วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เบิร์ด’-ศิลปินลงมือประดิษฐ์ ‘ดอกไม้จันทน์’ ถวายพระเพลิง

ทีมช่างศิลป์จิตรกรรมฝาผนัง วิทยาลัยเพาะช่าง ทำพิธีไหว้ครูพระวิษณุกรรมเพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนไปลงมือวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรม ที่สำนักช่างสิบหมู่ นครปฐม ขณะที่กรมศิลปากรนำสื่อมวลชนดูความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศอีกรอบ ศาลอาญานำเจ้าหน้าที่ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เช่นเดียวกับซุปเปอร์สตาร์คนดัง “เบิร์ด-ธงไชย” นำศิลปินแกรมมี่ ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ กระทรวงการต่างประเทศเผยสถานที่วางดอกไม้จันทน์ของคนไทยในต่างแดน

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. ที่วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาลัยเพาะช่าง ทำพิธีบวงสรวงพระวิษณุกรรม เพื่อเป็นสิริมงคลในการเริ่มวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรม อาคารประกอบพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มีผู้บริหาร อาจารย์ นักศึกษา ศิษย์เก่าร่วมพิธี จากนั้นเดินทางไปสำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม เริ่มวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรมแสดงเรื่องราวโครงการพระราชดำริ 13 โครงการขนาด 5 เมตร×20 เมตร ในเวลา 09.00 น.

นายวิชัย รักชาติ อาจารย์ประจำสาขาวิชาจิตรกรรมไทย ภาควิชาศิลปะประจำชาติและศิลปหัตถกรรม วิทยาลัยเพาะช่าง กล่าวว่า วิทยาลัยถือฤกษ์เข้าทำงานเป็นวันแรก มีคณาจารย์และนักศึกษาชั้นปี 3 สาขาจิตรกรรมไทยและสาขาจิตรกรรมปฏิบัติงาน กับศิษย์เก่าที่มีฝีมืออีกกว่า 50 คน และยังมีนักศึกษาสาขาจิตรกรรมไทย ชั้นปี 2 ได้รับมอบหมายให้ลงสีช้างหิมพานต์ ประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ จิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรมครั้งนี้จัดลักษณะมุมสูง การลงสีต้องเป็นเอกภาพ มีจุดเน้นองค์ประธาน รองประธาน เพื่อความงดงามทางทัศนศิลป์ แม้เหลือเวลาอีก 4 เดือนมั่นใจงานจะเสร็จสมบูรณ์ในเดือนกันยายน จากนั้นจะนำไปผนึกภายในพระที่นั่งทรงธรรมพื้นที่จริง

เวลา 09.30 น. ที่ท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ กรมศิลปากร เปิดให้สื่อมวลชนเข้าติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และงานศิลปกรรมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นายก่อเกียรติ ทองผุด นายช่างศิลปกรรม กรมศิลปากร เปิดเผยว่า ภาพรวมก่อสร้างคืบหน้ากว่า 52% การจัดทำโครงสร้างทั้งหมดดำเนินการเสร็จแล้ว ส่วนการติดตั้งสถาปัตยกรรม ได้ขึ้นโครงสร้างหลักของบุษบกทั้ง 9 องค์ โดยกรุเสา ส่วนยอดเชิงชายและชั้นเชิงกลอนในส่วนขององค์ประธานบุษบกพระเมรุมาศ จะนำแบบที่ผลิตแล้วเสร็จยังโรงงานมาติดตั้ง ขณะที่หอเปลื้อง และซ่าง อยู่ระหว่างได้ทำการขยายแบบ 1 ต่อ 1 ในส่วนงานเครื่องยอด

นายก่อเกียรติกล่าวว่า บริเวณฐานได้ปูพื้น และติดตั้งขั้นบันไดทุกด้านแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างการกรุผิว และติดตั้งองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมของฐานชาลาทั้ง 3 ชั้น ประกอบด้วย ฐานสิงห์ ราชวัติ เสาหัวเม็ด และฐานเทวดา พร้อมทำฐานรองรับราวบันไดนาคที่ดำเนินการออกแบบโดยอ.สุดสาคร ชายเสม มาติดตั้ง ขณะเดียวกันจะมีการสรุปลวดลายของกระดาษทองย่น ที่จะนำมาประดับพระเมรุมาศ การทดลองลงสีแท่นฐานเทวดา และรั้วราชวัติ ตลอดจนการทดลงระบบไฟฟ้าส่องสว่าง ส่วนความคืบหน้าการลงสีประติมากรรม อาทิ องค์มหาเทพทั้งพระนารายณ์ และพระพรหม ลงสีไปแล้ว 90% ท้าวจตุโลกบาลทำพิมพ์แล้ว 2 องค์ ได้แก่ ท้าวเวสสุวรรณ และท้าวธตรฐ ส่วนสัตว์มงคลประจำทิศม้ากับโค เสร็จแล้ว 100% ช้าง เริ่มประกอบกับฐาน ราชสีห์ได้ลงสีขาวครีม

