วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"แอพพลิเคชั่น" เพื่อการเดินทาง โลกกว้าง...ทางใกล้ลกในยุคดิจิตอลทุกวันนี้ บางทีก็ดูเหมือนชีวิตจะง่ายขึ้น จากการเข้าถึงสินค้าและบริการต่างๆได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

แค่โทรศัพท์เครื่องเดียวก็ทำให้คุณสามารถเดินทางรอบโลกได้ไม่ยาก....!!

“แอพพลิเคชั่น” (Applications) ที่ผู้คนเรียกกันติดปากว่า แอพ นั้น คือ ผู้ช่วยคนสำคัญในการใช้ชีวิตของคนในโลกออนไลน์

อาจมีคนตั้งคำถามว่า อะไรคือ แอพพลิเคชั่น คำตอบง่ายๆก็คือ แอพพลิเคชั่น เป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยให้เราสามารถเข้าถึงบริการต่างๆในโลกออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว สะดวกสบาย ถ้าเป็นแอพที่ใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้ง โต๊ะหรือโน้ตบุ๊ก จะเรียกว่า “เดสก์ทอป แอพพลิเคชั่น”(Desktop Applications) แต่ที่เป็นที่แพร่หลายและสะดวกสบายมากกว่า เห็นจะเป็นแอพพลิเคชั่นที่ทำงานบนอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ที่เรียกว่า “โมบายล์ แอพพลิเคชั่น” (Mobile Applications)

ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นมากกว่า 5,000 แอพ บนระบบปฏิบัติการมือถือทั้ง IOS และ Android ที่ผู้ใช้สามารถโหลดมาใช้งานได้อย่างง่ายดาย ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างลงตัว

ในแต่ละวันจะมีการเขียนหรือพัฒนาแอพพลิเคชั่นลงบนสมาร์ทโฟน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในโลกไซเบอร์ ทั้งแผนที่ เกมส์ โปรแกรมพูดคุย โดยเฉพาะแอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊กและไลน์ที่สามารถแชร์เรื่องราวต่างๆทั้งข้อความ ภาพ หรือแม้แต่วีดิโอแบบเรียลไทม์ที่เรียกว่า live เป็นแอพพลิเคชั่นที่มีผู้ใช้มากที่สุดในบรรดา แอพพลิเคชั่นทั้งหมด คือ มากกว่า 1,000 ล้านคน

นอกนั้นก็เป็นแอพอื่นๆ เช่น แอพพลิเคชั่นสำหรับการขายสินค้าหรือบริการ ทั้งแบบค้าปลีก ค้าส่ง, แอพพลิเคชั่นสำหรับภัตตาคาร ร้านอาหาร ร้านไวน์, แอพพลิเคชั่นสำหรับการศึกษา สถาบันการศึกษา ห้องสมุด ศูนย์ฝึกอบรม, แอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพ บริการทางการแพทย์ สาธารณสุข, แอพพลิเคชั่นสำหรับนำเสนอฐานข้อมูล ข่าวสาร กิจกรรม บริการต่างๆของหน่วยงานต่างๆ ในรูปแบบที่ทันสมัย

แต่ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เห็นจะเป็นแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง ท่องเที่ยว ที่เรียกว่า Mobile Application for Tourism ซึ่งมีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องที่สามารถเชื่อมโยงถึงกันได้มากมาย อาทิ สายการบิน โรงแรม บริษัททัวร์รถเช่า หรือบริการเรียกรถแท็กซี่ส่วนบุคคลอย่าง Uber หรือ Grab ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย รวมถึงแอพพลิเคชั่นในกลุ่ม MICE ที่สามารถจัดทำระบบการลงทะเบียน การชำระเงิน ข้อมูลการประชุม สัมมนา นิทรรศการ ข้ามประเทศได้อย่างง่ายดาย

ด้วยการที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้ตรงและหลากหลายกับความต้องการของคนรุ่นใหม่ ล่าสุด เมืองเล็กๆอย่างแพร่และน่าน ก็ได้จัดทำ แอพพลิเคชั่น Go2Phrae-Nan ถือเป็นแอพพลิเคชั่นน้องใหม่ล่าสุดสำหรับการท่องเที่ยวในเมืองเล็กๆอย่างที่ไม่ต้องกลัวการเดินทางในที่ที่ไม่เคยไปอีกต่อไป

เอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผอ.ททท.สำนักงานแพร่ รับผิดชอบดูแลการท่องเที่ยวใน 2 จังหวัด คือ แพร่และน่าน บอกว่า ได้ร่วมกับสายการบินนกแอร์และพันธมิตรผู้ประกอบการในจังหวัดแพร่และน่าน จัดทำแอพพลิเคชั่น Go2Phrae-Nan เพื่อเป็นเครื่องมือเพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์เข้าถึงข้อมูลให้กับนักท่องเที่ยวโดยตรง เป็นการใช้นวัตกรรมมาช่วยในการสื่อสารโดยตรงกับนักท่องเที่ยวอีกช่องทางหนึ่ง จากเดิมที่นักท่องเที่ยวต้องสืบค้นข้อมูลด้วยตนเองผ่านทางอินเตอร์เน็ต หรือโทรศัพท์สอบถามข้อมูลต่างๆก่อนเดินทางหรือระหว่างเดินทาง แต่การมีแอพพลิเคชั่นนี้ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะหาข้อมูลโดยดาวน์โหลดแอพไว้ในโทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือนำทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในจังหวัดแพร่และน่านรวมทั้งยังมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสถานที่เหล่านั้นไว้ด้วย และที่พิเศษอีกอย่าง คือ ในการใช้แอพพลิเคชั่น Go2Phrae-Nan นักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมสะสมคะแนน รับส่วนลดค่าที่พัก ร้านอาหาร และร้านกาแฟเก๋ๆใน 2 จังหวัดด้วย

“แอพพลิเคชั่น Go2Phrae-Nan จะเป็นเครื่องมือสำหรับนักท่องเที่ยวสามารถใช้เป็น On the go guide ที่รวบรวมข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวพร้อมรูป พิกัด เชื่อมต่อกับกูเกิ้ล แม็ป ในการ Get direction เพื่อไปสู่จุดหมายปลายทางในแต่ละแห่งได้อย่างง่ายดาย” ผอ.ททท.แพร่บอก พร้อมกับเสริมว่า เชื่อว่า การมีแอพพลิเคชั่นในลักษณะนี้ในเมืองเล็กๆ นอกจากจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองเมืองต้องห้ามพลาด...พลัส แล้ว ยังเป็นการกระตุ้นให้มีการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจากโปรโมชั่นต่างๆของผู้ประกอบการโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ร้านค้าของที่ระลึก ร้านกาแฟ ที่เชื่อว่า แอพเดียวเที่ยว 2 จังหวัด แอพนี้จะเพิ่มอรรถรสในการเดินทางสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวในมุมมองใหม่ของจังหวัดแพร่และน่าน

และแน่นอนที่สุด แอพพลิเคชั่นต่างๆบนมือถือของคุณที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางทั้งหมด จะช่วยให้โลกที่กว้าง กลายเป็นระยะทางที่ไม่ไกลได้ไม่ยาก.

9 มิ.ย. 2560 12:01 ไทยรัฐ