วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องเล่าจากเสียมเรียบ

โดย ลมกรด

วันเสาร์สบายๆวันนี้มีเรื่องเล่าจากเสียมเรียบมาฝาก สุดสัปดาห์ที่แล้วผมเพิ่งไปเที่ยวเสียมเรียบ สัมผัส 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก นครวัด นครธม และกลุ่มปราสาทหิน ซึ่งคนเขมรเรียกว่าอังกอร์ Angkor แปลว่าราชธานี พื้นที่ตรงนี้เคยเป็นเมืองหลวงในยุคที่อาณาจักรขแมร์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกตั้งใจจะต้องมาให้ได้สักครั้ง

ผมขออนุญาตไม่เล่าถึงประวัติความเป็นมาของกลุ่มปราสาทหินต่างๆ เอาเป็นว่าถ้าไม่ได้ไปเห็นด้วยตา จะนึกไม่ถึงเลยว่าเมื่อ 800 กว่าปีก่อน มนุษย์สามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์อย่างนี้ได้ ปราสาทแต่ละหลังบ่งบอกถึง วิทยาการ ศิลปะ และ ปรัชญาขั้นสูง

ปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวอังกอร์ประมาณ 3 ล้านคน ค่าตั๋วเข้าชมปราสาทมี 3 แบบ ตั๋ว 1 วันราคา 20 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตั๋ว 3 วันราคา 40 ดอลลาร์ ตั๋ว 7 วันราคา 60 ดอลลาร์ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะซื้อตั๋ว 3 วัน เท่ากับว่าปีที่แล้วกัมพูชาเก็บค่าตั๋วได้ 120 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยตัวเลขกลมๆอยู่ที่ 4 พันล้านบาท

นี่คือสิ่งที่บรรพบุรุษเขมรทำไว้ให้

ปีนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. ค่าตั๋วปรับราคาขึ้น ตั๋ว 1 วันขึ้นราคาเป็น 37 ดอลลาร์ ตั๋ว 3 วัน 62 ดอลลาร์ ตั๋ว 7 วัน 72 ดอลลาร์ ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการว่า 4 เดือนที่ขึ้นค่าตั๋วแล้วมียอดนักท่องเที่ยวเท่าไหร่ แต่ไกด์บอกว่าไม่ได้ลดลงมากนัก ต้องรอช่วงไฮซีซั่นปลายปีถึงจะรู้ชัด

สำหรับการบริหารจัดการรายได้ เงินค่าตั๋วทุกใบจะหัก 2 ดอลลาร์ ส่งตรงให้ โรงพยาบาลเด็ก Kantha Bopha ซึ่งมี 4 แห่ง อยู่ในเสียมเรียบ 1 แห่ง และในพนมเปญ 3 แห่ง รักษาฟรีให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี

ก่อนผมไปเสียมเรียบไม่กี่วัน สภาผู้แทนราษฎรของกัมพูชาก็เพิ่งผ่าน กฎหมายจัดสรรผลประโยชน์จากการท่องเที่ยวอังกอร์ โดยให้หักเงิน 15% ของค่าตั๋ว ไปให้กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงคมนาคม หน่วยงานอัปสรา และจังหวัดเสียมเรียบ เพื่อใช้สำหรับ พัฒนาการท่องเที่ยว ในเสียมเรียบ

ในแผนที่วางไว้จะปรับปรุงถนนให้ได้มาตรฐาน ปลอดฝุ่น ปลอดโคลน มีเลนรถจักรยาน รณรงค์รักษาความสะอาดทั่วเมือง และจัดระเบียบแผงขายของ เมื่อมีความสะดวกและสะอาดก็ยิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยว ส่วนเรื่องความปลอดภัยนั้นไม่ต้องห่วง หากคนเขมรก่อคดีลักขโมยและทำร้ายนักท่องเที่ยวจะโดนกฎหมายลงโทษรุนแรงมาก

มีคำทำนายเรื่องหนึ่งที่ชาวเขมรเชื่อถือมาก เรียกว่า คำทำนายวันเสาร์ บอกไว้ตอนหนึ่งว่า “เมื่ออังกอร์ของมึงเป็นตลาดของคน เมื่อนั้นประเทศจะเป็นสุขเป็นสบาย ต่อไปจะผุดเงินผุดทองในอังกอร์” ตอนนี้เสียมเรียบผุดเงินผุดทองจริงๆ นักท่องเที่ยวเยอะมาก ที่ดินในอังกอร์ 1 ตารางเมตร ราคา 2,000-3,000 ดอลลาร์ แต่ผมไม่แน่ใจว่าคนเสียมเรียบจะสุขสบายจริงหรือเปล่า เพราะค่าแรงยังถูกมาก แต่ค่าครองชีพสูงเอาการ ร้านรวงซื้อขายกันด้วยเงินดอลลาร์ นักท่องเที่ยวจ่ายสบาย แต่เจ้าบ้านต้องกระเหม็ดกระแหม่

ปิดท้ายเรื่องเล่าวันนี้ผมขอร่วมภาคภูมิใจกับ สายการบินไทยสมายล์ ที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย เห็นติดป้ายโชว์อยู่ที่ประตูเครื่องทั้งขาไปขากลับ ประกาศศักดาคว้า 3 รางวัลใหญ่ ได้แก่ างวัลสายการบินยอดเยี่ยมของประเทศ รางวัลสายการบินยอดเยี่ยมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และ รางวัล 1 ใน 10 สายการบินยอดเยี่ยมระดับโลก จากการรีวิวของผู้โดยสารทั่วโลก โดย TripAdvisor เว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก

จุดเด่นที่รีวิวกันมากคือ พนักงานยิ้มแย้ม บริการดี มี service mind เช็กอินรวดเร็ว ที่นั่งกว้างนั่งสบาย อาหารอร่อยสมราคา มีเมนูพิเศษตามเทศกาล เครื่องขึ้นลงตรงเวลา

มีรางวัลการันตีคุณภาพอย่างนี้ ถ้าปรับกลยุทธ์และทำการตลาดเข้มข้น อนาคตไปได้สวยแน่.

ลมกรด

9 มิ.ย. 2560 12:00 ไทยรัฐ