วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้บ้านไม้สักทองหลังงาม ‘ผศ.สุเวช ณ หนองคาย’ เหลือแต่เสา วอด 20 ล.

ไฟไหม้บ้านไม้สักทรงไทยหลังงามของ 2 ผศ.สามีภรรยา สร้างอยู่ในซอยที่นครปฐม เจ้าของมีนัดไปหาหมอที่ กทม. กลับมาถึงแทบหมดแรง ไม่มีอะไรเหลือเลย เพลิงเผาเรียบ ยืนยันก่อนออกจากบ้านถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกหมดแล้ว ค่าเสียหายร่วม 20 ล้าน ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. 60 ร.ต.อ.ชาตรี ชัชวาล รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองนครปฐม ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านไม้สักขนาดใหญ่ 2 ชั้น ตั้งอยู่เลขที่ 27 หมู่ 10 ต.ทัพหลวง อ.เมืองนครปฐม จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์ รถดับเพลิงจากหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครนครปฐม รถดับเพลิงจาก อบต.วังตะกู รวม 5 คัน

ที่เกิดเหตุอยู่ในซอยเป็นถนนลูกรัง แยกจากถนนสายทัพหลวง-ม่วงตารส เข้าไปประมาณ 1.50 เมตร เป็นบ้านไม้ทรงไทย 2 ชั้น หลังใหญ่ ปลูกด้วยไม้สักทองทั้งหลังอยู่ในเนื้อที่ 2 ไร่เศษ มีรั้วรอบขอบชิด เพลิงกำลังโหมลุกไหม้บ้านไม้สักทรงไทยอย่างรุนแรง โดยภายในบ้านมีเสียงระเบิดปะทุขึ้นเป็นครั้งคราว เจ้าหน้าที่ช่วยกันระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด แต่ก็ไม่สามารถดับไฟได้ เนื่องจากบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านไม้ มีการเผาไหม้และลุกลามขึ้นอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ใช้เวลาฉีดน้ำนานกว่า 1 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบพบบ้านไม้สักหลังใหญ่ถูกไฟเผาวอดทั้งหลัง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

จากการสอบถามชาวบ้านใกล้เคียง ทราบว่า เจ้าของบ้านคือ ผศ.สุเวช ณ หนองคาย อายุ 70 ปี อดีตคณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม และ ผศ.จิรา ณ หนองคาย อายุ 70 ปี ภรรยา ปัจจุบันเกษียณอายุราชการแล้ว ขณะเกิดเพลิงลุกไหม้ไม่มีใครอาศัยอยู่ในบ้าน เจ้าของบ้านทั้งสองได้ออกจากบ้านไปตั้งแต่เวลา 05.30 น. เพื่อไปตรวจสุขภาพที่ รพ.ศิริราช โดยเดินทางไปตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ก่อนเกิดเหตุเพื่อนข้างบ้านได้กลิ่นเหม็นไหม้ลอยมา คล้ายกับมีคนจุดฟืน จากนั้นก็มีควันลอยมาหนาแน่น ประกอบกับได้ยินเสียงปะทุของไม้ จึงเดินดูพบว่าไฟกำลังไหม้บ้าน และลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงรีบโทรศัพท์ไปบอกผู้ใหญ่บ้านให้แจ้งรถดับเพลิง

ขณะเดียวกัน ผศ.สุเวช และ ผศ.จิรา ได้เดินทางกลับมาเมื่อเห็นบ้านไฟไหม้หมดทั้งหลังถึงกับหน้าสลด ไม่สามารถนำสิ่งของภายในบ้านออกมาได้แม้แต่ชิ้นเดียว โดยบอกเพียงว่า ตนไม่ทราบสาเหตุว่าไฟลุกไหม้ขึ้นได้อย่างไร เพราะก่อนออกจากบ้านได้ดึงปลั๊กไฟออกจนหมดแล้ว เบื้องต้นสันนิษฐานว่า อาจเกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างใดอย่างหนึ่งเปิดทิ้งไว้ เกิดช็อตจนเกิดไฟลุกไหม้ขึ้นก็เป็นได้ หรืออาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร จากนี้จะได้ประสานกองพิสูจน์หลักฐานภาค 7 เพื่อเข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง สำหรับมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท.

ไฟไหม้บ้านไม้สักทรงไทยหลังงามของ 2 ผศ.สามีภรรยา สร้างอยู่ในซอยที่นครปฐม เจ้าของมีนัดไปหาหมอที่กทม. กลับมาถึงแทบหมดแรง ไม่มีอะไรเหลือเลย เพลิงเผาเรียบ ยืนยันก่อนออกจากบ้านถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกหมดแล้ว ค่าเสียหายร่วม 20ล้าน 8 มิ.ย. 2560 16:33 ไทยรัฐ