม่มีกลั่นแกล้ง 9 รมต.เพราะผิด ม.157 9 มิ.ย. 2560 13:05 ไทยรัฐ