วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นแลนด์โรเวอร์ เจอปืนกล-ปืนพกสั้น ซ่อนห้องเครื่อง เร่งสอบหาที่มา

เจ้าหน้าที่ค้น รถแลนด์โรเวอร์ เจอปืนกล-ปืนพกสั้น กล็อก เพิ่ม ถูกซ่อนในห้องเครื่อง เร่งสอบหาที่มา ขยายผลโยงขบวนการค้าอาวุธหรือไม่ ...

ความคืบหน้าคดี จ่าทหารอากาศ ลักลอบขนอาวุธสงคราม ที่ จ.ตราด ล่าสุด วันที่ 8 มิ.ย. หลังจากที่ พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ลงพื้นที่จังหวัดตราด ได้เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจประชุมหารือ เร่งดำเนินการสืบสวนในคดีดังกล่าว พร้อมทั้งสั่งให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนกองบังคับการตำรวจภูธรภาค 2 เข้าตรวจสอบรถยนต์ ยี่ห้อ แลนด์โรเวอร์ สีขาว ป้ายทะเบียนกัมพูชา 2 AD 5629 ของ ร.ต.ต.พิสิษฐ์ เลียง อายุ 29 ปี สัญชาติกัมพูชา หนึ่งในผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดี เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม และตรวจสอบหมายเลขเครื่องยนต์และเลขตัวถังรถยนต์

ทั้งนี้ จากการเปิดฝากระโปรงห้องเครื่องรถยนต์ตรวจสอบ พบอาวุธปืนกลมือ (ไม่ทราบยี่ห้อ) จำนวน 1 กระบอก ซองกระสุนแบบ 20 นัด 3 ซอง และปืนพกสั้น กล็อก ขนาด 9 มม. บรรจุอยู่ในกล่องพลาสติกสีดำ พร้อมอุปกรณ์ทำความสะอาด จำนวน 3 กระบอก แม็กกาซีน 5 อัน ทั้งหมดถูกซุกซ่อนอยู่บริเวณกล่องใส่แบตเตอรี่รถยนต์ ภายในฝากระโปรงห้องเครื่อง

นอกจากนี้ ภายในรถยนต์เจ้าหน้าที่ยังพบธนบัตรดอลลาร์ ฉบับละ 100 ดอลลาร์ จำนวน 27 ใบ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจอายัดของกลางทั้งหมดไปตรวจสอบ ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ชลบุรี เพื่อหารอยนิ้วมือและตรวจหมายเลขอาวุธปืนกล็อก เพื่อสืบหาที่มาและขยายผลว่าจะมีบุคคลใดเกี่ยวข้องกับการค้าอาวุธสงครามในครั้งนี้หรือไม่

เบื้องต้น คาดว่าอาวุธที่พบในครั้งนี้ น่าจะมีที่มาภายในประเทศไทย โดยเฉพาะปืนกล็อกขนาด 9 มม. จะพบว่ามีจำหน่ายอยู่ในประเทศไทย แต่จะไม่พบวางจำหน่ายในประเทศกัมพูชา ซึ่งปืนเหล่านี้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าอาจจะถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการค้าแลกเปลี่ยนอาวุธสงคราม ที่พบในรถยนต์ที่ประสบอุบัติเหตุ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะได้นำอาวุธที่พบในครั้งนี้ ไปตรวจสอบว่า มีความเกี่ยวข้องกับ พ.อ.อ.ภคิน เดชพงษ์ หรือไม่ เพื่อเป็นหลักฐานประกอบในการดำเนินคดีต่อไป.

เจ้าหน้าที่ค้น รถแลนด์โรเวอร์ เจอปืนกล-ปืนพกสั้น กล็อก เพิ่ม ถูกซ่อนในห้องเครื่อง เร่งสอบหาที่มา ขยายผลโยงขบวนการค้าอาวุธหรือ 8 มิ.ย. 2560 17:55 8 มิ.ย. 2560 18:27 ไทยรัฐ