วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิทยา' บุก มท.จี้ 'บิ๊กป๊อก' ทวงความคืบหน้า แก้วาระกำนัน 5 ปี

"วิทยา" บุกมหาดไทยตามเรื่องปฏิรูป จี้ "อนุพงษ์" เร่งบดวาระกำนันเหลือ 5 ปี เผยนายกฯ ไฟเขียวสั่งผ่าน "วิษณุ-สุวิทย์" ปูด ซื้อเสียงดะยิ่งกว่า ส.ส.

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.60 ที่กระทรวงมหาดไทย นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) ด้านการเมืองและอดีตแกนนำ กปปส. เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ ปี 2557 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเข้าสู่ตำแหน่งกำนัน และวาระการดำรงตำแหน่งของกำนัน เหลือคราวละ 5 ปี โดยมี พล.ต.ต.ธารา ปุณศรี เลขานุการ รมว.มหาดไทย เป็นตัวแทนรับหนังสือ

โดย นายวิทยา กล่าวว่า ภายหลังจาก สปท.มีมติเห็นชอบในเรื่องดังกล่าว ตามข้อเสนอของกรรมาธิการด้านการเมือง โดยตนได้เป็นผู้เสนอไว้แล้วนั้น ทาง สปท.ก็ได้ส่งเรื่องไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพื่อให้ดำเนินการตามข้อเสนอมีสาระสำคัญ คือ ให้กำนันดำรงตำแหน่งครบวาระแค่ 5 ปี แต่ถ้าหากต้องการจะเป็นกำนันต่อ ก็ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกได้ โดยให้ประชาชนทั้งตำบลเป็นผู้เลือก เมื่อได้รับเลือกก็จะมีวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปี คงเหลือแต่ตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านที่ให้ดำรงตำแหน่งไปจนถึง 60 ปี ขณะที่การประเมินผลการปฏิบัติ ก็ให้ประชาชนในตำบลหมู่บ้านนั้นๆเข้าร่วมประเมินด้วย โดยให้กระทรวงมหาดไทยไปแก้ไขระเบียบ

"หลังจากที่ สปท.ได้ส่งหนังสือไปยังนายกฯ  รมว.มหาดไทย และประธาน สนช.แล้ว ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา นายกฯได้มีบัญชาผ่าน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้กระทรวงมหาดไทย และคณะกรรมการพิจารณาแก้ไขร่างระเบียบข้าราชการ ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เป็นประธาน ดำเนินการเร่งปฏิบัติตามข้อเสนอของ สปท. แต่ผ่านมาหลายวันแล้วผมจึงมาติดตาม ทางรมว.มหาดไทย ติดภารกิจ ได้มอบหมายเลขานุการรับเรื่องแทน จึงได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันระดับหนึ่ง แล้วจะนำเสนอรมว.มหาดไทย พิจารณาต่อไป" นายวิทยา กล่าว

นายวิทยา กล่าวต่อว่า ตนมีความประสงค์ที่จะแลกเปลี่ยนความเห็นกับ พล.อ.อนุพงษ์ เพราะเท่าที่รับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ภายหลังวาระดังกล่าวผ่านมติ สปท. 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ ต่างเห็นด้วยที่จะให้กำนันมีวาระการดำรงตำแหน่งเหลือ 5 ปี นอกจากนี้ยังได้มีการสอบถามอดีต ส.ส.เกือบทุกพรรคการเมือง ก็เห็นสอดคล้องกันหมด ดังนั้นกระทรวงมหาดไทยน่าจะเร่งดำเนินการ เพราะถ้าปล่อยให้ข้าราชการกระทรวงมหาดไทย ยึดเอากำนันผู้ใหญ่บ้านเป็นคนของตัวเองก็เท่ากับหลงผิด เพราะกำนันผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้ที่ประชาชนเลือกมา ยังไงก็ขอให้ส่งคืนประชาชนที่จะเป็นผู้ตัดสินเองว่า จะเป็นต่อถึง 60 ปี หรือพอแค่ 5 ปี ต่อจากนี้ตนจะมาติดตามความคืบหน้าเป็นระยะๆว่า กระทรวงมหาดไทยได้ดำเนินการไปแล้วหรือไม่ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องหนึ่งที่ตนนำเสนอต่อ สปท.เมื่อผ่านมติ ไปถึงมือนายกรัฐมนตรีแล้ว ก็ได้ลาออกจากการเป็น สปท. แล้วมาติดตามเรื่องนี้เป็นการส่วนตัว ถือว่า สปท.ก็บรรลุหน้าที่ ที่ผ่านมากำนันผู้ใหญ่บ้านมีวาระถึง 60 ปี มีสิ่งเกิดขึ้นรุนแรง และใกล้ตัวที่สุดทางภาคใต้ คือ การเลือกตั้ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านสมัยนี้ จ่ายเงินแพงยิ่งกว่าการเลือกตั้ง ส.ส.บางคนหมดเงิน 4-5 ล้านบาท บางพื้นที่เลือกจากประชาชนไม่เกิน 1,000 คน หมดเงิน 2-3 ล้าน ตนคิดว่านี่ คือ เชื้อร้ายของระบบการเลือกตั้ง ดังนั้นเมื่อปล่อยให้เป็นอย่างนี้ หากเราไปเผชิญหน้าการเลือกตั้งภาคใต้ก็ขายหน้า ถ้าเกิดขึ้นในภาคใต้เป็นใครก็เอาไม่อยู่ ถ้าปล่อยให้ลามแบบนี้ ถ้ายอมขายเสียงกันได้เมื่อไหร่ วันหน้าก็ขายกันตลอด ดังนั้นรัฐบาลควรตัดไฟตั้งแต่ต้นลมจะดีกว่า

"วิทยา" ยื่นหนังสือถึง "บิ๊กป๊อก" ทวงความคืบหน้าแก้วาระกำนัน 5 ปี ให้มาจากการเลือกตั้งโดยตรง ชี้อย่าหวงอำนาจเป็นคนของตัวเอง 9 มิ.ย. 2560 11:18 ไทยรัฐ