วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 09/06/60

ซูจีเรียนรู้ระบบแคนาดา

ออตตาวา-นางอองซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศและผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมาซึ่งได้รับเกียรติเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ของแคนาดาเมื่อปี 2550 พบหารือและเรียนรู้ระบบรัฐบาล ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้เมียนมาเกิดเสถียรภาพได้กับนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดา ที่กรุงออตตาวา เมื่อ 7 มิ.ย. ทรูโดยังแสดงความเสียใจต่ออุบัติเหตุเครื่องบินกองทัพเมียนมาตกในทะเลอันดามัน พร้อมมอบเงินช่วยเมียนมาด้วย และยังทวีตข้อความขอบคุณนายบารัค โอบามา อดีตผู้นำสหรัฐฯ หลังร่วมทานอาหารค่ำพูดคุยปัญหาต่างๆของโลกที่ร้านอาหารในเมืองมอนทรีออล.

โยนระเบิดใส่สถานทูตมะกัน

มอสโก-ตำรวจยูเครนแถลงเมื่อ 8 มิ.ย.ว่า มีผู้โยนวัตถุระเบิดข้ามกำแพงสูงไปตกในสนามหญ้าในสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน หลังเที่ยงคืนวันที่ 7 มิ.ย.เล็กน้อย แต่ไม่มีใครเป็นอันตราย ตำรวจยังไม่ระบุว่าระเบิดเป็นชนิดใด หรือใครเป็นผู้ต้องสงสัย เพียงเผยว่ากำลังสอบสวนเรื่องนี้เป็นคดีก่อการร้าย ขณะที่นักการทูตในสถานทูตสหรัฐฯ ที่กรุงเคียฟเผยว่า สถานทูตยังเปิดดำเนินการตามปกติ.

จับกระเป๋าทำจากโคเคน

เซี่ยงไฮ้-เจ้าหน้าที่ศุลกากรนครเซี่ยงไฮ้ของจีนจับผู้หญิงคนหนึ่งที่เดินทางมาจากประเทศแถบอเมริกาใต้ ฐานพยายามนำกระเป๋าเดินทาง 2 ใบ ที่เกือบทั้งหมดทำจากโคเคนหนักกว่า 10 กก. เข้าประเทศการจับกุมมีขึ้นเมื่อเดือน ก.พ. แต่เพิ่งแถลงข่าวเมื่อ 7 มิ.ย. หลังผลสแกนตรวจกระเป๋าทั้ง 2 ใบ พบมีสีดำเข้มกว่าปกติ และยังดูหนักผิดปกติแม้ไม่มีสิ่งของอยู่ข้างใน ถือเป็นกรณีแรกที่มีการนำเอาโคเคนที่ถูกทำให้แข็งทำเป็นกระเป๋าแล้วหิ้วผ่านด่านตรวจ.

ไทยร่วมกำจัดขยะพลาสติก

นิวยอร์ก-ระหว่างการประชุมว่าด้วยมหาสมุทรของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่สำนักงานใหญ่ยูเอ็นในนครนิวยอร์ก สหรัฐฯ เมื่อ 7 มิ.ย. ผู้แทนของประเทศที่มีขยะพลาสติกที่ก่อมลภาวะทางทะเลมากที่สุด รวมทั้งจีนไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ร่วมออกแถลงการณ์ให้สัญญาว่าจะกำจัดขยะพลาสติกออกจากท้องทะเล แต่คำสัญญานี้ยังไม่มีผลผูกมัดเป็นทางการ และกลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชี้ว่ามาตรการที่ถูกเสนอยังไม่เร่งด่วนเพียงพอ ถึงแม้ยูเอ็นจะแถลงชื่นชมคำมั่นสัญญาครั้งนี้.

9 มิ.ย. 2560 04:40 ไทยรัฐ