วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มติท่วมท้น 216 เสียง สนช.รับร่าง พ.ร.บ.งบฯ 61 วงเงิน 2.9 ล้านล้าน บ.

ผ่านฉลุย ร่าง พ.ร.บ.งบฯ 61 วาระแรก หลังถกยาวกว่า 8 ชม. สนช.ลงเสียงรับร่าง ท่วมท้น 216 เสียง วงเงิน 2.9 ล้านล้านบาท

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 60 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เป็นประธานการประชุมเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 วงเงิน 2.9 ล้านล้านบาท ในวาระแรก ตามที่ ครม.เสนอมา มีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์และวิทยุแห่งประเทศไทย ช่อง 11 โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ชี้แจงหลักการและเหตุผลของร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวต่อที่ประชุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นที่ประชุมได้เปิดให้สมาชิก สนช.จำนวน 20 คน สลับกันลุกขึ้นอภิปราย โดยสมาชิกอภิปรายสนับสนุนในหลักการของร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี พ.ศ. 2561 เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งบรรยากาศเป็นอย่างราบรื่นไร้เหตุวุ่นวาย

โดย นายนิพนธ์ นาราพิทักษ์กุล สนช.ได้อภิปรายเสนอว่า อยากให้เน้นงบประมาณให้กระทรวงมหาดไทยให้มากขึ้น เพราะอย่างในระดับจังหวัด ผู้ว่าฯ มีหน้าที่ต้องดูแลประชาชนตามงานที่ได้รับมอบหมายจากนายกฯ และจากหน่วยงานต่างๆ จึงควรให้มีงบในการจัดการแก้ปัญหาเพื่อเป็นที่พึ่งให้กับประชาชนมากขึ้น

จากนั้น 17.25 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ชี้แจง ว่า ด้านสาธารณสุข สิ่งแวดล้อม และการศึกษา หลายคนบอกว่าแย่ก็แย่จริง แต่ไม่เลวร้ายซึ่งตนรู้ทุกปัญหา วันนี้ต้องการให้ทุกคนดูในสิ่งที่ดี สิ่งที่ไม่ดีแก้ไขได้ ส่วนกระทรวงกลาโหม น่าจะพัฒนาการสร้างเรือดำน้ำเองจะได้ไม่ต้องไปซื้อเขา แต่ใครจะกล้าดำลงไปยังไม่รู้เลย ส่วนเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับธกส.ตนพร้อมรับฟัง และจะแก้ปัญหาให้ รวมถึงปัญหาหน่วยงานราชการค้างค่าไฟต้องเร่งแก้ไข โดยให้ไปจ่ายภายใน 3 เดือน โดยไม่ต้องมาทวงอีก ทุกเรื่องที่สมาชิกเป็นห่วงตนรับทุกเรื่องไม่ได้โกรธใครเลย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้รัฐบาลทำหลายอย่าง มีคณะกรรมการขับเคลื่อน 6 คณะ ทุกคณะทำงานหมด ก่อนจะทำให้โลกสวยจะต้องทำให้อากาศปลอดโปร่งก่อน ท้องฟ้าแจ่มใสก่อน ดังนั้น ต้องรู้จักให้จึงจะเป็นผู้รับได้มากขึ้น ไม่มีอะไรได้มากเปล่าๆ ถ้าไม่ลงทุน ถ้าไม่คิดเปลี่ยนแปลงการปฏิรูปสิ่งใหม่ๆ ก็จะไม่เกิดขึ้น ตนหวังว่าสมาชิกจะให้การสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เพื่อเป็นแนวทางให้รัฐบาลดำเนินการใช้จ่ายงบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุด จากนั้นเวลา 18.10 น. ที่ประชุมได้มีมติเอกฉันท์ 216 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง รับหลักการร่าง พ.ร.บ.รายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 พร้อมตั้ง กมธ.วิสามัญ จำนวน 50 คน เพื่อพิจารณาโดยมีกรอบระยะเวลาในการดำเนินการจำนวน 90 วัน รวมเวลาการอภิปรายทั้งสิ้น 8 ชั่วโมง 20 นาที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงของการตอบคำถามของสมาชิก เป็นที่สังเกตว่านายกฯ พร้อม ครม. ได้ถือโอกาสใช้เวลาในการชี้แจงผลงานเป็นส่วนมาก ขณะที่สมาชิก สนช.ก็ไม่ได้ต้องอภิปรายซักถามในประเด็นการตั้งงบประมาณเท่าไรนัก โดยหลังลงมตินายกฯ ได้กล่าวลุกขึ้นกล่าวขอบคุณสมาชิกทุกคน พร้อมระบุว่า "ขอขอบคุณพี่น้องทุกคนเป็นการส่วนตัว"

ผ่านฉลุย ร่าง พ.ร.บ.งบฯ 61 วาระแรก หลังถกยาวกว่า 8 ชม. สนช.ลงเสียงรับร่าง ท่วมท้น 216 เสียง วงเงิน 2.9 ล้านล้านบาท 8 มิ.ย. 2560 19:42 ไทยรัฐ