วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พกบัตรซีไอเอปลอม อ้างบิ๊กคสช.ต้ม4ล้าน

ป.รวบ ‘ทหารเก๊’ ฝากเข้าทหาร รีดหัวละ3-5แสน-ซัดเสธ.นัท เลียนลายเซ็นของพล.อ.ดัง

กองปราบฯรวบทหารเก๊ พร้อมบัตรประจำตัวหน่วยข่าวกรอง หรือซีไอเอ รูปภาพและหนังสือรับรองเข้าเป็นทหาร ปลอมลายเซ็นของอดีตนายทหารระดับสูง ยศ พล.อ.นายหนึ่ง ในคณะ คสช. อ้างฝากเป็นทหารได้ ต้องเสียค่าหัวรายละ 3-5 แสนบาท มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อ 14 ราย รวมสูญเงินกว่า 4 ล้านบาท ผู้ต้องหาซัดทอดว่าถูกคนที่รู้จักกันในสื่อออนไลน์ อ้างเป็น “เสธ.นัท” รู้จักนายทหารระดับสูงหลอกให้ร่วมตุ๋น เมียที่อยู่กินมานานหลายปีก็เพิ่งรู้ไม่ได้เป็นทหารหลังถูกจับกุม

รวบทหารเก๊ตุ๋นฝากเป็นทหารได้ เปิดเผยขึ้นที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก. 5 บก.ป. พ.ต.อ.นิรันดร์ ปิตะกาศ ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.พารินท จันทร์เลิศ พ.ต.ท.วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา รอง ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.มนต์ชัย เพ็งเลิศ สว.กก.5 บก.ป. และ ร.ท.รัตนชัย ทองใบ ทหารชุดเคลื่อนที่เร็ว กองพันพัฒนาที่ 1 ร่วมกันแถลงจับกุมนายวิชัย ลิ้มไพบูลย์ อายุ 31 ปี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1326/2560 ลงวันที่ 7 มิ.ย.60 ข้อหาปลอมและใช้เอกสารทางราชการปลอม ฉ้อโกง และนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น จับกุมได้ที่บริเวณบ้านเลขที่ 141 หมู่ 5 ต.น้ำพุ อ.เมือง ราชบุรี พร้อมของกลางเครื่องแบบทหาร บัตรประจำตัวหน่วยข่าวกรองกลาง หรือ CIA (CENTRAL INTELLIGENCE AGENCY) ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีรูปของนายวิชัยติดอยู่ด้วย ตรายางเจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐอเมริกา อาวุธปืนบีบีกัน รูปภาพของอดีตนายทหารระดับสูง ยศ พล.อ.นายหนึ่ง ในคณะ คสช. และเอกสารปลอมการขอเข้ารับราชการทหาร

พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก. 5 บก.ป.เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาอ้างเป็นนายทหารยศร้อยเอก คนที่รู้จักจะเรียก “ผู้กองเอก” ทำงานอยู่ที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ในเฟซบุ๊กผู้ต้องหายังอ้างตัวเป็นนายทหารวิเคราะห์ข่าวกรอง ประจำภาคพื้นเอเชียอาคเนย์ มีความสนิทสนมกับนายทหารระดับสูงสังกัดกระทรวงกลาโหม ยังอ้างด้วยว่าสามารถฝากบุคคลภายนอกเข้าเป็นทหาร สังกัดกระทรวงกลาโหมได้ แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายรายละ 3-5 แสนบาท ผู้เสียหายจ่ายเงินให้แล้ว ผู้ต้องหาจะมอบหนังสือเพื่อฝากบรรจุเป็นข้าราชการทหารจากนายทหารระดับสูงไปถึง ผบ.กรมทหารราบที่ 1 รอ. ให้กับเหยื่อเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ขณะจับกุมพบหลักฐานหนังสือฝากบุคคลภายนอกเข้าเป็นทหารถึง 6 ราย แยกเป็นสัญญาบัตร 3 ราย และชั้นประทวน 3 ราย แต่ผู้เสียหายทั้งหมดจ่ายเงินไปแล้ว ไม่พบว่าจะถูกเรียกตัวเข้าไปเป็นทหารแต่อย่างใด สอบถามผู้ต้องหาก็มักบ่ายเบี่ยง อ้างเหตุผลต่างๆนานา กระทั่งผู้เสียหายทราบว่าหนังสือฝากเป็นทหารเป็นหนังสือปลอม รวมทั้งนายวิชัยไม่ได้เป็นทหารจริง จึงรู้ว่าถูกหลอก ก่อนจะพากันเข้าแจ้งความ พบมีผู้เสียหาย 14 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 4 ล้านบาท

นายวิชัย ลิ้มไพบูลย์ ผู้ต้องหาให้การว่า เคยมีอาชีพค้าขายทางอินเตอร์เน็ต ส่วนการรับฝากบุคคลภายนอกเข้าเป็นทหารมีเพื่อนที่รู้จักกันทางแอพฯบีทอล์ค อ้างตัวเป็น “เสธ.นัท” เป็นทหารคนสนิทของอดีตนายทหารระดับสูงยศ พล.อ.นายหนึ่ง ในคณะ คสช. หลังจากนั้นแนะนำว่าให้ติดต่อหาบุคคลภายนอกที่ต้องการจะเป็นทหาร สามารถฝากกับเจ้านายให้ได้ แต่ละคนมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 3-5 แสนบาท ตนได้ค่าหัวรายละ 1-1.5 หมื่นบาท ส่วนตัว เสธ.นัทนั้น ตั้งแต่รู้จักกันมาไม่เคยเจอตัวจริง เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อจ่ายเงินมา เสธ.นัทจะส่งลูกน้องมาเก็บเงิน ก่อนจะส่งจดหมายฝากเข้าทำงานโดยปลอมลายเซ็นของนายพลทหารระดับสูงมาให้ ตอนแรกตนคิดว่าสามารถฝากได้จริงๆ กระทั่งมารู้ความจริงภายหลังว่าเป็นการหลอกลวง จึงต้องปล่อยเลยตามเลยและต้องทำตัวเป็นทหารไปซื้อชุดเครื่องแบบทหารมาแต่ง แม้กระทั่งภรรยาของตนเป็นพยาบาลที่อยู่กินกันมานานหลายปีก็เพิ่งมาทราบว่าตนเป็นทหารปลอมหลังถูกจับกุม

ภายหลังการสอบสวนเจ้าหน้าที่จะส่งตัวผู้ต้องหาให้พนักงานสอบสวนของ กก.5 บก.ป.ดำเนินคดี รวมทั้งขยายผลติดตามหาตัวบุคคลที่อ้างเป็น “เสธ.นัท” มาดำเนินคดีต่อไป

กองปราบฯรวบทหารเก๊ พร้อมบัตรประจำตัวหน่วยข่าวกรอง หรือซีไอเอ รูปภาพและหนังสือรับรองเข้าเป็นทหาร ปลอมลายเซ็นของอดีตนายทหารระดับสูง ยศ พล.อ.นายหนึ่ง ในคณะ คสช. อ้างฝากเป็นทหารได้ ต้องเสียค่าหัวรายละ 3-5 แสนบาท 9 มิ.ย. 2560 07:57 ไทยรัฐ