วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาชีวะหนุนอนุรักษ์ "ช่อทิพย์เทวมาลา"

จนถึงวันนี้พสกนิกรชาวไทยยังรวมพลังจงรักภักดี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไม่มีเสื่อมคลาย...!

เป็นภาพสะท้อนให้เห็นภาครัฐ เอกชน สถานศึกษา ร่วมแสดงสัญลักษณ์แทนดวงใจ 1 ในนั้นเป็นการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ใช้ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพ ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยอย่างพร้อมเพรียง

ล่าสุด...กรมอาชีวศึกษาจัดส่งอาจารย์จากทุกวิทยาลัยทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น 200 คน รับการฝึกอบรมการทำดอกไม้จันทน์ ช่อทิพย์เทวมาลาที่วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร

พุ่งเป้าเพื่อรื้อฟื้นการใช้ไม้โมกกลับมาทำดอกไม้จันทน์ หลังจากสูญหายไปเป็นเวลานานกว่า 30 ปี

สำหรับดอกไม้จันทน์ นายรุ่งธรรม ศรีวรรณธนศิลป์ อาจารย์คณะคหกรรม เผยว่า เดิมทีในอดีตใช้ไม้จันทน์เป็นวัตถุดิบหลัก แต่หลังจากถูกใช้งานมากขึ้น จึงเปลี่ยนมาใช้ไม้โมกมันซึ่งเป็นไม้มงคลเช่นกัน

จนต่อมามีวัสดุอื่นหาง่ายในท้องถิ่นมาใช้ทดแทนได้ ประกอบกับไม้ชนิดนี้อยู่ในสภาวะขาดแคลน จึงไม่มีใครนำมาทำเป็นดอกไม้จันทน์ตั้งแต่นั้นมา เป็นเวลานานมากว่า 30 ปี

ด้วยเหตุนี้วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชรจึงรื้อฟื้นกลับมาทำใหม่ในรูปแบบ ช่อทิพย์เทวมาลา ขณะที่กรมอาชีวะขานรับเล็งเห็นคุณค่าสั่งการวิทยาลัยในสังกัดทั่วประเทศส่งอาจารย์ไปร่วมฝึกอบรม

เสร็จแล้วให้นำความรู้ไปบอกต่อทุกวิทยาลัยให้ประดิษฐ์ ช่อทิพย์เทวมาลา แห่งละ 5 ช่อ ส่งให้กรมอาชีวศึกษา ส่วนที่เหลือวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร จะประดิษฐ์จนครบตามเป้าหมาย 999 ช่อ

ทุกช่อจะถูกรังสรรค์อย่างสวยงามสมพระเกียรติ ผ่านการอบน้ำปรุงให้มีกลิ่นหอมหวน มอบให้รัฐบาลสำหรับนำไปให้คณะทูตานุทูตและแขกวีไอพี ใช้ร่วมพระราชพิธีสำคัญในเดือนตุลาคม

เกิดเป็นภาพรวมพลังรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและน้อมส่งองค์มหาราชเสด็จสู่สวรรคาลัย...!

เสรี อารยะสัมพันธ์

9 มิ.ย. 2560 11:02 ไทยรัฐ