วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯ-ซาอุฯปิดประตูตีแมว

โดย สายล่อฟ้า

ไฟร้อน บ่อนเซาะตะวันออกกลาง

ว่าไปแล้ว “พี่เบิ้ม” ในชาติอาหรับตะวันออกกลางระดับเบอร์ 1 นั้น คือ ซาอุดีอาระเบีย รองลงมาก็คือ อิหร่าน

แต่สองประเทศนี้ก็ไม่ต่างไปจากเสือ 2 ตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้ แม้จะไม่มีการเปิดฉากสงครามรบกันโดยตรง แต่ก็เปิดสงครามทางอ้อมมาตลอด

“ซาอุฯ” นั้นเป็นประเทศใหญ่ที่ร่ำรวยที่สุดในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะการมีน้ำมันเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญ และมีสหรัฐอเมริกาเป็น “ลูกพี่ใหญ่” หนุนอยู่ข้างหลัง

ล่าสุดนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เดินทางไปซาอุฯ เพื่อเจรจาว่าด้วยความเมืองเรื่องต่างๆ หลังจากที่ซาอุฯลงนามซื้ออาวุธจากสหรัฐฯลอตใหญ่หลายแสนล้านบาท

แน่นอนว่าเป้าหมายจริงๆก็เพื่อแก้ไขปัญหาในตะวันออกกลางเป็นสำคัญ ด้วยการใช้ซาอุฯรวมพลคนพวกเดียวกัน เพื่อต่อต้านอิหร่านที่มีรัสเซียหนุนหลังอยู่

“บารัค โอบามา” อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยแก้ไขปัญหา ตะวันออกกลาง ด้วยความพยายามไม่ให้เกิดสงครามกันให้ใช้การเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้ง

ประเด็นหนึ่งก็คือ การยอมเจรจาญาติดีกับอิหร่าน

นี่ก็เป็นเงื่อนไขหนึ่งที่ซาอุฯไม่ค่อยจะพอใจนัก ครั้งเปลี่ยนผู้นำสหรัฐฯ ซาอุฯ จึงเคลื่อนไหวเปิดการเจรจากับทรัมป์ทันที ด้วยการซื้อ อาวุธ และทรัมป์ได้เดินทางไปซาอุฯ อย่างน้อยก็ทำให้ใจชื่นได้ว่า ไม่ว่าอิหร่านหรือรัสเซียอย่ามาข้องแวะ

เพราะมีอาวุธชุดใหม่ครบเครื่องแล้วลูกพี่ใหญ่ยังให้ความคุ้มครองด้วย

เหล่านี้จึงเป็นเหตุผลหนึ่งซึ่งยากจะปฏิเสธจนทำให้ซาอุฯและพันธมิตรอีก 5 ประเทศ คือ อียิปต์ บาห์เรน ยูเออี เยเมน และมัลดีฟส์ ประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ขับทูตออกภายใน 48 ชั่วโมง

ยังไม่รวมการห้ามบิน ห้ามทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับกาตาร์

กาตาร์เป็นประเทศเล็กๆในอ่าวเปอร์เซีย มีประชากร 2 ล้านกว่าคน มีพื้นที่ประเทศเพียงแค่ 11,437 ตารางกิโลเมตร แต่ร่ำรวยมหาศาล เพราะน้ำมันและก๊าซ ทำให้ประเทศที่รายล้อมอยู่นั้นต่างอิจฉาตาร้อน

ขนาดว่าได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2022 หลังจากรัสเซียเป็นเจ้าภาพ ถ้าไม่แน่จริงไม่มีทางได้เป็นเจ้าภาพหรอกครับ...

แถมยังมีฐานทัพอากาศและกำลังพลของสหรัฐฯใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง

ปัญหาของกาตาร์ก็คือ ไม่มีพื้นที่เพาะปลูก สินค้าข้าวปลาอาหาร จึงต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งซาอุฯเป็นตลาดหลัก เมื่อโดนอย่างนี้เข้าไปก็ลำบากแน่ เพราะทางออกนอกประเทศถูกปิดหมดไม่ว่าจะทางน้ำ หรือทางอากาศ

หากไม่สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ก็มีหวังอดตายกันแน่

ปัญหาความขัดแย้งระหว่างกาตาร์กับซาอุฯนั้นมีหลายเรื่อง และเกิดมานานแล้วไม่เฉพาะแค่การไปสมคบกับอิหร่านเท่านั้น แต่หมายถึงมุมมองและวิสัยทัศน์ที่แตกต่างกัน

ผู้นำกาตาร์นั้นมีแนวคิดสมัยใหม่ อย่างการปฏิรูปการเมือง เปิดประเทศมากขึ้นและต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในตะวันออกกลาง ซึ่งแตกต่างกับซาอุฯ ที่ต้องการให้ทุกอย่างเหมือนเดิม

เหตุการณ์อาหรับสปริงการลุกฮือการต่อต้านผู้นำเผด็จการหลายประเทศ

ซาอุฯ เชื่อว่าเป็นเพราะแรงจูงใจสำคัญจากแนวคิดของกาตาร์และถูกหมายรวมไปถึงการก่อการร้าย ทั้งๆที่เป็นความจริงเพียงครึ่งเดียว

ข้อหาสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายจึงเป็นเหตุผลสำคัญเพื่อความชอบธรรม และรู้ดีว่ากาตาร์จะต้องยอมจำนนไม่กล้าต่อสู้ เพราะยังไงก็สู้ไม่ได้ ทางเดียวก็คือเจรจาต่อรองและร้องขอ

นั่นทำให้สหรัฐฯ–ซาอุฯ มีอำนาจต่อรองในตะวันออกกลางมากขึ้น.


“สายล่อฟ้า”

9 มิ.ย. 2560 12:13 ไทยรัฐ