วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลทหารอนุมัติหมายจับ 7 นาย เอี่ยวลอบซื้อขายอาวุธสงคราม

ศาลทหารอนุมัติหมายจับ 7 นาย ซื้อ-ขายอาวุธสงคราม "ทภ.1" จ่อตั้ง กก.สอบวินัยทหารค้าอาวุธ หมายหัว ผบ.หน่วยละเลย แฉมีทั้งทหาร-พลเรือนเป็นลูกค้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 8 มิ.ย.ศาลทหารกรุงเทพฯได้อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาในข้อหาจำหน่ายวัตถุระเบิดและจัดซื้อวัตถุระเบิดโดยมีอาวุธปืนและวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้โดยผิดกฎหมายตามที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้อง

ทั้งนี้ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้ควบคุมตัว ส.อ.ธนากรณ์ บุญกาญจน์ เจ้าหน้าที่คลังอาวุธ สังกัดกองพันทหารช่างที่ 1 รักษาพระองค์ (ช.พัน 1 รอ.) โดยผู้ต้องหารับสารภาพถึงที่มาของอาวุธสงครามทั้งหมดได้ลักลอบนำมาจากหน่วยเพื่อจำหน่าย โดยกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.)ได้นำตัวผู้เกี่ยวข้องและพบข้อมูลเชื่อมโยงทั้งหมดมาซักถามข้อมูลเบื้องต้นที่มณฑลทหารบกที่11(มทบ.11) รวม 20 ราย ประกอบด้วยส่วนที่รับคำสั่งซื้อและหาสิ่งของเพื่อทำการจัดส่งเป็นทหาร 3 นาย และผู้สั่งซื้อ 17 ราย มีทั้งทหารและพลเรือน แต่เมื่อสอบแล้วพบว่ามีผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง 6 ราย จึงได้ปล่อยตัวกลับไปเหลือส่งตัวให้พนักงานสอบสวนเพียง 14 ราย ซึ่งเป็นทหาร 7 ราย ประกอบด้วยผู้ขาย 3 ราย และผู้ซื้อ 4 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของกองทัพภาคที่ 1 จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนความผิดทางวินัยเพื่อดำเนินการลงโทษตามระเบียบพร้อมพิจารณาการปฏิบัติหน้าที่ของผู้บังคับหน่วยว่ามีความบกพร่องหรือไม่ที่ปล่อยให้มีการนำอาวุธภายในคลังออกมาจำหน่ายเป็นขบวนการ ทั้งนี้จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่าทหารกลุ่มนี้มีการจำหน่ายอาวุธสงครามทางเว็บไซต์ และใช้บริการของเอกชนส่งของมาเป็นเวลาเกือบ 1 ปี ซึ่งขายมาแล้ว 22 ครั้งมีจำนวนอาวุธกระสุนที่ส่งมากที่สุด 100 นัดที่เหลือเป็นรายย่อยมีทั้งกลุ่มที่ชอบสะสมอาวุธและกลุ่มทหารที่มีการสั่งซื้อไปเพื่อไปทดแทนอัตราอาวุธที่หายไปจากหน่วยที่ตนเองสังกัดในช่วงวงรอบการตรวจประจำปี และบางส่วนอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำไปใช้ก่อเหตุในหลายพื้นที่ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบเพิ่มเติม

ศาลทหารอนุมัติหมายจับ 7 นาย ซื้อ-ขายอาวุธสงคราม "ทภ.1" จ่อตั้ง กก.สอบวินัยทหารค้าอาวุธ หมายหัว ผบ.หน่วยละเลย แฉมีทั้งทหาร-พลเรือนเป็นลูกค้า 8 มิ.ย. 2560 18:01 ไทยรัฐ