วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการสั่ง ไม่ฟ้องเด็ดขาด หลวงพี่แป๊ะ คดีรถโบราณวัดปากน้ำ

ภาพจากแฟ้มข่าว

อัยการสั่ง "ไม่ฟ้องเด็ดขาด" หลวงพี่แป๊ะ คดีรถโบราณวัดปากน้ำ โดยมีรายงานว่า หลวงพี่แป๊ะ กำลังหารือกับทีมกฎหมายเพื่อพิจารณาว่าจะฟ้องกลับหรือไม่ เพราะทำตัวเองและวัดเสื่อมเสียชื่อเสียง...

จากกรณีที่อัยการสูงสุด มีคำสั่งไม่ฟ้อง พระมหาศาสนมุนี (ธนกิจ ศรีอุ่นเรือน) หรือ หลวงพี่แป๊ะ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ในคดีรถโบราณสมเด็จช่วงวัดปากน้ำ เมื่อต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตามขั้นตอนจะต้องมีการส่งสำนวนและความเห็นสั่งไม่ฟ้องดังกล่าวกลับไปให้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พิจารณาทำความเห็นว่าจะเห็นแย้งกับคำสั่งคดีของอัยการที่สั่งไม่ฟ้องหรือไม่ ตามที่ “ไทยรัฐออนไลน์" ได้นำเสนอไป

ความคืบหน้าวันที่ 9 มิ.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา สำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กรมสวบสวนคดีพิเศษ ได้มีหนังสือที่ ยธ 0815/1113 เรื่อง แจ้งคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง ถึง พระมหาศาสนมุนี (ธนกิจ ศรีอุ่นเรือน) หรือ หลวงพี่แป๊ะ มีเนื้อหาระบุว่า ตามที่ดีเอสไอได้ส่งสำนวนคดีพิเศษที่ 12/2559 คดีระหว่าง พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร กับพวก ผู้กล่าวหา นายพิชัย วีระสิทธิกุล กับพวก 7 คน ผู้ต้องหาตามความผิดฐานร่วมกันนำหรือพาของซึ่งยังไม่ได้เสียภาษี หรือของต้องห้ามต้องจำกัดเข้ามาในราชอาณาจักร หรือช่วยกันซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย หรือร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำ หรือรับไว้โดยประการใด ซึ่งรู้ว่าเป็นของที่ยังไม่ได้เสียค่าภาษี หรือไม่ได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้อง, ร่วมกันแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษี และร่วมกันแจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำการตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จ, ใช้เอกสารปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม ไปยังพนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุดนั้น บัดนี้พนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้มีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง พระมหาศาสนมุนี ผู้ต้องหาที่ 7 ฐานความผิดมีไว้ครอบครองซึ่งสินค้าโดยรู้ว่าเป็นสินค้าที่เสียภาษีไม่ครบถ้วน ตามพระราชบัญญัติสรรพสามิต พ.ศ.2527 มาตรา 161

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวแจ้งว่า หลังมีหนังสือ "สั่งไม่ฟ้องเด็ดขาด” ออกมา พระมหาศาสนมุนี ได้หารือกับคนใกล้ชิด และฝ่ายกฎหมาย เพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการฟ้องร้องกลับหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาเป็นการกระทำที่ทำให้ตนเองและทางวัดเสื่อมเสียชื่อเสียง  ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับทีมทนายและฝ่ายกฎหมายอยู่.

อัยการสั่ง "ไม่ฟ้องเด็ดขาด" หลวงพี่แป๊ะ คดีรถโบราณวัดปากน้ำ โดยมีรายงานว่า หลวงพี่แป๊ะ กำลังหารือกับทีมกฎหมายเพื่อพิจารณาว่าจะฟ้องกลับหรือไม่ เพราะทำตัวเองและวัดเสื่อมเสียชื่อเสียง... 9 มิ.ย. 2560 08:58 ไทยรัฐ