วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อนและครู ไว้อาลัยแด่ น้องโจ นร.แลกเปลี่ยน ผู้ล่วงลับหน้าเสาธง (คลิป)

ครูและเพื่อนนักเรียน โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของ น้องโจ สิรวิชญ์ จันทบุรานันท์  นร.แลกเปลี่ยน จากสโมสรโรตารีพุทธชินราช จ.พิษณุโลก ที่เสียชีวิตที่สหรัฐฯ โดยยืนสงบนิ่ง 1 นาทีก่อนเข้าชั้นเรียน...

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2560 ที่โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ต.ท่าทอง อ.เมืองพิษณุโลก หลังมีการเคารพธงชาติ สวดมนต์ และทำสมาธิเสร็จเรียบร้อยแล้ว อาจารย์นิชาภา พุ่มทอง หัวหน้าโครงการอิงลิชโปรแกรม ได้กล่าวคำไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของ นายสิรวิชญ์ จันทบุรานันท์ หรือน้องโจ อายุ 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โครงการ English Program และเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนจากสโมสรโรตารีพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก ไปศึกษาที่รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ.2559 และมีกำหนดเดินทางกลับประเทศไทย ในวันพุธที่ 21 มิถุนายน 2560 โดยจะกลับมาศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โครงการ EP ตามระเบียบใหม่ของกระทรวงศึกษาธิการ แม้ว่าเพื่อนร่วมห้องจะขึ้นไปเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แล้วก็ตาม

โดยมีใจความสำคัญว่า "เมื่อวันพุธที่ 7 มิถุนายน 2560 มีการแจ้งข่าวว่าน้องโจได้ประสบอุบัติเหตุจมหายลงไปในทะเลที่ชายหาดฟรีสโก รัฐนอร์ธ แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา ระหว่างไปท่องเที่ยวกับครอบครัวอุปถัมภ์ เจ้าหน้าที่ได้พยายามค้นหา และพบร่างอันไร้วิญญาณของ นายสิรวิชญ์ จันทบุรานันท์ คณะครู บุคลากร นักเรียนโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวจันทบุรานันท์ กับการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก และขอให้ดวงวิญญาณของน้องโจไปสู่สุคติในสัมปรายภพ" จากนั้นอาจารย์นิชาภาได้เชิญ นายมานพ เกตุเมฆ ผู้อำนวยการโรงเรียนและคณะครูที่ยืนเข้าแถวร่วมกับนักเรียนอยู่ ยืนสงบนิ่งร่วมไว้อาลัยให้กับ นายสิรวิชญ จันทบุรานันท์ เป็นเวลา 1 นาที ก่อนแยกย้ายกันเข้าห้องเรียนตามปกติ

โดย อาจารย์นิชาภา พุ่มทอง หัวหน้าโครงการอิงลิชโปรแกรม โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนได้โทรศัพท์ติดต่อกับ นายเจษฎา และนางวรวิจิตร จันทบุรานันท์ บิดาและมารดาของน้องโจแล้ว ทราบว่าอยู่ระหว่างการรอรับศพของน้องโจอยู่ ยังไม่ทราบกำหนดการที่แน่ชัดว่าจะถึงเมืองไทยวันใด จากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อทางโทรศัพท์อีก เนื่องจากทราบว่า นางวรวิจิตร มารดาของน้องโจยังทำใจไม่ได้ และเกรงว่าย่าของน้องโจจะช็อกจนอาจทำให้ล้มป่วยได้ เพราะย่ารักน้องโจมาก และทางบิดาและมารดาของน้องโจ รวมทั้งญาติๆ ยังปิดข่าวไม่ให้ย่าของน้องโจทราบเรื่อง จึงยังไม่ทราบว่าศพของน้องโจจะถึงเมืองไทย หรือนำมาตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่ใด แต่คาดว่าจะเป็นที่วัดธรรมจักร เนื่องจากอยู่ใกล้บ้านพักที่สุด

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่วัดธรรมจักร พบว่ายังไม่มีการเตรียมการใดๆ เกี่ยวกับการตั้งบำเพ็ญกุศลศพของน้องโจ รวมทั้งบ้านของโจซึ่งอยู่ภายในซอยธรรมบูชา 9 เขตเทศบาลนครพิษณุโลก หรือซอยพุทธรักษา ก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ โดยบ้านพักปิดเงียบ คาดว่ามารดาของน้องโจจะเดินทางเข้าไปที่กรุงเทพฯ เพื่อรอรับน้องโจที่สนามบินด้วยตนเอง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศร้า! นักเรียนแลกเปลี่ยนไทย ช่วยเพื่อนจมน้ำรอด แต่เสียชีวิตแทน

ครูและเพื่อนนักเรียน โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของ น้องโจ สิรวิชญ์ จันทบุรานันท์ นร.แลกเปลี่ยน จากสโมสรโรตารีพุทธชินราช จ.พิษณุโลก ที่เสียชีวิตที่สหรัฐฯ โดยยืนสงบนิ่ง 1 นาทีก่อนเข้าชั้นเรียน... 9 มิ.ย. 2560 13:04 ไทยรัฐ