วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 10/06/60

โดย กระสุนทอง

รักที่จะต่อสู้ต้องพร้อมอยู่เมื่อพ่ายแพ้ ... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน 2560

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิรา ลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ พล.ร.อ.พงษ์เทพ หนูเทพ เป็นองคมนตรี ตามประกาศราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 8 มิถุนายน 2560 รับสนองพระบรมราชโองการโดย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี

ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย บัญญัติไว้ว่า พระมหากษัตริย์ ทรงเลือกและแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิเป็น ประธานองคมนตรี คนหนึ่ง และองคมนตรีอื่นอีก ไม่เกินสิบแปดคน ประกอบเป็นคณะองคมนตรี พล.ร.อ.พงษ์เทพ หนูเทพ ได้รับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็นองคมนตรีในรัชกาลปัจจุบัน เป็นคนที่ 14

งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณหน้า 2561 ยอดรวม 2.9 ล้านล้านบาท ขาดดุล 4.5 หมื่นล้านบาท ผ่านขั้นรับหลักการ จากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ไปแล้วเมื่อวันพฤหัสฯ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้เวลาแถลงชี้แจง หลักการเหตุผล 2 ชั่วโมงกับ 15 นาที

ประเด็นงบประมาณด้านต่างๆ เป็นไปตามปกติ แต่ที่ ไม่ปกติ คือในส่วนการบริหารจัดการน้ำ นายกฯประยุทธ์ ยืดอกยอมสารภาพ กลางสภา ระบบระบายน้ำของเรา แย่ที่สุดในโลก ถ้าฝนตกเกินปริมาณที่รับได้ ท่วมแน่ วันนี้ทำได้แค่หนักเป็นเบา ปัญหาคือ ผังเมือง ต้องขยายเมืองรอบนอกออกไป กทม.ต้องสร้างโรงสูบน้ำขนาดใหญ่เพิ่ม สั่งไปแล้ว

ส่วนการปฏิรูปตำรวจ นายกฯประยุทธ์ ใช้เวทีสภาตั้งประเด็นว่า มีกี่แนวคิด ถ้าให้กระจายอำนาจ ไปท้องถิ่น ขอถามว่าวันนี้ ท้องถิ่นเข้มแข็งหรือยัง หากมีตำรวจท้องถิ่นแล้วเกิด รบกันเอง จะทำอย่างไร เรื่องนี้ต้องเดินไปทีละขั้น

เออแน่ะ...ท่านผู้นำ เหมือนมวยออกหมัดสวน ปัดป้องแต้มลบ ฟุตเวิร์กเอาตัวรอด ตั้งการ์ดสูงเรื่อง ค่าตำแหน่ง แต่งตั้งโยกย้ายตำรวจซึ่งไม่ต้องรอปฏิรูปว่า ใครเสียเงินเสียทองให้บอกมา จะสอบสวนให้ทั้งหมด...โถ...ใสซื่อขอใบเสร็จ เด็ดสะระตี่จริงๆพับผ่า พระเดชพระคุณเอ๋ย

ปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ ผลุบๆโผล่ๆ กลัวผลกระทบ หม้อข้าวลับๆ พวกเดียวกันหรือไม่ มหากาพย์ผลประโยชน์เรื่องนี้ ทำให้ผู้คนเกิดข้อสงสัย เพราะพฤติกรรมอำนาจสั่งการ ไม่เด็ดให้ขาด เสียที ทั้งที่ทัวร์ศูนย์เหรียญ กำเนิดขึ้นพร้อมๆกับรัฐตั้งหน่วยงานส่งเสริมการท่องเที่ยว หลายสิบปี มาแล้ว

ในอดีต มือปราบอย่าง พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ ลุยปราบร้านขายของนักท่องเที่ยว ขายเกินราคา 300% ก็เจอตอ ทำอะไรไม่ได้ต้อง ไอ้เสือถอย จะเกี่ยวกับบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญมี นายพล ทั้ง ดาวเงินดาวทอง เป็นที่ปรึกษาหรือเปล่า มิทราบได้

รัฐบาลทหารของ นายกฯประยุทธ์ ทำท่าเอาจริงตอนแรกๆ แล้วก็ยั้งๆ ยังไงชอบกล กระทั่งระยะนี้สั่งบุกอีกยก พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการตำรวจสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ นำทีมครบวงจรเข้าตรวจค้นร้านขายสินค้านักท่องเที่ยวดังที่ปรากฏตามข่าว จะยืดแล้วไม่หด หรือ ยืดๆหดๆ ต้องช่วยกันตาม ไปดู

