วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าตกใจ

โดย ฟ้าคำราม

หลังจากพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ไปตรวจเยี่ยมอัพเดตข้อมูล รับฟังสรุปผลการดำเนินงานในภาพรวมของกรมพลศึกษา เมื่อวันก่อน

เนื่องจากกรมพลศึกษาในเวลานี้อยู่ในช่วงกระบวนการแต่งตั้งอธิบดีคนใหม่แทนนเร เหล่าวิชยา อธิบดีกรมพลศึกษาคนเดิมที่ลาออกไป โดยมีผลไปเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลขัดแย้งทางความคิดกับปลัดฯ พงษ์ภาณุ เรื่องการแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงก่อนหน้านี้

การเดินทางไปตรวจเยี่ยมครั้งนี้ มีหลายประเด็นที่ปลัดกระทรวง ได้ฝากเอาไว้ให้คนกรมพลศึกษาได้ช่วยกันคิดและหาทางพัฒนา ต่อยอด ซึ่งถือว่าน่าสนใจไม่น้อย

ปลัดฯพงษ์ภาณุระบุว่า กรมพลศึกษาเป็นหน่วยงานที่มีความสำคัญระดับชาติ เนื่องจากมีพันธกิจที่ต้องดำเนินงานร่วมกับมวลชนทั่วประเทศ

สิ่งที่อยากฝากให้กรมพลศึกษาช่วยดูแลและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น คือการหาแนวทางหรือกระตุ้นให้ประชาชนออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เพราะปัจจุบันการออกกำลังกายของประชาชน เหลือเพียงแค่ 26 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น!!!

ตัวเลขดังกล่าวมีแนวโน้มลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งที่หน่วยงานภาครัฐก็มีการจัดโครงการ กิจกรรมกีฬา สร้างสนามกีฬา และสิ่งอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ

กรมพลศึกษาซึ่งมีพันธกิจงานครอบคลุมหลายด้าน ควรมีการดำเนินงานแบบบูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่นๆให้มากยิ่งขึ้น

ทั้งในด้านการเข้าไปมีส่วนร่วมในการกำหนดหลักสูตรการพลศึกษาในโรงเรียนร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ รวมถึงการเพิ่มอัตรากำลังครูพลศึกษาในโรงเรียนให้มีเพียงพอกับจำนวนโรงเรียน

นโยบายที่เป็นตัวชี้วัดในแผนพัฒนากีฬาแห่งชาติ คือ 1 โรงเรียน 1 กีฬา ซึ่งจะเริ่มดำเนินการในปี 2561 ก็ควรเริ่มเตรียมการวางแผนให้เหมาะสม

รวมถึงอัตรากำลังครูพลศึกษาควรเพิ่มขึ้นเป็น 75 เปอร์เซ็นต์ และสัดส่วนประชาชนที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควรเพิ่มขึ้นเป็น 30 เปอร์เซ็นต์

แน่นอนว่าจากประเด็นต่างๆที่บอกไป สิ่งที่น่าตกใจที่สุดคงเป็นเรื่องอื่นไม่ได้ นอกจากตัวเลขของคนไทยที่ปัจจุบันออกกำลังกายกันน้อยลง

ในภาพใหญ่เหมือนจะรู้สึกได้ว่ามีการออกกำลังกายกันแพร่หลาย น่าจะมีจำนวนที่มากกว่านี้ แต่นี่เป็นข้อเท็จจริงที่กระทรวงกีฬาได้สะท้อนออกมาล่าสุด ซึ่งกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น

จึงอยากเสนอไว้ตรงนี้เลยว่า คงไม่ใช่แค่กรมพลศึกษาเท่านั้น ที่ต้องเร่งมือหาทางกระตุ้นให้คนไทยได้ขยับแข้งขยับขา เพื่อสุขภาพที่ดีกันมากกว่านี้

ทางกระทรวงเองก็ต้องหันกลับมามองดูตัวเองด้วยว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้

ทั้งๆที่ก็มีการประโคมข่าวมาตลอดว่า รัฐบาล พร้อมสนับสนุนเรื่องกีฬาอยู่เสมอ ระดับประเทศ ระดับนานาชาติ เราดูดี ไม่มีที่ติ ไทยได้จัดกีฬาใหญ่ๆ อยู่ตลอด คนสนใจกีฬากันเป็นจำนวนมาก

แต่เมื่อมองไปที่ฐาน ชักจะเริ่มสั่นไหว เริ่มไม่ค่อยมั่นคง เริ่มจะโยกไปโยกมา จึงชักมีข้อสงสัยแล้วว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้า ภาพที่สวยงามที่เราเห็น เป็นเรื่องจริง

หรือแค่ภาพลวงตากันแน่...

ฟ้าคำราม

9 มิ.ย. 2560 04:48 9 มิ.ย. 2560 04:48 ไทยรัฐ