บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โห่ลั่น! บัตรผ่านแดนชั่วคราวหมด ผู้ค้าเขมรผ่าน ตม.ปอยเปตเข้าไทยไม่ได้

ผู้ค้า และกรรมกรชาวเขมรนับพัน ฮือ! แน่นด่าน ตม.ปอยเปต หลังไม่สามารถผ่านแดนเข้ามาประเทศไทย ฝั่งโรงเกลือได้ เนื่องจาก บัตรผ่านแดนชั่วคราวหมด ด้าน รก.ผกก.ตม.จว.สระแก้ว รุดเจรจา สุดท้าย ยอมนำบัตรเก่าในสต๊อกออกมาใช้ชั่วคราว ...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 9 มิ.ย. 60 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รักษาการ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ ตม.ประจำจุดตรวจยานพาหนะ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ว่า ได้เกิดเหตุชุลมุน มีชาวเขมรประท้วงปิดล้อมที่ทำการด่าน ตม.ปอยเปต บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ฝั่งกรุงปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ตรงข้าม ด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทำให้เกิดมีการโต้เถียงกันขึ้นระหว่างประชาชนชาวกัมพูชากับเจ้าหน้าที่ด่าน ตม.ปอยเปต

ทำให้ยานพาหนะทุกชนิดทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และรถเข็นล้อเลื่อน ไม่สามารถวิ่งผ่านสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ได้ รวมถึงผู้ค้าชาวกัมพูชา ที่ค้าขายอยู่ในตลาดโรงเกลือกว่า 5,000 คน ก็ไม่สามารถข้ามมาฝั่งไทยได้เช่นกัน

หลังรับแจ้ง พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รก.ผกก.ตม.จว.สระแก้ว จึงพร้อมด้วย ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ รุดไปตรวจสอบ พบว่าที่เชิงสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ฝั่งกัมพูชา บริเวณหน้าที่ทำการด่าน ตม.ปอยเปต มีชาวเขมรนับพันคนมายืนปิดล้อมตะโกนเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ด่าน ตม.ปอยเปต แจกบัตรผ่านแดนชั่วคราวให้กับพ่อค้า แม่ค้า และกรรมกรชาวกัมพูชา เพื่อเดินทางไปทำการค้าในตลาดโรงเกลือ ฝั่งไทย โดยมีเจ้าหน้าที่ออกมาชี้แจงว่า บัตรผ่านแดนชั่วคราว ที่ทางกรุงปอยเปต เป็นผู้พิมพ์และส่งมาให้ด่าน ตม.ปอยเปต แจกให้กับชาวกัมพูชาที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย ตอนนี้หมดแล้ว ทำให้ผู้ค้าทั้งหมดไม่พอใจ ส่งเสียงโห่ลั่น

พ.ต.ท.เบญจพล จึงได้ช่วยเจรจากับเจ้าหน้าที่ด่าน ตม.ปอยเปต เพื่อหาทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ได้ข้อยุติว่า เจ้าหน้าที่ด่าน ตม.ปอยเปต จะนำบัตรผ่านแดนชั่วคราวกัมพูชาในสต๊อกเก่าออกมาใช้ชั่วคราวในวันนี้ก่อน เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทำให้ผู้ค้า และกรรมกรชาวเขมรพอใจ รีบเข้ารับบัตร เพื่อผ่านแดนเข้ามายังประเทศไทย จนสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ ในเวลา 09.30 น.