วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปคม.ซ้อนแผนจับคาหนังคาเขา หนุ่มแก๊งลักเด็กข้ามชาติ รีดค่าไถ่หลักหมื่น

ปคม.ร่วมกับกรมการปกครองซ้อนแผนจับแบบคาหนังคาเขา หนุ่มไทยแก๊งลักพาตัวเด็กข้ามชาติเรียกค่าไถ่ 2 แรงงานเมียนมา เผยเหยื่อโดนเรียกเงินสูญร่วมหมื่น

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 8 มิ.ย. 60 พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. สั่งการให้ พ.ต.อ.คมกฤช สุขไทย ผกก.กก1 ปคม. พ.ต.ท.พีรภัทร์ ปรมพุฒิ สว.กก.1 บก.ปคม. นำทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปคม. เข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย หลัง NGOs ประเทศเมียนมา ประสานให้ช่วยเหลือ ด.ช.ชาวเมียนมา อายุ 14 ปี และลูกสาววัย 20 ปี ถูกจับตัวเรียกค่าไถ่ กระทั่งจับกุม นายวันดี พรมโฮม อายุ 41 ปี บ้านเลขที่ 29 ม.9 ต.บ้านราษฎร์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ผู้ต้องหาได้ที่บริเวณปากซอยปรีดีพนมยงค์ 6 แขวงพระโขนง เขตวัฒนา กทม. ก่อนนำตัวมาสอบสวนที่ บก.ปคม.

พล.ต.ท.กรไชย เผยว่า NGOs ประเมียนมา ประสานกรมการปกครองไทยว่า มีสองผัวเมียชาวเมียนมาที่ทำงานเป็นแม่บ้าน ที่ย่านเอกมัย ร้องขอให้ช่วยเหลือลูกทั้ง 2 คน หลังได้ว่าจ้างขบวนการพาแรงงานข้ามชาติ ให้พาจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย มาส่งที่กรุงเทพฯ แต่กลับโดนขบวนการดังกล่าวรีดไถเงินไปแล้ว 16,000 บาท และล่าสุดขบวนการดังกล่าวเรียกเงินอีก 7,000 บาท

"ทางเจ้าหน้าที่เมื่อทราบ จึงวางแผนให้พ่อแม่เด็ก นัดมอบส่งเงิน กระทั่งเมื่อถึงเวลานัด พบนายวันดี พรมโฮม ขับรถตู้มา เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวและจับกุมผู้ต้องหา พร้อมช่วยเหลือเหยื่อทั้งคู่ได้ ก่อนพามาสอบปากคำที่ บก.ปคม. และตรวจสอบว่าเข้าข่ายการกระทำผิดเรื่องค้ามนุษย์หรือไม่ หลังจากนี้จะดำเนินการคุ้มครองพยาน โดยจะขออำนาจศาลส่งตัวเข้าบ้านพักเพื่อคุ้มครองพยานเป็นเวลา 7 วัน เพื่อสอบสวนหาข้อเท็จจริง และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป" พล.ต.ต.กรไชย กล่าว.

ปคม.ร่วมกับกรมการปกครองซ้อนแผนจับแบบคาหนังคาเขา หนุ่มไทยแก๊งลักพาตัวเด็กข้ามชาติเรียกค่าไถ่ 2 แรงงานเมียนมา เผยเหยื่อโดนเรียกเงินสูญร่วมหมื่น 8 มิ.ย. 2560 18:22 ไทยรัฐ