วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต่างคนต่างอ้าง ไม่ได้เริ่มก่อน แท็กซี่พัทยา เจออูเบอร์ถอดเสื้อท้าต่อย

จากคลิปแท็กซี่พัทยาทะเลาะอูเบอร์ สอบถามทั้งสองฝ่าย ยันไม่ได้เป็นคนเริ่มก่อน พร้อมเล่าเหตุการณ์ในมุมของตัวเอง ขณะที่ ตร. ระบุ หลังเกิดเหตุ ได้ให้ทั้งสองคนไปแจ้งความที่โรงพัก แต่ก็ไม่มีคนไปแจ้ง

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์ได้มีเพจเฟซบุ๊กชื่อ “ลูกเสือสามัญ ประจำบ้าน” โพสต์คลิปวิดีโอความยาว 1 นาที 52 วินาที เป็นภาพเหตุการณ์คนขับรถแท็กซี่สาธารณะป้ายเหลืองเมืองพัทยา กำลังมีปากเสียงกับคนขับรถสังกัดอูเบอร์อย่างรุนแรง พร้อมข้อความระบุว่า “#เหตุบีบแตรใส่กัน หนุ่มขับอูเบอร์ถอดเสื้อท้าชกคนขับแท็กซี่!!ชลบุรี”

ความคืบหน้า ช่วงเย็นวันที่ 8 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่เกิดเหตุตามคลิป เพื่อตรวจสอบ ซึ่งอยู่บนถนนพัทยาสาย 2 เลยโรงแรมแกรนด์โซเล่ ไปประมาณ 20 เมตร พบ นายสมเกียรติ ภู่สุวรรณ อายุ 42 ปี คนขับรถสหกรณ์แท็กซี่พัฒนาบ่อทอง จำกัด สีน้ำเงินเหลือง ทะเบียน ทข 537 ชลบุรี ซึ่งเป็นคันที่อยู่ในคลิป

โดยนายสมเกียรติ เผยว่า ตอนนั้น ตนขับรถเพื่อหาลูกค้าตามปกติ มาถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งพบรถคันดังกล่าวทะเบียน 5 กบ 6925 กทม. ขับอยู่เลนกลางถนนอย่างช้าๆ และตนสังเกตว่าคนขับกำลังเล่นมือถืออยู่ จึงบีบแตร เพื่อส่งสัญญาณว่าตนเองจะแซงขวา ก่อนที่รถคันดังกล่าว จะปาดหน้าให้ตนจอดรถ ตนจึงใช้วิทยุสื่อสาร ประสานไปยังศูนย์ จนทราบว่ารถคันดังกล่าว เป็นรถในสังกัดอูเบอร์ ซึ่งตนเองได้ลงทำความเข้าใจกับคนขับว่า บีบแตรแค่ส่งสัญญาณให้ระวังเท่านั้น พร้อมอธิบายว่า อูเบอร์เป็นรถผิดกฎหมาย แต่คนขับไม่พอใจ ต่อว่าตนตามคลิป กระทั่ง คนขับอูเบอร์ถอดเสื้อ เดินเข้ามาท้าต่อย

นายสมเกียรติ เผยต่อว่า ขณะนั้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองพัทยา เข้ามาระงับเหตุ จนแยกย้ายกันไป ซึ่งตนเองอยากให้ทุกคนเข้าใจคนขับรถแท็กซี่ที่หาเช้ากินค่ำ ส่วนรถอูเบอร์ ซึ่งเป็นรถผิดกฎหมาย ซึ่งอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขอย่างจริงจัง

ด้าน ด.ต.ประภาส นาชัยนาค ผบ.หมู่งานจราจร สภ.เมืองพัทยา เล่าเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ได้รับแจ้งว่ามีเหตุรถชน แต่เมื่อไปถึงแล้วไม่ใช่เหตุรถชน แต่พบรถแท็กซี่ จอดด้านหน้ากับด้านหลังรถคันดังกล่าว แต่คนขับแท็กซี่บอกว่า รถคันดังกล่าวเป็นรถในสังกัดอูเบอร์ ตนเองเดินไปตรวจสอบแล้ว ก็ไม่พบผู้โดยสาร และทั้ง 2 ฝ่าย ก็มีปากเสียงทะเลาะและท้าชกต่อยกัน ตนเองได้พยายามอธิบายและระงับอารมณ์ทั้ง 2 ฝ่าย แล้วแนะนำให้ไปแจ้งความที่ สภ.เมืองพัทยา หากใครผิดใครถูก ก็ว่าไปตามกฎหมาย จนทั้ง 2 ฝ่าย แยกย้ายกันไป ซึ่งก็ไม่มีใครเข้าแจ้งความ

ด้าน นายพีรพัฒน์ กิจสำเร็จ อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นคนขับรถคันดังกล่าว และเป็นชายที่ถอดเสื้อในคลิปวิดีโอ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ในวันเกิดเหตุตนเองได้ขับรถตามปกติ ไม่ได้วิ่งรถอูเบอร์ หรือรับผู้โดยสาร ตามที่คนขับรถแท็กซี่กล่าวอ้าง แต่กลับถูกคนขับแท็กซี่ขับรถบีบแตรไล่ พร้อมเปิดกระจกชี้หน้าด่าทอ ตนเองจึงจอดรถชิดขวาเพื่อลงไปพูดคุย จากนั้นคนขับแท็กซี่ได้วิทยุตามพรรคพวกคนขับแท็กซี่รายอื่นมาสมทบ อีกประมาณ 4–5 คน เพื่อปิดล้อมรถของตน และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนจะมีการโต้เถียงกันตามคลิปวิดีโอดังกล่าว

ทั้งนี้ ตนมีคลิปวิดีโออีกด้าน ที่ตนได้ถ่ายไว้ขณะเกิดเหตุ และกำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อเข้าแจ้งความร้องทุกข์ในเรื่องการถูกล้อมรถ อย่างไรก็ตาม หากกลุ่มแท็กซี่ มีหลักฐานว่าตนขับรถอูเบอร์ ตนพร้อมจะถูกดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับตามกฎหมาย

จากคลิปแท็กซี่พัทยาทะเลาะอูเบอร์ สอบถามทั้งสองฝ่าย ยันไม่ได้เป็นคนเริ่มก่อน พร้อมเล่าเหตุการณ์ในมุมของตัวเอง ขณะที่ ตร. ระบุ หลังเกิดเหตุ ได้ให้ทั้งสองคนไปแจ้งความที่โรงพัก แต่ก็ไม่มีคนไปแจ้ง 8 มิ.ย. 2560 21:04 ไทยรัฐ