วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้รับเหมาดองงาน! ชาวบ้านโวย บายพาสเข้าเมืองนครพนม สร้างไม่เสร็จสักที

ประชาชนผู้สัญจรเดือดร้อนหนัก ถนนบายพาสเข้าเมืองนครพนม สร้างไม่เสร็จสักที ทั้งเป็นหลุมเป็นบ่อ ฝุ่นตลบ ฝนตกยิ่งแล้วใหญ่ ด้านแขวงทางหลวงขีดเส้น สิ้นเดือนนี้หากไม่เสร็จ ยกเลิกสัญญาพร้อมดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบโครงการก่อสร้างปรับปรุงช่องทางจราจร บริเวณสี่แยกบายพาสเข้าตัวเมืองนครพนม หรือแยกบ้านน้อยหนองเค็ม ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญเชื่อมไปยัง จ.มุกดาหาร จ.สกลนคร และ จ.บึงกาฬ และเส้นทางหลักมีการจราจรคับคั่ง โดยเป็นโครงการในความรับผิดชอบของแขวงทางหลวงนครพนม แต่เกิดปัญหาเนื่องจากผู้รับจ้างดองงาน ทำงานล่าช้า ซึ่งตามสัญญาเริ่มตั้งแต่ 1 พ.ย. 59 สิ้นสุด 30 มี.ค. 60 แต่สิ้นสุดสัญญาไปแล้ว 2 เดือน มีความคืบหน้าเพียง 60 เปอร์เซ็นต์ ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ เกิดมลภาวะ ยิ่งช่วงฤดูฝนสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้สัญจรอย่างมาก กลางคืนเดือดร้อนเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพราะไม่มีสัญญาณไฟจราจร ที่สำคัญยังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของจังหวัดอีกด้วย

ล่าสุด นายวัชรินทร์ เจียวิริยบุญญา ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายสุรัตน์ ก้องเกียรติกมล ประธานหอการค้าจังหวัดนครพนม ในฐานะตัวแทนภาคประชาชน พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้านผู้เดือดร้อน และตัวแทนสื่อมวลชน เข้าหารือนำเสนอปัญหากับแขวงทางหลวงนครพนม เพื่อเร่งรัดแก้ไขปัญหา โดยมี นายวุฒิพงศ์ คำภูแสน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนครพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือรับทราบปัญหา และชี้แจงแนวทางการแก้ไข รวมถึงเพิ่มมาตรการดูแลเรื่องความปลอดภัย บรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้สัญจร

นายวุฒิพงศ์ ชี้แจงว่า ปัญหาดังกล่าวแขวงทางหลวงไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการติดตามเร่งรัดให้ผู้รับจ้างดำเนินการให้แล้วเสร็จ ถือว่าอยู่ในช่วงปรับการดำเนินการล่าช้า โดยทางผู้รับจ้างยืนยันว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จ ไม่ทิ้งงาน แต่มีปัญหาการบริหารจัดการช่วงการก่อสร้าง โดยแขวงทางหลวงนครพนมเข้าไปตรวจสอบดูแลและยินยอมให้ทำงานต่อ แต่ได้ทำบันทึกข้อตกลงให้เวลาอีกเพียง 30 วัน ภายในเดือนนี้จะต้องเสร็จ และจะมีการตรวจสอบประเมินความก้าวหน้าต่อเนื่องเพื่อไม่ให้เกิดความล่าช้า แต่หากไม่เสร็จจะยกเลิกสัญญาและดำเนินการตามกฎหมายทันที

นอกจากนี้ ในส่วนของปัญหาความเดือดร้อนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงนครพนมเข้าไปตรวจสอบดูแลเกี่ยวกับการจราจร ให้มีการติดตั้งสัญญาณ รวมถึงไฟส่องสว่าง เพื่อความปลอดภัย ซึ่งแขวงทางหลวงนครพนมต้องขออภัยในความไม่สะดวกในการจราจร และจะเร่งรัดให้เสร็จเร็วที่สุด.

ประชาชนผู้สัญจรเดือดร้อนหนัก ถนนบายพาสเข้าเมืองนครพนม สร้างไม่เสร็จสักที ทั้งเป็นหลุมเป็นบ่อ ฝุ่นตลบ ฝนตกยิ่งแล้วใหญ่ ด้านแขวงทางหลวงขีดเส้น สิ้นเดือนนี้หากไม่เสร็จ ยกเลิกสัญญาพร้อมดำเนินคดี 9 มิ.ย. 2560 11:03 9 มิ.ย. 2560 11:42 ไทยรัฐ