วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดมท.สั่ง อปท.ตั้งงบ ปี 61 เร่งเคลียร์หนี้ไฟฟ้าติดค้างกว่า 7 พันแห่ง

ปลัดมท. แจงหนี้ไฟฟ้าพันล้าน ไม่ใช่ มท.โดยตรง แต่หนี้ท้องถิ่นกว่า 7.3 พันแห่ง สั่ง อปท.เร่งเคลียร์ ...

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 60 นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวกรณีที่กระทรวงมหาดไทยไม่ชำระค่าไฟกว่า 1,000 ล้านบาท ว่า ขอชี้แจงว่าที่เป็นข่าวทั้งหมด ไม่ได้สังกัดกับกระทรวงมหาดไทยโดยตรง แต่เป็นหนี้ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) อาทิ เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล เป็นต้น ซึ่งมีจำนวนกว่า 7,300 แห่ง นอกจากนี้ ในส่วนของหนี้ค่าไฟเฉพาะศาลากลางจังหวัด ซึ่งจะมีหน่วยงานอื่นๆ ร่วมอยู่ด้วย แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องชำระเงินค่าไฟ ก็จะมาเก็บเงินที่ผู้ว่าราชการจังหวัด เนื่องจากศาลากลางถูกขึ้นทะเบียนเป็นคุรุภัณฑ์ของกระทรวงมหาดไทย แม้แต่ไฟทางและไฟถนนก็จะเป็นค่าใช้จ่ายที่ขึ้นกับผู้ว่าราชการจังหวัดด้วยเช่นกัน จึงทำให้ดูเหมือนว่ากระทรวงมหาดไทยเป็นหนี้ค่าไฟจำนวนมาก ทั้งที่จริงๆ แล้วหนี้ค่าไฟฟ้าในส่วนที่เกี่ยวข้องกับผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอทั่วประเทศ มีเพียงประมาณ 40 ล้านบาทเท่านั้น

นายกฤษฎา กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะได้สั่งการย้ำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั่วประเทศที่เป็นหนี้ ได้ตั้งงบประมาณปี 60 และ 61 เพื่อชำระหนี้ค่าไฟที่ติดค้างให้เรียบร้อย เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประชาชน

ปลัดมท. แจงหนี้ไฟฟ้าพันล้าน ไม่ใช่ มท.โดยตรง แต่หนี้ท้องถิ่นกว่า 7.3 พันแห่ง สั่ง อปท.เร่งเคลียร์ ... 8 มิ.ย. 2560 18:35 8 มิ.ย. 2560 19:51 ไทยรัฐ