ทัวร์ศูนย์เหรียญ สมประโยชน์กับร้านค้า ด้วย ค่าน้ำ จากการขาย สินค้าเกินราคาสุดๆ บวกด้วย กลยุทธ์เลี่ยงภาษี ถือเป็นอาชญากรรมเศรษฐกิจ ฆาตกรรม อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศ

นายกฯประยุทธ์ หากจะแก้ปัญหาให้สะเด็ดน้ำ ต้องแก้ที่เหตุ คือ อุดช่องโหว่ เลี่ยงภาษีให้ได้ ควบคุมราคาขายสินค้า “เว่อร์ๆ” ให้อยู่หมัด ตัดวงจรค่าน้ำเว่อร์ๆไปในตัว งานนี้จะสำเร็จได้ไม่ยาก ถ้า ผู้นำหัวไม่ส่าย ตัดความเกรงใจได้รอบด้าน

ข่าวน่าจะดีของ ลูกค้าธนาคาร ซึ่งมีอยู่ทั่วบ้านทั่วเมือง ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศ ไทย วิรไท สันติประภพ บอกว่า อีกไม่กี่เดือนความร่วมมือของ ธปท.กับธนาคารพาณิชย์ในเรื่อง การปรับปรุงจรรยาบรรณของธนาคารพาณิชย์ จะเกิดผลในทางปฏิบัติ

ความร่วมมือกันนี้ เพื่อให้ทันสมัย สอดคล้องกับบริบท ที่เปลี่ยนแปลงไป เท่าทันความคาดหวังของลูกค้า และการทำธุรกิจสมัยใหม่ เช่น การเสนอขาย ผลิตภัณฑ์การเงิน ของธนาคารพาณิชย์ อย่างตรงไปตรงมา การรักษาข้อมูลลูกค้าเป็นความลับ การจัดการ เรื่องร้องเรียนของลูกค้า ด้วยขั้นตอนชัดเจนและเหมาะสม

ที่สำคัญธนาคารพาณิชย์จะไม่ร่วมกัน กำหนดราคาให้บริการอย่างไม่เป็นธรรม...ฮื่อ...“กระสุนทอง” ว่าข่าวดีๆอย่างนี้ควรจะ พร้อมปฏิบัติได้เร็วๆ ทำไมต้องใช้คำว่า จะออกใช้ได้ในอีกไม่กี่เดือน

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 18.00 น. ฟรานซิสกู วาซ ปาตตู เอกอัครราชทูตโปรตุเกส ประจำประเทศไทย เปิดงานฉลอง วันชาติโปรตุเกส แนะนำอาหารต้นตำรับโปรตุเกส ปรุงโดยเชฟจากสถานทูต ที่ My kitchen ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่ งานมีถึง 18 มิ.ย.นี้

ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริการ อัยการสูงสุด เป็นประธานเปิดการฝึกอบรม อัยการจังหวัด ปฏิบัติงานคุ้มครองสิทธิ และช่วยเหลือ ทางกฎหมาย รุ่นที่ 4 ผนวกการเผยแพร่ความรู้ทางกฎหมายเกี่ยวกับ การค้ามนุษย์ วันที่ 12 มิ.ย.นี้ เวลา 08.30 น. ที่ห้องมรกต โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

ตลอดเดือน มิ.ย.นี้ ห้องจีนดราก้อน โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ฯ จัดโปรโมชั่นรับวสันตฤดูด้วย ติ่มซำ ลด 50% เป็ดปักกิ่ง ลด 20% สอบถาม 0-2575-5599

สวดพระอภิธรรมศพ ดร.ชนากานต์ บุญนุช ภรรยา ศ.คลินิก นพ.วิรุณ บุญนุช ศาลา 1 วัดเครือวัลย์ คืนนี้สุดท้าย เผา 17.00 น. วันที่ 11 มิ.ย.นี้

เผาศพ วิบูลย์ พณิชย์อำนวย เมรุ 2 วัดพระศรีมหาธาตุ 16.00 น. วันที่ 11 มิ.ย.นี้

ศพ คุณหญิงนงเยาว์ โชติพานิช ภรรยา สวัสดิ์ โชติพานิช อดีตประธานศาลฎีกา ตั้งสวดพระอภิธรรม ที่ศาลาพิสิษฐ์กุล วัดชลประทานรังสฤษดิ์

"กระสุนทอง"

9 มิ.ย. 2560 11:18 ไทยรัฐ