วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“พงศ์พร” ยอมรับให้ข้อมูลบัญชีเงินวัดผิด

พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีจะมีการนำเรื่องการจัดการทรัพย์สินวัดเข้าหารือในที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ว่า การประชุม มสธ. เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่ประชุม มส.ไม่ได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือ อีกทั้งทางคณะสงฆ์ยังไม่ได้ส่งสัญญาณที่จะดำเนินการในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม วันที่ 20 มิ.ย. ทางคณะกรรมาธิการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะเดินทางมาหารือกับ พศ. ซึ่งอาจจะมีนำเรื่องแนวทางในการจัดการทรัพย์สินของวัดมาหารือด้วย

ผอ.พศ.กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ตนได้ให้ข้อมูลว่ามีวัดทั่วประเทศรายงานบัญชีรายรับรายจ่ายมายัง พศ.ตามมติ มส.เมื่อปี 2558 เพียงกว่า 180 วัดนั้น ตนยอมรับว่าข้อมูลดังกล่าวตนมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนและจากการสอบถามข้อมูลไปยัง ผอ.สำนักงานศาสนสมบัติ ซึ่งดูแลเรื่องดังกล่าวอยู่ ก็ได้รับรายงานว่า มีวัดรายงานบัญชีรายรับรายจ่ายมายัง พศ.แล้วมากกว่าร้อยละ 80 หรือประมาณกว่า 39,000 วัด ส่วนการจะเข้าไปตรวจสอบบัญชีของแต่ละวัดว่ามีความผิดปกติหรือไม่นั้น พศ.ยังไม่มีอำนาจที่จะทำได้ ซึ่งจะต้องหารือถึงแนวทางที่เหมาะสมต่อไปว่า จะทำอย่างไร.

การประชุม มสธ. เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่ประชุม มส.ไม่ได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือ อีกทั้งทางคณะสงฆ์ยังไม่ได้ส่งสัญญาณที่จะดำเนินการในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม วันที่ 20 มิ.ย. ทางคณะกรรมาธิการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว 9 มิ.ย. 2560 03:48 ไทยรัฐ