ด้านนายพิจิตร นิ่มงาม กล่าวว่า การจัดทำฐานรองพระโกศจันทน์ (พระหีบจันทน์) คืบหน้าร้อยละ 70 และเริ่มประกอบฝาพระโกศชิ้นส่วนที่เป็นตัวพื้น ตัวคิ้วและลายดอกไม้ไหว เก็บลายเอียด และปักลงไปบนฝาพระหีบแล้ว ขณะนี้กำลังเก็บรายละเอียดส่วนปีกย่อยเข้ามุมที่ต้องให้แนบสนิทเพื่อให้ง่ายต่อการถอดประกอบตั้งเป้าจัดทำแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ส่วนพระโกศภาพรวมดำเนินการไปแล้ว 30 % อยู่ระหว่างการรอแบบลายมาฉลุ คาดว่าในสัปดาห์หน้า การจัดทำโครงตาข่ายลวดจะแล้วเสร็จรอการประกอบ

อีกด้าน นายสุภัทร์ สุทธิมนัส อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากล่าวว่า เมื่อเช้าวันที่ 9 มิ.ย. ศาลได้นำผู้พิพากษา เจ้าหน้าที่และครอบครัว ร่วมกันประดิษฐ์ ดอกไม้จันทน์ ในโครงการ “ดอกดารารัตน์จากใจ ถวายอาลัยแด่องค์ภูมิพล” ที่ห้องโถงชั้นสอง ศาลอาญา รัชดาภิเษก ศาลอาญาได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปเรียน แล้วนำมาสอนต่อเจ้าหน้าที่ศาลและครอบครัว โดยบุคลากรศาลอาญาจะร่วมกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ 9,999 ดอก ไปจนถึง 9 ก.ย.60 เมื่อเสร็จแล้วจะแจกจ่ายแก่ประชาชนต่อไป

ที่ล็อบบี้ อาคารจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เพลส วันเดียวกัน เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ซุปเปอร์สตาร์นำทีมศิลปินแกรมมี่ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์จากเปลือกข้าวโพด สำหรับใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ 9 เบิร์ดกล่าวว่า พวกเราศิลปินแกรมมี่เคยถวายการรับใช้ เคยได้มีโอกาสร้องเพลงพระราชนิพนธ์ถวายพระองค์ท่าน วันนี้ถือเป็นอีกวันที่เราได้มาแสดงความอาลัยต่อพระองค์ ระหว่างทำดอกไม้จันทน์ก็คิดถึงพระองค์ ถึงเวลาที่พวกเราคนไทยทุกคนจะต้องเตรียมตัวถวายพระเกียรติแด่พระองค์ท่านอีกครั้ง ดอกไม้จันทน์ที่ประดิษฐ์ทำด้วยใจจะสวยหรือไม่ ไม่สำคัญเท่ากับใจที่ทุกคนตั้งใจทำถวายรัชกาลที่ 9

ที่กระทรวงการต่างประเทศ น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า กระทรวงได้รับมอบหมายจากคณะอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้เป็นหน่วยงานหลักในการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศเพื่อให้ชุมชนไทยในต่างประเทศได้แสดงความอาลัยแด่รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย สำหรับสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในต่างประเทศ คือ สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่แต่ละประเทศ และพื้นที่ในประเทศที่มีชุมชนไทยขนาดใหญ่ เช่น สหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย

น.ส.บุษฎีกล่าวอีกว่า พิธีถวายดอกไม้จันทน์จะจัดขึ้นที่วัดไทยเป็นหลัก อาทิ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน จัดพิธีฯ ที่วัดไทยกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส จัดพิธีฯ ที่วัดไทยลอสแอนเจลิส สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก จัดพิธีฯ ที่วัดวชิรธรรมปทีป ลองไอส์แลนด์ นครนิวยอร์ก สถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก จัดพิธีฯ ที่วัดธัมมาราม นครชิคาโก สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ จัดพิธีฯ ร่วมกับวัดไทยทั้ง 5 วัด ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ สำหรับประเทศอิสราเอล ซึ่งมีคนไทยไปทำงานเป็นจำนวนมาก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้เตรียมจัดพิธีฯ ที่สถานเอกอัครราชทูต และในต่างจังหวัดรวม 10 แห่ง

นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่หลายแห่ง อาทิ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเบอร์ลิน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ ได้เชิญชวนชุมชนไทยมาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์สำหรับใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงโดยใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ในท้องถิ่น

ทีมช่างศิลป์จิตรกรรมฝาผนัง วิทยาลัยเพาะช่าง ทำพิธีไหว้ครูพระวิษณุกรรมเพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนไปลงมือวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรม ที่สำนักช่างสิบหมู่ นครปฐม ขณะที่กรมศิลปากรนำสื่อมวลชนดูความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศ 9 มิ.ย. 2560 07:36 ไทยรัฐ