วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งเจ้าอาวาสใหม่-เตรียมเผา‘เณรปลื้ม’ ปลดปล่อยความทุกข์ทรมานที่ถูกฝัง (คลิป)

มอบตราตั้งเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตกคนใหม่ หวังฟื้นฟูศรัทธา หลังเกิดเหตุฆ่าฝังศพ "สามเฌรปลื้ม" ขณะที่อาจารย์วัดที่เณรเคยบวช เผยสีกาบิวโทรมาฟ้องว่า เณรลักเงิน แต่เณรปฏิเสธและยืนยันด้วยชีวิต เตรียมสร้างเมรุลอยเผาศพปลดปล่อยความทรมานที่ถูกฝัง 5 เดือน...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดวังตะวันตก ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พระราชปริยัติเวที เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย คณะสงฆ์จังหวัดนครศรีธรรมราช นายดนัย เจียมวิเศษสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายจรัญ มารัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนานครศรีธรรมราช และพุทธศาสนิกชน ร่วมประกอบพิธีมอบตราตั้งเจ้าอาวาสคนใหม่ให้แก่พระครูพรหมเขตคณารักษ์ (ชัยสิทธิ์) จากตำแหน่งเดิม เจ้าคณะอำเภอพระพรหม เจ้าอาวาสวัดสระเรียง และรักษาการเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก ขึ้นดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก และยังดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอพระพรหมเหมือนเดิม เพื่อเข้ามาพัฒนาปรับปรุงวัดวังตะวันตกให้กับมาเจริญรุ่งเรืองเหมือนในอดีตอีกครั้ง ส่วนวัดสระเรียง จะได้มีการพิจารณาแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสและเจ้าอาวาสรูปใหม่ต่อไป ท่ามกลางความดีใจของประชาชน เปิดกุฏิเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก สำรวจ 'พระพุทธสิหิงค์-พระลาก' อยู่ครบ!

ขณะที่การเปิดห้องชั้น 2 กุฏิเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก เพื่อตรวจสอบพระพุทธรูปและของมีค่าอื่นๆ เมื่อวานนี้ (8 มิ.ย.60) พบว่ายังอยู่ครบถ้วน โดยไม่ยอมให้สื่อมวลชนเข้าไปตรวจสอบภายในบนชั้น 2 ของกุฏินั้น เพื่อความโปร่งใส พระครูพรหมเขตคณารักษ์ พร้อมพระภิกษุจำนวนหนึ่ง จึงนำสื่อมวลชนเข้าไปตรวจสอบภายในห้องบนกุฏิชั้น 2 อีกรอบ พบว่าพระพุทธรูปสำคัญมีจำนวน 3 องค์ เป็นพระลากปางอุ้มบาตรสีทองจำนวน 2 องค์ และพระพุทธสิหิงค์หน้าตัก 9 นิ้ว ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ เททองหล่อองค์พระเมื่อ พ.ศ.2517 รวมทั้งพระพุทธรูปและข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่สมัยโบราณของวัดยังอยู่ครบถ้วน ส่วนหนึ่งของห้องชั้น 2 ทำเป็นบ้านรังนกนางแอ่น มีนกนางแอ่นเข้ามาอาศัยทำรังแพร่ขยายพันธุ์จำนวนมาก ซึ่งยังมีรังนกนางแอ่นตามปกติ

ส่วนบรรยากาศที่วัดวังไทร ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช สถานที่จัดงานศพ “สามเณรปลื้ม” วัย 17 ปี ที่ถูกฆ่าฝังศพโบกปูนทับไว้ในบริเวณวัดวังตะวันตก อ.เมืองนครศรีธรมราช จนเป็นข่าวโด่งดัง และนำมาซึ่งการแต่งตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ พระครูสุนทร จิตารักษ์ เจ้าอาวาสวัดวังไทร ต.กำโลน อ.ลานสกา เผยว่าเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา นายศุภโชค เอกเกียรติคุณ อายุ 17 ปี หรือสามเณรปลื้ม หรือที่พระและชาวบ้านในละแวกวัดวังไทร เรียกว่า “สามเณรทอง” ได้บวชเรียนที่วัด หลังจบชั้น ป.6 และอาศัยอยู่ชั้นล่างของกุฏิเจ้าอาวาส โดยสามเณรทองเป็นสามเณรที่มีนิสัยดีรูปหนึ่ง เป็นที่รักของพระและชาวบ้านที่มาทำบุญ ประกอบกิจของสงฆ์ตามคำสอนของพระพุทธศาสนามาโดยตลอด จากนั้นสามเณรทองได้ขอลาสิกขาเพื่อไปเรียนรำมโนราห์ ก่อนที่จะกลับมาบวชเรียนเป็นสามเณรอีกครั้ง และจำวัดที่วัดวังตะวันตก

