วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ทัวร์ฮวงจุ้ย” จุดขายใหม่...ในฮ่องกง

ภาพเกาะฮ่องกงในมุมสูง จาก Beautiful Destination.


ารท่องเที่ยวฮ่องกงส่งเทียบเชิญชักชวนให้ไปกินไปนอนที่ฮ่องกง 3 คืน 4 วัน จากที่เคยแค่กิน เที่ยว ช็อป คราวนี้การท่องเที่ยวฮ่องกงมาในรูปแบบใหม่ ด้วยการจัดการท่องเที่ยวที่เรียกว่า “Feng Shui Tour” หรือ ทัวร์ฮวงจุ้ย ที่แปลว่า ลม และ น้ำ ให้กับนักท่องเที่ยว ที่อยากเรียนรู้ศาสตร์การวางฮวงจุ้ยซึ่งเป็นวิชาโบราณของชาวจีน ที่ว่าด้วยทิศทางลมและน้ำ และการออกแบบอาคารให้กลมกลืนกับธรรมชาติ เพื่อนำพาความโชคดี ความร่ำรวยมาสู่ฮ่องกง

ทันทีที่เครื่องร่อนลงสู่สนามบินแฉ๊ก เหล่บ ก๊อก พี่มาลี หรือที่วงการทัวร์ฮ่องกงรู้จักกันดีในชื่อของ เจ๊มาลี มารับไปจิบน้ำชายามบ่ายที่ After Noon Tea ตามสไตล์ผู้ดีอังกฤษ ที่ The Lobby โรงแรมเพนนินซูล่าฮ่องกง

พี่มาลี บอกว่า การจิบน้ำชายามบ่าย เป็นร่องรอยทางวัฒนธรรมของคนอังกฤษที่ทิ้งไว้ให้กับชาวฮ่องกง หลังฮ่องกงคืนเกาะให้กับจีน

“คนฮ่องกงพอตกบ่ายก็ต้องจิบชา จะชาแบบไหนก็แล้วแต่ฐานะของแต่ละคนไป แต่การกินชายามบ่าย กลายเป็นวิถีของคนที่นี่ไปแบบไม่รู้ตัว” พี่มาลีชวนคุยพร้อมกับบอกว่า เดี๋ยวกินชากันเสร็จแล้ว จะพาไปซื้อช็อกโกแลตที่อร่อยที่สุดของเกาะฮ่องกง

เชิญชวนกันซะขนาดนี้ จะปฏิเสธก็คงไม่ได้.....!!

ร้านช็อกโกแลตที่ว่า อยู่ไม่ไกลจากโรงแรมเพนนินซูล่ามากนัก เข้าใจว่าน่าจะเป็นของโรงแรมด้วยซ้ำ เพราะใช้ชื่อร้าน ว่า The Peninsula Boutique ภายในร้านมีช็อกโกแลตหลากหลายชนิด รวมทั้งคุกกี้และขนมสไตล์ผู้ดีอังกฤษ ที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีชาหอมๆที่คัดสรรจากแหล่งปลูกในอินเดีย มาทำเป็นแบรนด์ชาเพนนินซูล่า ที่รสชาติบอกได้เลยว่าละมุนสุดๆ

จิบชาหอมขมแกล้มขนมหวานแล้ว ก็ได้เวลาออกตะลุยฮ่องกงมุมมองใหม่ ตามแบบฉบับของการท่องเที่ยวฮ่องกง ที่คราวนี้พุ่งเป้าไปที่การดูฮวงจุ้ยของตึกในย่านธุรกิจของฮ่องกงที่ต้องบอกว่าเป็นทั้งไฮไลต์และสีสันของที่นี่

เพราะไม่มีตึกไหนในฮ่องกงเลย ที่ไม่ได้วางฮวงจุ้ยไว้.....

คนฮ่องกงเชื่อว่า ถ้าวางฮวงจุ้ยดี ก็จะดึงดูดความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ธุรกิจและเกาะฮ่องกงรวมทั้งปัดเป่าความโชคร้ายออกไปได้

เริ่มกันที่ย่าน Central ของฮ่องกง......

