วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาถูกตุ๋นขายปุ๋ยโดนฟ้องซ้ำ

ตอนสายวันที่ 8 มิ.ย. เกษตรกรชาวนาพื้นที่ อ.เมือง อ.บ้านนา และ อ.องครักษ์ จ.นครนายก กว่า 70 คน ที่เดือดร้อนถูกหลอกขายปุ๋ยจากตัวแทนบริษัทแห่งหนึ่ง เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.นครนายก ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่หลอกลวงและให้ช่วยเหลือเรื่องคดีในชั้นศาล เนื่องจากเกษตรกรบางส่วนถูกทางบริษัทฟ้องร้องดำเนินคดี ในเบื้องต้นมีผู้ได้รับความเดือดร้อนประมาณ 100 คน ค่าเสียหายรายละ 30,000-70,000 บาท รวมไม่ต่ำกว่า 4 ล้านบาท โดยนายสานิตย์ ศรีทวี ปลัดอำเภออาวุโส รรท.นายอำเภอเมืองนครนายก ออกมารับเรื่อง พร้อมกับนำกลุ่มชาวนา 3 อำเภอเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองนครนายก

นายสานิตย์เปิดเผยว่า ทราบว่าเป็นโครงการของบริษัทแห่งหนึ่งประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ชาวนาทดลองใช้สินค้าการเกษตรโดยไม่คิดเงิน ขณะที่สินค้าด้อยคุณภาพ ในเบื้องต้นสรุปได้ 2 เรื่อง คือคดีแพ่งที่กลุ่มชาวนาถูกดำเนินคดีจะมียุติธรรมจังหวัดนครนายกส่วนคุ้มครองผู้บริโภคเข้ามาช่วยเหลือเป็นทนายให้ ส่วนที่ 2 การดำเนินคดีอาญากับกลุ่มบุคคลที่หลอกลวงชาวนา ขณะนี้กลุ่มชาวนาได้แจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.เมืองนครนายกแล้ว

นางทัศนี แปลงศรี ชาวนา หมู่ 8 ต.คลองใหญ่ อ.องครักษ์ เปิดเผยว่า มีตัวแทนบริษัทปุ๋ยแห่งหนึ่งติดต่อผ่านทางผู้ใหญ่บ้าน ให้ลงทะเบียนในกระดาษเปล่า ต่อมาบริษัทดังกล่าวได้ส่งปุ๋ยมาให้ โดยที่ไม่ได้สั่งซื้อ แต่พอนำปุ๋ยไปใส่ในแปลงนาพบว่าต้นข้าวไม่งาม ต้องไปซื้อปุ๋ยจากตลาดมาใส่แทน ขณะที่ตัวแทนบริษัทไม่ได้เข้ามาดูแล หรือติดตามผลตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด ขณะเดียวกันถูกบริษัทฟ้องร้องและมีหมายศาลส่งมาที่บ้าน.

ตอนสายวันที่ 8 มิ.ย. เกษตรกรชาวนาพื้นที่ อ.เมือง อ.บ้านนา และ อ.องครักษ์ จ.นครนายก กว่า 70 คน ที่เดือดร้อนถูกหลอกขายปุ๋ยจากตัวแทนบริษัทแห่งหนึ่ง เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.นครนายก... 9 มิ.ย. 2560 07:08 ไทยรัฐ