พระครูสุนทร จิตารักษ์ เจ้าอาวาสวัดวังไทร กล่าวอีกว่า กระทั่งวันที่ 31 ธ.ค.59 ที่ผ่านมา โยม น.ส.ปิยฉัตร หรือสีกาบิว อรุณสกุล ได้โทรศัพท์มาหาตนช่วงหัวค่ำ และบอกว่า สามเณรทองได้ขโมยเงิน 50,000 บาท โทรศัพท์ไอโฟน สร้อยคอทองคำ จากนั้นโยมสีกาบิวให้สามเณรทองคุยโทรศัพท์กับตน ตอนนั้นสามเณรทองกล่าวยืนยันกับตนว่า ไม่ได้ขโมยเงิน ไอโฟน สร้อยคอทองคำของโยมสีกาบิว

"เณรยืนยันด้วยชีวิต ว่าไม่ได้ขโมยเงินของโยมสีกาบิว เณรยอมตาย พ่อท่านช่วยกัน นั้นคือคำพูดสุดท้ายที่สามเณรทองพูดกับอาตมา จากนั้นอาตมาได้บอกโยมสีกาบิวว่าหากสามเณรทองขโมยเงินและสร้อยคอทองคำของโยมสีกาบิว ก็ขอให้โยมสีกาบิวไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย นอกจากนี้โยมสีกาบิวยังกล่าวอ้างอีกว่า สามเณรทองมีพฤติกรรมยักยอกเงินทำบุญ เงินเรี่ยไร เงินผ้าป่าของวัดวังตะวันตก จากนั้นช่วงเช้าของวันที่ 1 ม.ค.60 โยมสีกาบิวได้โทรศัพท์มาหาอาตมา อีก และบอกกับอาตมาว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อคืนกับสามเณรทอง โยมสีกาบิวไม่เอาเรื่องอะไรแล้ว เงิน สร้อยคอทองคำ ไอโฟน ที่หายไปนั้น ถือเป็นเวรกรรมของโยมสีกาบิว หลังจากนั้นอาตมาก็พยายามจะโทรศัพท์ติดต่อกับสามเณรทอง แต่ก็ไม่สามารถติดต่อสามเณรทองได้" พระครูสุนทร จิตารักษ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า บรรยากาศที่วัดวังไทร ต.กำโลน อ.ลานสกา งานบำเพ็ญกุศลศพของสามเณรปลื้ม เป็นไปอย่างโศกเศร้า โดยมีแม่ ญาติพี่น้อง และคณะครูโรงเรียนบ้านสันยูง โรงเรียนที่สามเณรปลื้มเรียนจบระดับชั้นประถมศึกษา และประชาชนที่ทราบข่าวการเสียชีวิตของสามเณรปลื้ม ได้เดินทางมาร่วมแสดงความอาลัยจำนวนมาก ขณะที่บริเวณลานหน้าศาลาโรงธรรม ทางวัดวังไทรมีการจัดเตรียมสร้างเมรุลอยชั่วคราว เพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจศพสามเณรปลื้ม โดยทางเจ้าอาวาสวัดวังไทรตั้งใจจะฌาปนกิจศพของสามเณรปลื้มบนเมรุลอยชั่วคราว เพื่อเป็นการปลดปล่อยความทุกข์ทรมานมาตลอดระยะเวลา 5 เดือน เพื่อส่งดวงวิญญาณของสามเณรปลื้มสู่ภูมิภพที่ดีหมดจากความทนทุกข์ ความทรมาน โดนพิธีฌาปนกิจศพของสามเณรปลื้ม กำหนดในวันที่ 11 มิ.ย.60 เริ่มประกอบพิธีทางศาสนาในเวลา 13.00 น. และฌาปนกิจในเวลา 19.00 น.

มอบตราตั้งเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตกคนใหม่ หวังฟื้นฟูศรัทธา หลังเกิดเหตุฆ่าฝังศพ"สามเฌรปลื้ม"ขณะที่อาจารย์วัดที่เณรเคยบวช เผยสีกาบิวโทรมาฟ้องว่า เณรลักเงินแต่เณรปฏิเสธและยืนยันด้วยชีวิต เตรียมสร้างเมรุลอยเผาศพปลดปล่อยความทรมาน... 9 มิ.ย. 2560 11:51 ไทยรัฐ