วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุเรียนนนท์ ของแท้ต้องแพง! เผยเหลือสวนแค่ 11ไร่ จัดงานใหญ่ส่งเสริมปลูก

ผวจ.นนทบุรี ลงแรงปีนเก็บทุเรียนก้านยาวจากสวนป้าต้อย นำไปประมูลร่วมกับทุเรียนนนท์แท้ 9 ลูก ในงาน NONTHABURI KING OF DURIAN ที่ห้างเวสต์เกต เพื่ออนุรักษ์พันธุ์ทุเรียนนนท์ และส่งเสริมการปลูก เผยปัจจุบันเหลือสวนอยู่เพียง 11 ไร่เท่านั้น...  

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.นนทบุรี พร้อมคณะได้เดินทางไปที่สวนทุเรียนป้าต้อย หมู่ 3 ต.บางรักน้อย อ.เมือง จ.นนทบุรี เพื่อทำการคัดเลือกทุเรียนพันธ์ุก้านยาวและหมอนทองนำไปร่วมประมูลในงานทุเรียนไทย (NONTHABURI THE KING OF DURIAN) ที่ห้างเซ็นทรัลพลาซ่า เวสต์เกต อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ได้ปีนบันไดขึ้นไปตัดลูกทุเรียนด้วยตนเอง เป็นพันธุ์ก้านยาว 3 ลูก พันธุ์หมอนทอง 3 ลูก เพื่อยืนยันว่าทุเรียนทุกลูกมาจาก จ.นนทบุรี ของแท้จากต้น โดยมีผู้สื่อข่าวทั้งไทยและต่างประเทศมาร่วมทำข่าวเป็นจำนวนมาก ก่อนจะเดินทางไปที่สวนทุเรียนเบญจมาศ เพื่อรับมอบทุเรียนพันธ์ุหมอนทองอีก 3 ลูก รวมทุเรียนที่นำไปร่วมประมูลในครั้งนี้ 9 ลูก

ต่อมาเวลา 17.00 น. จึงเดินทางไปร่วมเปิดงานทุเรียนไทยที่ห้างเซ็นทรัลพลาซ่า เวสต์เกต นายนิสิต ผวจ.นนทบุรี กล่าวว่า จังหวัดนนทบุรีเป็นแหล่งที่มีชื่อเสียงในการปลูกทุเรียน จนกลายเป็นคำขวัญประจำจังหวัดนนทบุรีที่ว่า “พระตำหนักสง่างาม ลือนามสวนสมเด็จ เกราะเกร็ดแหล่งดินเผา วัดเก่านามระบือเลื่องลือทุเรียนนนท์ งามน่ายลศูนย์ราชการ” ซึ่งทุเรียนนนท์เป็นที่รู้กันดีว่ามีรสชาติหอมหวาน มันอร่อย มาตั้งแต่ครั้งอดีตจนถึงปัจจุบัน ทำให้ทุเรียนนนท์มีราคาที่ค่อนข้างสูง ปัจจุบันทุเรียนนนท์ของชาวสวนเหลืออยู่แค่เพียง 11 ไร่ ที่ให้ผลผลิตได้ประมาณ 300-500 ลูกต่อปี จึงไม่เพียงพอสำหรับความต้องการของผู้บริโภค ทำให้ทุเรียนมีราคาขยับสูงขึ้นตลอด

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้เพื่อต้องการร่วมอนุรักษ์และส่งเสริมให้ความรู้การปลูกทุเรียนนนท์ให้กับเกษตรกรชาวสวนที่สนใจ รวมถึงหาตลาดในการจำหน่ายผลผลิตให้กับชาวสวน โดยงานเริ่มตั้งแต่วันที่ 8-12 มิ.ย.60 และในวันที่ 10 จะมีการนำทุเรียนที่เก็บมาทั้ง 9 ลูกมาประมูลให้กับผู้ที่สนใจเข้าร่วมประมูล เพื่อนำรายได้จากการประมูลมอบเป็นการกุศล นอกจากนี้ภายในงานยังมีการเปิดบูธขายทุเรียนที่มีชื่อเสียงของแต่ละจังหวัดทั่วประเทศนำมาจำหน่ายให้กับประชาชนในราคาถูกอีกด้วย.

ผวจ.นนทบุรี ลงแรงปีนเก็บทุเรียนก้านยาวจากสวนป้าต้อยนำไปประมูลร่วมกับทุเรียนนนท์แท้9ลูกในงาน NONTHABURI KING OF DURIAN ที่ห้างเวสต์เกต เพื่ออนุรักษ์พันธุ์ทุเรียนนนท์ และส่งเสริมการปลูก เผยปัจจุบันเหลือสวนอยู่เพียง11ไร่เท่านั้น 9 มิ.ย. 2560 10:40 ไทยรัฐ