วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาย เปิดยุทธการทวงผืนป่า พบไม้หวงห้าม-ไม้สัก กองมหึมา ถูกซุกตามบ้าน

จับไม่หมด! ปาย เปิดยุทธการ ปิดล้อมตรวจค้นยึดไม้สักแปรรูปและสักท่อน มูลค่ามหาศาล หลังตรวจค้นหมู่บ้านไทรงาม พบการตัดไม้ทำลายป่า นำไปซุกซ่อนไว้ตามบ้าน และมีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครองโดยการอำพราง 16 คน มูลค่ามหาศาล...

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 60 นายผณินทร์ ทับกล่ำ หัวหน้า สปป.3 (ภาคเหนือ) เปิดเผยว่า พร้อมด้วย ทหาร ฉก.ร.17 นำโดย พ.อ.วรเทพ บุญญะ ผู้บังคับการ ฉก.ร.17 นำกำลังพล ฉก.ร.7 นายมิตร อุตมะ ผอ.ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ สบอ.16 สาขาแม่สะเรียง อส.ปกครอง อ.ปาย ตำรวจ สภ.ปาย จนท.อช.ห้วยน้ำดัง ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดยุทธการปกป้องปราบปรามดูแลผืนป่า ระหว่างวันที่ 7-10 มิ.ย. 60 และเข้าทำการตรวจค้นปิดล้อมหมู่บ้านไทรงาม ต.แม่นาเติง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

เป็นหมู่บ้านแรกหลังจากที่ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าว ว่าผู้ลักลอบตัดไม้มักจะทำตอนกลางคืน จึงทำให้จับตัวผู้กระทำผิดยากมาก แต่ จนท.ก็ไม่ละความพยายามที่จะตามจับ จนในวันนี้ได้รวมกำลังหน่วยผสม สามารถจับผู้กระทำผิดได้ 16 ราย ตรวจพบไม้สักแปรรูปขนาดต่างๆ กัน จำนวน 695 แผ่น/เหลี่ยม และไม้สักท่อนจำนวน 55 ท่อน มูลค่ามหาศาล เลื่อยโซ่ยนต์ มีด และจับกุมผู้กระทำความผิดมีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครอง ซุกซ่อนอำพรางอยู่ตามสวนและในบริเวณบ้าน จำนวน 16 ราย นำส่ง พงส.สภ.ปาย เพื่อดำเนินคดี ในระหว่างการชักลากไม้ของกลางออกจากหมู่บ้าน จากบนเขา การเดินทางยากลำบากและมีฝนตกหนัก ทำให้รถ จนท.เสียหลักพลิกคว่ำ มี จนท.ได้รับบาดเจ็บ 3 คน ซึ่งได้นำส่งรักษาที่โรงพยาบาลปาย ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว

แหล่งข่าวระบุว่า ไม้ทั้งหมดเป็นไม้ที่ตัดจากเขตป่า อช.ห้วยน้ำดัง ซึ่งที่ผ่านมาชาวบ้านแจ้งข่าวว่ามีการลักลอบตัดไม้อยู่เป็นประจำ แม้เจ้าหน้าที่ป่าไม้จะออกปฏิบัติการตลอดเวลา แต่ขบวนการลักลอบตัดไม้ไม่เคยหยุดนิ่ง ยิ่งช่วงนี้ใกล้ฤดูน้ำหลาก ทำให้การชักลากไม้จากป่าลงแม่น้ำทำได้สะดวกและง่าย มีนายทุนจ้างชาวบ้านตัดไม้สักขนาดใหญ่เหล่านี้ซึ่งมีมูลค่ามหาศาล จูงใจด้วยค่าจ้างที่สูง ทำให้การลักลอบตัดไม้และซุกซ่อนอำพรางไว้ยังคงเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำในหมู่บ้านหลากหลายรูปแบบ ซุกซ่อนเพื่อรอโอกาสส่งมอบให้กับนายทุนต่อไป.

จับไม่หมด! ปาย เปิดยุทธการ ปิดล้อมตรวจค้นยึดไม้สักแปรรูปและสักท่อน มูลค่ามหาศาล หลังตรวจค้นหมู่บ้านไทรงาม พบการตัดไม้ทำลายป่า นำไปซุกซ่อนไว้ตามบ้าน และมีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครองโดยการอำพราง 16 คน มูลค่ามหาศาล... 8 มิ.ย. 2560 16:29 ไทยรัฐ