วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โห่ลั่น! บัตรผ่านแดนชั่วคราวหมด ผู้ค้าเขมรผ่าน ตม.ปอยเปตเข้าไทยไม่ได้

ผู้ค้า และกรรมกรชาวเขมรนับพัน ฮือ! แน่นด่าน ตม.ปอยเปต หลังไม่สามารถผ่านแดนเข้ามาประเทศไทย ฝั่งโรงเกลือได้ เนื่องจาก บัตรผ่านแดนชั่วคราวหมด ด้าน รก.ผกก.ตม.จว.สระแก้ว รุดเจรจา สุดท้าย ยอมนำบัตรเก่าในสต๊อกออกมาใช้ชั่วคราว ...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 9 มิ.ย. 60 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รักษาการ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ ตม.ประจำจุดตรวจยานพาหนะ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ว่า ได้เกิดเหตุชุลมุน มีชาวเขมรประท้วงปิดล้อมที่ทำการด่าน ตม.ปอยเปต บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ฝั่งกรุงปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ตรงข้าม ด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทำให้เกิดมีการโต้เถียงกันขึ้นระหว่างประชาชนชาวกัมพูชากับเจ้าหน้าที่ด่าน ตม.ปอยเปต

ทำให้ยานพาหนะทุกชนิดทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และรถเข็นล้อเลื่อน ไม่สามารถวิ่งผ่านสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ได้ รวมถึงผู้ค้าชาวกัมพูชา ที่ค้าขายอยู่ในตลาดโรงเกลือกว่า 5,000 คน ก็ไม่สามารถข้ามมาฝั่งไทยได้เช่นกัน

หลังรับแจ้ง พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รก.ผกก.ตม.จว.สระแก้ว จึงพร้อมด้วย ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ รุดไปตรวจสอบ พบว่าที่เชิงสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ฝั่งกัมพูชา บริเวณหน้าที่ทำการด่าน ตม.ปอยเปต มีชาวเขมรนับพันคนมายืนปิดล้อมตะโกนเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ด่าน ตม.ปอยเปต แจกบัตรผ่านแดนชั่วคราวให้กับพ่อค้า แม่ค้า และกรรมกรชาวกัมพูชา เพื่อเดินทางไปทำการค้าในตลาดโรงเกลือ ฝั่งไทย โดยมีเจ้าหน้าที่ออกมาชี้แจงว่า บัตรผ่านแดนชั่วคราว ที่ทางกรุงปอยเปต เป็นผู้พิมพ์และส่งมาให้ด่าน ตม.ปอยเปต แจกให้กับชาวกัมพูชาที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย ตอนนี้หมดแล้ว ทำให้ผู้ค้าทั้งหมดไม่พอใจ ส่งเสียงโห่ลั่น

พ.ต.ท.เบญจพล จึงได้ช่วยเจรจากับเจ้าหน้าที่ด่าน ตม.ปอยเปต เพื่อหาทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ได้ข้อยุติว่า เจ้าหน้าที่ด่าน ตม.ปอยเปต จะนำบัตรผ่านแดนชั่วคราวกัมพูชาในสต๊อกเก่าออกมาใช้ชั่วคราวในวันนี้ก่อน เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทำให้ผู้ค้า และกรรมกรชาวเขมรพอใจ รีบเข้ารับบัตร เพื่อผ่านแดนเข้ามายังประเทศไทย จนสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ ในเวลา 09.30 น.

ผู้ค้า และกรรมกรชาวเขมรนับพัน ฮือ! แน่นด่าน ตม.ปอยเปต หลังไม่สามารถผ่านแดนเข้ามาประเทศไทย ฝั่งโรงเกลือได้ เนื่องจาก บัตรผ่านแดนชั่วคราวหมด ด้าน รก.ผกก.ตม.จว.สระแก้ว รุดเจรจา สุดท้าย ยอมนำบัตรเก่าในสต๊อกออกมาใช้ชั่วคราว ... 9 มิ.ย. 2560 13:00 ไทยรัฐ