ที่ต้องถือว่าเป็นจุดไฮไลต์ของสมรภูมิฮวงจุ้ยในฮ่องกงเลยก็ว่าได้ เริ่มจากตึกธนาคาร HSBC ที่วางฮวงจุ้ยไว้ตั้งแต่ชั้นล่างจนถึงยอดตึก ด้านหน้าของตึก HSBC มีรูปปั้นสิงโตสำริด 1 คู่ นั่งอยู่หน้าอาคาร สิงโต 2 ตัวนี้ถูกนำมาตั้งตั้งแต่อาคารของธนาคารสร้างเสร็จในปี ค.ศ.1980 มีความหมายตามศาสตร์ฮวงจุ้ยว่า “พิทักษ์คุ้มครองความมั่งคั่งร่ำรวย” เวลาคนฮ่องกงเดินผ่านไปผ่านมา ก็จะเอามือมาลูบอุ้งเท้าและจมูกของสิงโต โดยเชื่อว่าสิงโตเป็นฮวงจุ้ยที่ดี ถ้าได้มาลูบก็จะนำพาเอาแต่สิ่งดีๆ ความสำเร็จ และความร่ำรวยกลับเข้ามาในชีวิต

ส่วนยอดตึก มีลักษณะคล้ายปืนใหญ่ 2 กระบอกหันไปทางตึก Bank Of China ทำให้ Bank of China ต้องวางฮวงจุ้ยแก้ เพื่อตอบโต้ HSBC โดยทำเป็นยอดแหลม คล้ายดาบ บางคนเรียกว่า ตึกดาบ หันปลายแหลมไปทางตึก HSBC คนที่มีจินตนาการสูงจะบอกว่า ตึกสองตึกนี้เหมือนปืนกับดาบกำลังเล็งต่อสู้กันอยู่ เพราะธุรกิจของทั้ง 2 ธนาคารก็เป็นธุรกิจที่ต้องแข่งขันกันโดยตรงอยู่แล้ว

นอกจากตึกของ 2 ธนาคารยักษ์ใหญ่แล้ว ตรงกลางระหว่าง 2 ตึกนี้ยังมีอาคารอีกหลังหนึ่ง เป็นของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของฮ่องกง ชื่อว่า ตึกเฉิ่ง ก๊อง สร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยม เจ้าของตึกพอเอ่ยชื่อใครก็รู้จัก เขาคือ ลี กา ชิง มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของฮ่องกง

ลี กา ชิง ซื้อตึกตรงกลางที่เดิมเป็นโรงแรมฮิลตัน แล้วสร้างตึกใหม่ ชื่อว่า เฉิ่ง ก๊อง ว่ากันว่า เทคนิคของมหาเศรษฐีลี กา ชิง คือ จัดฮวงจุ้ยตึกตัวเองให้ดูดพลังของ 2 ตึกที่ขนาบข้างอยู่มาที่ตัวเอง

นี่ละ....สงครามฮวงจุ้ยในฮ่องกง ดุเดือดอย่าบอกใครทีเดียว

อีกย่านหนึ่งที่มีการจัดวางฮวงจุ้ยไว้อย่างดี เรียกว่า ย่านถนนหล่งเฉิ หรือเรียกว่า ถ้ำมังกร เป็นถนนที่มีชื่อเสียงว่าเป็นจุดพลังมังกร ที่ดึงดูดความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ และความสำเร็จ ให้กับฮ่องกง โดยจุดนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นภูมิประเทศของฮ่องกงในวิวพาโนราม่า 360 องศา

ทัวร์ฮวงจุ้ยกันจนเหนื่อย ได้เวลาหาของอร่อยใส่ท้อง ทริปนี้การท่องเที่ยวฮ่องกงแนะนำร้านดราก้อน นู้ดเดิ้ล อะคาดามี่ เรียกย่อๆว่าร้าน DNA ตั้งอยู่ที่ในเขต Central ไฮไลต์ของร้านนี้ นอกจากอาหารอร่อยแล้ว ยังมีโชว์การเฉือนเป็ดปักกิ่งที่หาดูได้ยากอีกด้วย

และเพราะความที่เป็นเกาะเล็ก ทางการฮ่องกงจึงพยายามพัฒนาปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว อย่างเช่นในย่านเมืองเก่า อย่าง Old Town Central มีการปรับโฉมร้านค้าหลายแห่งให้เป็นอาร์ตโมเดิร์น ตกแต่งในสไตล์ต่างๆกัน ทั้งร้านขายดอกไม้ ของที่ระลึก ของแต่งบ้าน ร้านอาหาร ผับ บาร์เล็กๆ เพื่อให้คนมาเดินเที่ยวและเช็กอินกันได้ไม่เบื่อ

คนไทยที่อยากรวยไปศึกษาการวางฮวงจุ้ยเมืองของฮ่องกงกันได้...รับรองไม่ผิดหวัง

จริงไม่จริง เชื่อไม่เชื่อ เป็นเรื่องส่วนบุคคล

แต่ที่แน่ๆ ฮวงจุ้ยเกาะเล็กๆอย่างฮ่องกง ดูดเงินคนไทยทั้งช็อปปิ้ง เข้าบ่อน กินอาหาร ไปไม่น้อยกว่าหมื่นๆล้านแล้วในรอบหลายปี...!!!

9 มิ.ย. 2560 12:19 ไทยรัฐ