วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งาน “มหกรรมความดี”+สารพัน “อาหาร” รสเด็ด

โดย ซูม

วันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน 2560 ได้เวลา “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือ สัปดาห์ละครั้ง...เรามาดูกันเลยว่า สัปดาห์นี้จะมีอะไรดีๆให้ดู ให้ไปเที่ยวชมหรือหนังสืออะไรที่น่าอ่านกันบ้าง

เริ่มด้วยงานสาระชื่อน่าสนใจมาก “Good Society Expo” หรือ เอ็กซ์โปว่าด้วยการทำดี เพื่อสังคม จัดโดย มูลนิธิเพื่อคนไทย และกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และองค์กรภาคประชาชนกว่า 50 องค์กร ที่ ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ ระหว่าง 9-11 มิ.ย.นี้ ยังเหลืองานวันนี้ (10 มิ.ย.) กับพรุ่งนี้ (11 มิ.ย.) อีก 2 วัน มีโอกาสอยากให้ไปเที่ยวกันบ้าง

เราเที่ยวงานช็อปปิ้งกันมาเยอะ เที่ยวงานบันเทิงกันก็เยอะ ลองไปเที่ยวงานว่าด้วยการเพาะบ่มความดีเพื่อสังคมกันบ้าง มีทั้งเรื่องราวว่าด้วย การศึกษาและพัฒนาเยาวชน, การต่อต้านคอร์รัปชันและส่งเสริมมาตรฐานธรรมาภิบาล, เพื่อคนพิการ และคนชรา, การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และสุขภาพคนไทย ฯลฯ นานๆจะมีสักทีนะครับงานแบบนี้

ส่วนงานนี้เคยแนะนำไว้แล้ว แต่อยากแนะนำซ้ำ เพราะชอบเป็นส่วนตัวงาน “ทุเรียนเมืองนนท์” ที่ศูนย์การค้า เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต น่ะครับ ยังเหลือวันนี้พรุ่งนี้อีก 2 วัน อย่าลืมแวะไปดูการประมูลทุเรียนราคาแพงที่สุดในโลก ปีที่แล้วลูกละ 210,000 บาท ปีนี้จะทำลายสถิติหรือไม่? จากนั้นเตรียมตัวเที่ยว “งานพฤกษานนท์ 60” ว่าด้วยไม้ดอก ไม้ประดับของจังหวัดนนทบุรี ตั้งแต่ 14-18 มิ.ย.

จากเทศกาลผลไม้ “เดอะมอลล์กรุ๊ป” หันมาลุยต่อเทศกาลอาหารระดมสุดยอดอาหารจาก 5 ภาคทั่วไทย มาเอาใจคนกรุงเทพฯในงาน “เดอะมอลล์อร่อยทั่วไทย ครั้งที่ 9” มีทั้งข้าวซอยภาคเหนือ, ลาบหมูทอด ไส้ไหลอีสาน, แกงป่าปลาคังภาคกลาง, แกงมัสมั่นทุเรียนภาคตะวันออก และแกงสมรม จากภาคใต้ ฯลฯ เริ่ม 8-14 มิ.ย.นี้ ที่ เดอะมอลล์ท่าพระ, งามวงศ์วาน, บางกะปิ และ 15-21 มิ.ย. ที่ รามคำแหง, บางแค, โคราช...ใครอยู่ใกล้ที่ไหนแวะไปลิ้มรสที่นั่นได้เลย

ยังอยู่ที่เรื่องอาหารการกินนะครับ My Kitchen แหล่ง แฮงก์เอาต์ ใหม่สุด ที่ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่ ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตโปรตุเกส ประจำประเทศไทย จัดงานเฉลิมฉลองวันชาติโปรตุเกส ครบ 437 ปี นำอาหารโปรตุเกสสารพัดมาโชว์ และจัดเมนูพิเศษต้อนรับนักชิมชาวไทยแบบเต็มอัตราศึก จะรับประทานในร้านหรือหิ้วกลับบ้านก็ได้ ระหว่าง 10-18 มิ.ย. จะมีทองหยิบ ฝอยทอง บ้างไหมเนี่ย?

อีกหนึ่งของกินสัปดาห์นี้มาจาก โดนัท คริสปี้ ครีม นำเสนอความอร่อย 2 รสชาติ 2 สไตล์ คริสปี้ ครีม ช็อกโกแลต เซนเซชั่น สไตล์แรก ซีซอลท์ คาราเมล สไตล์สอง มินท์ ช็อกโกแลต ใครมั่นใจน้ำตาล ในเลือดไม่สูง ก็เชิญทดลองตามอัธยาศัย

นึกว่าหมดแล้ว เรื่องอาหารการกิน ที่ไหนได้ยังมีแถมอีก 1 ห้างครับ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล อีสต์วิลล์ ขอเชิญชมชิมและช็อป ในงาน “Royal Project Signature Dish 2017” นำเสนอ 9 เมนูเด็ด สุดพิเศษจากเชฟ 6 ดอย ของ มูลนิธิโครงการหลวง เริ่มงาน มาตั้งแต่เมื่อวาน ยังมีจนถึงจันทร์ที่ 12 มิ.ย.

ข่าวหนังสือสัปดาห์นี้ ขอเริ่มด้วยหนังสือดัง “เหลี่ยมคุก...อยู่ให้เป็น เย็นให้พอ รอให้ได้” จากสำนักพิมพ์มติชน ว่าด้วยเสี้ยวชีวิตหนึ่งของชายชื่อ ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ที่ไม่จำเป็นต้องบอกว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน...ตามมาด้วย “เกิดในเรือ” และ “ชีวิตตามคลอง” บันทึกความทรงจำของ ส.พลายน้อย ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ปี 2553 จากสำนักพิมพ์ พิมพ์คำ...เล่มนี้น่าจะเป็นตำรา แต่ก็เขียนอ่านได้เพลิน “ปรัชญาทั่วไป” โดย โสรัจจ์ หงศ์ลดารมภ์ จากสำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์ฯ...2 เล่มนี้มาจากสยามอินเตอร์ “หมี่เยวี่ย...จอมนางพลิกบัลลังก์” นิยายอิงประวัติศาสตร์จีน ของ เจี่ยง เซิ่งหนาน แปลโดย “ดารินทิพย์” เล่ม 6 และ “เทพบุตรมาเฟีย” ของ ม่ออู๋ แปลโดย เกาเฟย เล่ม 6 เหมือนกัน...ส่งท้ายด้วยวรรณกรรมเยาวชนที่เขียนเอง (มิใช่แปล) เล่มแรกของ งามพรรณ เวชชาชีวะ ในชื่อเรื่อง “โลกของมดแดงกับแตงกวา (เอยด้วย!)” จากนานมีบุ๊คส์ เด็กอ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดีครับเล่มนี้

ส่งท้ายด้วยข่าวด่วนมาก! ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ร่วมกับสำนักพิมพ์ฟรีมายด์ จัดกิจกรรม “ผ่านฉลุย ตะลุย GAT ภาษาอังกฤษ” วันนี้ (10 มิ.ย.) เวลา 09.30 น. ที่อาคารจามจุรีสแควร์ (สถานีรถใต้ดินสามย่าน) พบกับ 3 ติวเตอร์ เสรี, โตโน่, มินโฮ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆครับ!

“ซูม”

9 มิ.ย. 2560 11:41 9 มิ.ย. 2560 11:41 ไทยรัฐ