วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุมข้าราชการ 10/06/60

โดย ซี.12

รายการแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนระดับสูงซึ่งเคยนำมาเสนอในพื้นที่วันเสาร์ช่วงนี้ เนื่องจากอยู่นอกฤดูกาลโยกย้ายเลยมีอะไรไม่มากนอกจากรายการขยับตำแหน่งตามความจำเป็น มีที่เห็นเพิ่งโปรดเกล้าฯเมื่อตอนต้นเดือนมิถุนายนก็คือ เชิดเกียรติ อัตถากร รองอธิบดีกรมเอเชียตะวันออก ได้เลื่อนขึ้นเป็นเอกอัครราชทูต ณ กรุงไนโรบี สาธารณรัฐเคนยา ประเทศสำคัญในแอฟริกาตะวันออกที่มีชื่อเสียงในด้านการท่องเที่ยวป่าแบบซาฟารี...

ของมหาดไทยนั้นมาแปลกด้วยการโยกย้ายสลับตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดในจังหวัดที่ไม่มีผู้ดำรงตำแหน่ง ผู้ว่าราชการจังหวัด เพราะถูกย้ายไปเป็นผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในคราวที่แล้วและไม่มีการตั้งใครมาแทนอยู่ 2 จังหวัด มาคราวนี้มีการย้าย รองผู้ว่าฯที่รักษาราชการในตำแหน่งผู้ว่าฯ ออกไปอยู่ที่อื่นๆคือ สมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ รอง ผวจ.รักษาการ ผวจ.กาญจนบุรี ย้ายไปเป็นรอง ผวจ.อ่างทอง แล้วให้ รณชัย จิตรวิเศษ รอง ผวจ.อ่างทอง ไปเป็นรอง ผวจ.กาญจนบุรีและก็คงได้รักษาการ ผวจ.ไปด้วยเลยเพราะรองอีกคนที่ยังอยู่นั้นอาวุโสน้อยกว่า...

สภาพการณ์เดียวกันเกิดขึ้นอีกคู่ในคำสั่งเดียวกันคือการให้ พงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ รอง ผวจ.รักษาการ ผวจ.สิงห์บุรี ย้ายไปเป็นรอง ผวจ.เพชรบุรี สลับกับ พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร รอง ผวจ.เพชรบุรี ไปเป็นรอง ผวจ.สิงห์บุรี และก็คงได้รักษาการ ผวจ.ไปด้วยเลยเพราะรองอีกคนที่ยังอยู่นั้นอาวุโสน้อยกว่าแบบเดียวกันเปี๊ยบ เรื่องนี้จะอธิบายอย่างไรให้สังคมเข้าใจและตระหนักถึงความจำเป็นที่ต้องโยกย้ายในเมื่อ รองทั้งสอง ต่างทุ่มเทแสดงฝีมือทำงานอย่างเต็มที่โดยมีตำแหน่งผู้ว่าฯเดือนตุลาคมนี้เป็นเดิมพัน หรือว่า กลุ่มอิทธิพลในกระทรวง มีแผนจะผลักดัน น้องรักตระกูลแมวดำ ขึ้นมาก่อนฤดูกาลเสียอีก คนสองคนก็เลยต้องย้ายคนขวางทางออกไปเสียไม่ให้ใครโห่ เรื่องราวจะออกมารูปไหนคอยจับตาดูทุกย่างก้าวก็แล้วกัน....

ที่สำนักงบประมาณ ได้ ที่ปรึกษาสำนักงบประมาณ รวดเดียว 5 รายเป็นชาย 3 หญิง 2 โดยเลื่อนจากระดับเชี่ยวชาญเป็นระดับทรงคุณวุฒิ คือฝ่ายหญิงมี เยาวลักษณ์ จำปีรัตน์ กับ อมรวดี จักรไพวงศ์ และฝ่ายชาย ได้แก่ ประยงค์ ตั้งเจริญ สมหมาย ลักขณานุรักษ์ และ ภูมิรักษ์ ชมแสง ใครอายุน้อยก็จ่อรองกันต่อไป....

ข้ามมาทางข้าราชการรัฐสภาสามัญกันบ้าง มีการแต่งตั้ง รองเลขาธิการวุฒิสภา ขึ้นมาใหม่ 2 ราย เป็นหนึ่งหญิงหนึ่งชาย คือ สุภางค์จิตต ไตรเพทพิสัย ขึ้นมาจากที่ปรึกษาด้านกฎหมาย และ สุรัตน์ หวังต่อลาภ ขึ้นมาจากที่ปรึกษาด้านระบบงานนิติบัญญัติ...

ส่วนข้าราชการฝ่ายศาลปกครอง ได้ที่ปรึกษาสำนักงานศาลปกครอง 2 ราย คือ ประพัฒน์ ตันสุวรรณนนท์ จากผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย และ ยุทธนา ศรีตระกูล จากผู้อำนวยการวิทยาลัยตุลาการและข้าราชการฝ่ายศาลปกครอง เช่นเดียวกับที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้ที่ปรึกษาสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่คือ สุทธิรักษ์ ทรงศิวิไล....

มาตามสัญญา ปิยะพงศ์ อาภาศิลป์ พาไปกินข้าว ร้านกิมเล้ง หัวถนนตะนาวบันทึกไว้ใน ต่วยตูน เดือนมิถุนายน แถมแนะนำกระเพาะปลา มิตรโภชนา บนถนนมหรรณพ กับ ขนมจีนไหหลำ ร้านหนึ่งและข้าวมันไก่เบตง ร้านลั่นฟ้า อีกร้านหนึ่ง แล้วเดือนหน้าเห็นว่าจะพาไปละแวกหน้าศาลาว่าการ กทม.ซะด้วย....

“ซี.12”

9 มิ.ย. 2560 10:52 9 มิ.ย. 2560 10:52 ไทยรัฐ