วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ. ยันมีงบซ่อมกล้องวงจรปิดพอ หากเกิดเหตุอ้างเสีย หน.ต้องรับผิดชอบ

รัฐบาลยืนยัน ทุกหน่วยงานมีงบประมาณบำรุงรักษากล้องวงจรปิดเพียงพอ ย้ำใน มิ.ย. ต้องเร่งสำรวจให้แล้วเสร็จ ถ้าเกิดเหตุแล้วอ้างว่าเสีย หัวหน้าหน่วยต้องรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งการให้หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจที่มีกล้องวงจรปิดอยู่ในความดูแลรับผิดชอบ ไปสำรวจสภาพการใช้งานว่ายังสมบูรณ์ดีหรือไม่ และให้รายงานกลับมาภายในเดือน มิ.ย.นี้ พร้อมทั้งเร่งดำเนินการซ่อมแซมหรือติดตั้งใหม่หากพบว่าชำรุด เพื่อให้สามารถใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ โดยเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ขึ้นและเจ้าหน้าที่อ้างว่ากล้องวงจรปิดเสีย หัวหน้าหน่วยงานจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบนั้น

"รัฐบาลยืนยันว่า แต่ละหน่วยงานมีงบประมาณในการบำรุงรักษาเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ อยู่แล้ว ไม่ได้ขาดแคลนงบประมาณตามที่มีสื่อมวลชนบางสำนักรายงาน ส่วนหน่วยใดที่ไม่ได้ตั้งงบประมาณส่วนนี้ไว้ ก็สามารถทำเรื่องขอไปยังต้นสังกัดได้ ซึ่งเป็นขั้นตอนปฏิบัติตามปกติของทางราชการ"

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน จึงได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก โดยได้เน้นย้ำว่า กล้องวงจรปิดเป็นเครื่องมือที่ช่วยป้องกันเหตุร้าย เพราะสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ต่างๆ ไว้ได้  และยังทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานง่ายขึ้น โดยใช้ข้อมูลจากกล้องวงจรปิดเป็นพยานหลักฐานในการสืบหาตัวคนร้ายหรือดำเนินคดีในแต่ละเรื่อง.

รัฐบาลยืนยัน ทุกหน่วยงานมีงบประมาณบำรุงรักษากล้องวงจรปิดเพียงพอ ย้ำใน มิ.ย. ต้องเร่งสำรวจให้แล้วเสร็จ ถ้าเกิดเหตุแล้วอ้างว่าเสีย หัวหน้าหน่วยต้องรับผิดชอบ 9 มิ.ย. 2560 07:34 ไทยรัฐ