วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย ถามหาคลิป สมคิด วิจารณ์ ศก.รบ.ปู ตอก ตอนนี้แย่กว่าหรือไม่

"เพื่อไทย" ทวงถาม "คลิปหาย" ที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ วิจารณ์รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ในปี 2556 ถอดคลิปเพราะอายที่ปัจจุบันเสื่อมกว่าใช่หรือไม่ ปัจจุบันเศรษฐกิจแย่กว่า จี้ เร่งแก้


วันที่ 9 มิ.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ออกมากล่าวหาว่า ผู้ที่วิจารณ์เศรษฐกิจที่ย่ำแย่ คือ พวกทำลายชาติ ทั้งๆ ที่ในสมัยปี 2556 นายสมคิดเอง ก็เคยออกมาวิพากษ์วิจารณ์เศรษฐกิจในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ในเรื่องเสาหลักเศรษฐกิจเสื่อมหมด ซึ่งปรากฏเป็นคลิปเผยแพร่ทั่วไป แต่หลังจากที่มีการทักท้วงว่า เศรษฐกิจปัจจุบันเสาหลักเศรษฐกิจเสื่อมกว่าปี 2556 มาก คลิปดังกล่าวกลับถูกถอดหายไป คาดว่าคนสั่งให้ถอดคงเกรงว่าประชาชนจะทราบข้อมูลในคลิปที่นายสมคิดพูดไว้ใช่หรือไม่ แต่ในโลกปัจจุบันที่ข้อมูลข่าวสารถูกบันทึกไว้ ประชาชนก็สามารถหาอ่านย้อนหลังได้ ซึ่งหากนำมาดูรายละเอียดแล้วจะพบว่า เสาหลักเศรษฐกิจปัจจุบันได้เสื่อมกว่าจริง เพราะในปี 2557 การส่งออกลดลง 0.4% และในปี 2558 ที่นายสมคิดรับผิดชอบเต็มที่ การส่งออกกลับลดลง 5.78% ในปี 2559 การส่งออกเพิ่ม 0.45 (แต่ถ้าหักการส่งออกทองคำจะติดลบ) ดังนั้นการส่งออกในปัจจุบันจึงต่ำกว่าปี 2556 มาก และยอดการส่งเสริมการลงทุนในปี 2556 อยู่ที่กว่า 1.1 ล้านล้านบาท แต่ยอดส่งเสริมการลงทุนในปี 2559 มีเพียง 5.84 แสนล้านเท่านั้น ซึ่งลดลงถึงครึ่งหนึ่ง อีกทั้งรายได้ประชาชนส่วนใหญ่ต่างลดลงกันหมด ดังนั้นจึงอยากให้นำคลิปกลับมาเพื่อพิสูจน์คำพูดของนายสมคิด และการที่นายสมคิดวิจารณ์รัฐบาลตอนนั้นถือเป็นการทำลายชาติหรือไม่ เพราะต่อมาก็เกิดการปฏิวัติ และนายสมคิดก็เข้าร่วมกับ คสช.

นอกจากนี้ การที่นายสมคิดพูดว่า ทำให้การเติบโตเพิ่มจากปี 2557 ที่โตเพียง 0.8% มาโตในไตรมาสที่แล้วที่โต 3.3% เป็นความสำเร็จ ทั้งๆ ที่นายสมคิดน่าจะทราบดีว่าในปี 2557 มีทั้งการประท้วงชัตดาวน์กรุงเทพฯ โดย กปปส. และยังมีการปฏิวัติรัฐประหาร ซึ่งทำให้เศรษฐกิจทรุดลงไปเหลือ 0.8% ขณะนั้นปัจจุบันการส่งออกโตได้เพียง 3% กว่า เป็นการโตที่ต่ำกว่าศักยภาพมาก และเป็นการโตต่ำสุดในอาเซียน อีกทั้งองค์กรระหว่างประเทศทั้ง ธนาคารโลก ไอเอ็มเอฟ และธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียยังต้องออกมาเตือนว่า โตได้เท่านี้จะลำบากกันทั้งประเทศ ไม่น่าจะใช่เรื่องที่น่าจะภูมิใจได้ ดังนั้นจึงอยากให้นายสมคิดได้ยอมรับสภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ที่เป็นจริงที่ประชาชนสัมผัสอยู่ และหาทางแก้ไข มากกว่าจะแก้ตัวไปวันๆ ท่ามกลางความเดือดร้อนของประชาชน.

"เพื่อไทย" ทวงถาม "คลิปหาย" ที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ วิจารณ์รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ในปี 2556 ถอดคลิปเพราะอายที่ปัจจุบันเสื่อมกว่าใช่หรือไม่ ปัจจุบันเศรษฐกิจแย่กว่า จี้ เร่งแก้ 9 มิ.ย. 2560 09:39 ไทยรัฐ