วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ4มอแกน นามสกุลประมงกิจ ถูกหลอกมาจับปลิงทะเลที่ชุมพร นายทุนลอยแพ

ชาวมอแกน นามสกุลพระราชทาน"ประมงกิจ" จากระนอง ถูกนายทุนจ้างมาจับปลิงทะเลในจ.ชุมพรนานถึง 5 ปี จน 4 คนโดนจับ นายทุนปล่อยทิ้งลอยแพ ถูกเจ้าหน้าที่ อช.ดำเนินคดี ส่งฟ้องศาล ต้องนำหลักฐานมาแสดงว่า ไม่ใช่คนต่างด้าว... 

วันที่ 8 มิ.ย.60 นางเยาวนิตย์ แจ่งพิศ สมาชิกสภาเทศบาลปากน้ำท่าเรือ อ.เมือง จ.ระนอง และนายสิดิษ ประมงกิจ อายุ 67 ปี หัวหน้าชนเผ่ามอแกนบนเกาะเหลา ได้นำเอกสารหลักฐานบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนที่ออกโดยอำเภอเมืองระนอง และหนังสืออนุญาตออกนอกเขตพื้นที่ควบคุมคนต่างด้าวเป็นการชั่วคราวของนายจ้างผู้ว่าจ้าง ของชาวมอแกน ชนเผ่าชาติพันธุ์มีถิ่นอาศัยอยู่ฝั่งทะเลอันดามันบนเกาะเหลา อ.เมือง จ.ระนอง 4 คน ไปมอบให้กับ พ.ต.ท.พาณิชย์ นาคทอง สารวัตรสอบสวน สภ.ปากน้ำชุมพร เพื่อประกอบหลักฐานในการสอบสวนดำเนินคดี หลังจากชาวมอแกน 4 คน คือ นายเล็ก ประมงกิจ อายุ 23 ปี นายราชู ประมงกิจ อายุ 19 ปี นายบูไน ประมงกิจ อายุ 18 ปี นายบอย ประมงกิจ ทั้ง 4 คน ใช้นามสกุล “ประมงกิจ” เป็นนามสกุลพระราชทานจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ “สมเด็จย่า” ที่พระราชทานให้แก่ชาวเลเผ่ามอแกนบนเกาะเหลา ถูกนายทุนว่าจ้างแล้วหลอกพาไปทำประมงฝั่งทะเลอ่าวไทยด้าน จ.ชุมพร แล้วถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติจับกุมดำเนินคดีเมื่อเวลา 22.00 น. ของวันที่ 31 พ.ค.60 ที่ผ่านมา

นางเยาวนิตย์ กล่าวต่อว่าชาวมอแกนทั้ง 4 คน ไม่ได้เรียนหนังสือ อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ แต่พูดภาษาไทยได้ ถูกนายทุนว่าจ้างให้ไปทำประมงจับปลิงทะเล โดยไม่รู้ว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ จนมาถูกจับกุม แล้วถูกนายทุนผู้ว่าจ้างลอยแพไม่สนใจ ทำให้ครอบครัวลูกเมียเดือดร้อนอย่างมาก ตนจึงได้นำหลักฐานทั้งหมดมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากบุคคลทั้ง 4 ไม่ได้เป็นชาวต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง แต่เป็นชาวเผ่ามอแกนบนเกาะเหลา จ.ระนอง ที่อยู่อาศัยสืบทอดกันมานานหลายชั่วอายุคนแล้ว ปัจจุบันชาวมอแกนบนเกาะเหลาทุกคนใช้นามสกุลพระราชทาน “ประมงกิจ” แต่เนื่องจากความด้อยโอกาสทางสังคม และกำลังอยู่ระหว่างการขอสัญชาติไทย จึงไม่สามารถสมัครหางานทำที่ไหนได้ ถูกนายทุนหลอกจ้างมาทำงานประมงจับปลิงทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติจนถูกจับกุม จึงต้องหาทางช่วยเหลือทางด้านคดีความต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.พาณิชย์ นาคทอง สารวัตรสอบสวน สภ.ปากน้ำชุมพร กล่าวว่าผู้ต้องหาทั้งหมดได้นำตัวไปขออำนาจศาลฝากขังไว้ที่เรือนจำจังหวัดชุมพร ผัดแรก 12 วัน เนื่องจากยังสอบสวนไม่เสร็จ ส่วนหลักฐานที่ญาติชาวมอแกนทั้ง 4 คนนำมาแสดงก็จะใช้ประกอบกับสำนวนสอบสวน ส่วนคดีความก็ต้องไปว่ากันในชั้นศาลเพราะทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเป็นผู้จับกุม ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 พ.ร.บ.ประมง พ.ศ.2490 และประกาศจังหวัดชุมพรเรื่องกำหนดที่จับสัตว์น้ำประเภทที่รักษาพืชพันธุ์ ซึ่งมีโทษสูงทั้งจำทั้งปรับ และนายจ้างตามที่กล่าวอ้างจะต้องเรียกตัวมาสอบสวนตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องจากมีนายทุนรายใหญ่อยู่ในพื้นที่ จ.ชุมพร ทำธุรกิจประมงส่งออกเกี่ยวกับปลิงทะเลซึ่งเป็นสัตว์ทะเลหายากและมีราคาแพง ส่งไปขายให้กับผู้ประกอบการในประเทศและส่งออกต่างประเทศในแถบเอเชียที่มีคนนิยมบริโภคตามความเชื่อเรื่องบำรุงสุขภาพและทางเพศ โดยนายทุนคนดังกล่าวได้ว่าจ้างชาวมอแกนหรือที่เรียกขานกันว่า “ยิปซี” แห่งท้องทะเลที่เก่งกาจเรื่องดำน้ำกลางทะเลลึก ทำการประมง จำนวน 16 คน จากฝั่งทะเลอันดามัน บนเกาะเหลา อ.เมือง จ.ระนอง พร้อมเรือประมงหางยาวจำนวน 4 ลำ ออกจับปลิงทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ซึ่งมีอยู่ชุกชุม บริเวณเกาะแรด หมู่ 7 ตำบลหาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร ต่อมาเจ้าหน้าที่จับกุมชาวมอแกนได้ 4 คน พร้อมของกลางเรือหางยาว 1 ลำ เครื่องปั๊ม สายยางยาว 100 เมตร หน้ากากดำน้ำ 3 อัน ไฟฉาย 3 กระบอก ถังใส่น้ำแข็ง 2 ถัง ปลิงทะเล 17 ตัว ขณะที่นายทุนผู้ว่าจ้างปัดความรับผิดชอบและยังลอยนวลทำธุรกิจจับปลิงทะเลขายต่อไป

ชาวมอแกน นามสกุลพระราชทาน"ประมงกิจ" จากระนอง ถูกนายทุนจ้างมาจับปลิงทะเลในจ.ชุมพรนานถึง 5 ปี จน 4 คนโดนจับ นายทุนปล่อยทิ้งลอยแพ ถูกเจ้าหน้าที่ อช.ดำเนินคดี ส่งฟ้องศาล ต้องนำหลักฐานมาแสดงว่า ไม่ใช่คนต่างด้าว... 8 มิ.ย. 2560 17:03 ไทยรัฐ