วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกแล้วครับท่าน! รถเกิน 7 ปีห้ามวิ่ง พี่แทบจะชิ่งจากวงการ ชัวร์ไหม?

ความฮอตของโลกโซลเซียลทำให้เกิดเว็บข่าวแปลกๆ มากมาย เมื่อยอดคนดูยอดคนแชร์สามารถเอาไปหากินได้ โลกอินเทอร์เน็ตจึงเกิดสำนักข่าวใหม่ที่มีทั้งเชื่อถือได้และมั่วสุดๆ

การแชร์อะไรโดยไม่ตรวจเช็กให้ดีอาจทำให้คุณกลายเป็นตัวตลกที่ไหลไปตามกระแสอันร้อนแรงของโลกไซเบอร์ จากกรณีการแชร์ข้อมูลบนโลกโซเชียล ห้ามรถเก่าเกิน 7 ปี วิ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ค่อยได้เข้ามาเสพข่าวสารหรือคนที่มีรถเก่าที่ยังคงใช้งานอยู่เนื่องจากไม่มีเงินที่จะถอยรถใหม่ 

โดยข้อมูลดังกล่าวอ้างว่า เจ้าหน้าที่ได้ปัดฝุ่นโครงการจำกัดอายุการใช้งานรถยนต์ต่อรัฐบาล หลังได้แนวคิดมาจากประเทศญี่ปุ่น โดยกำหนดให้รถยนต์ที่อายุเกิน 7-10 ปี ห้ามนำเข้ามาวิ่งในพื้นที่ กรุงเทพฯ หากนำมาวิ่งต้องเสียภาษีเทียบเท่ารถยนต์ใหม่ และหากรถอายุเกิน 10 ปี ต้องนำไปใช้ในพื้นที่ต่างจังหวัด เพราะต้องการลดมลพิษและลดปริมาณรถยนต์ในเขตเมือง!

สุดท้ายก็กลายเป็นเรื่องที่มีการหยิบยกเอาข่าวเก่าแก่โบร่ำโบราณบานบุรีกลับมากระหน่ำแชร์อีกไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง สร้างความแตกตื่นให้กับคนที่ใช้รถยนต์เก่าแก่ตกรุ่นเป็นจำนวนมาก รวมถึงกลุ่มคนที่มีรถโบราณอยู่ในการครอบครอง ความแตกตื่นและรู้สึกไม่พอใจจากข่าวดังกล่าวทำให้เกิดการส่งต่อข้อมูลเท็จทางสื่อสังคมออนไลน์เป็นจำนวนมากอีกเช่นเคย เค้าเรียกโดนแล้วไม่จำดำน้ำแชร์กันต่อไป! 

ล่าสุดจากการตรวจสอบพบว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวเก่า ซึ่งเคยเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลายในช่วงปี 2556 แต่ดันมีสำนักข่าวดาวน์ซินโดรมบางสำนักหยิบยกเรื่องดังกล่าวมาแชร์อีกครั้งบนโลกออนไลน์เพื่อสร้างกระแสและทำให้เกิดความสับสนต่อประชาชน แถมยังได้ยอดคนอ่านคนแชร์เอาไปขอโฆษณาทำมาหากินต่อได้โดยไม่ได้ดูที่ความถูกต้อง ทำให้คนในสังคมเกิดความสับสนวุ่นวาย สุดท้ายก็กลายเป็นเงิบเพราะเรื่องที่ถูกเอาไปแชร์ซ้ำแล้วซ้ำเล่ากลายเป็นข่าวเก่าตะไคร่ขึ้นที่ถูกแชร์ซ้ำซากไปมาจนน่ารำคาญ!

ทางที่ดี ควรจะติดตามข่าวสารที่ถูกต้องจากสำนักข่าวที่มีความน่าเชื่อถือ แต่บางที สำนักข่าวใหญ่ๆ ก็มีพลาดตกม้าตายได้เหมือนกัน เนื่องจากต้องการความรวดเร็วเป็นเจ้าแรกๆ ในการส่งผ่านข้อมูลของโลกออนไลน์เพื่อต้องการยอดคนดูคนแชร์เหมือนกัน โดยไม่ตรวจทานให้ดีๆ ว่าจริงหรือไม่จริง บางครั้งก็ปล่อยข่าวมั่วจนทำให้สำนักข่าวหัวใหญ่บางเจ้าหน้าแหกกันมาแล้วก็เคยมีและมีบ่อยๆ ซะด้วย

เอาเป็นว่า หากสงสัยว่าอะไรจริงอะไรมั่วก็อย่ารีบร้อนแชร์ เพราะคนที่แชร์ข่าวลวงนอกจากจะช่วยทำให้ข่าวเท็จกระจายอย่างรวดเร็วแล้ว ยังกลายเป็นคนที่ดูไม่ฉลาดอีกด้วย.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail  chang.arcom@thairath.co.th
Facebook  https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

แชร์กระหน่ำซัมเมอร์เซลส์ ข่าวรถเกิน 7 ปีห้ามขับใช้งาน จริงหรือ? มาดูกัน 9 มิ.ย. 2560 10:50 9 มิ.ย. 2560 14:06 ไทยรัฐ