วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผมไม่ได้วิ่งนะครับ สารวัตรเอก กระบะท้าย ได้กลับบ้านขึ้นรองผกก.ประจวบฯ

ชื่นมื่น! แฟนเพจเฟซบุ๊ก แห่แสดงความยินดี สารวัตรเอก ตร.โพสต์เฟซบุ๊ก โต้ ม.44 ห้ามนั่งกระบะ ถูกผู้บังคับบัญชาตั้งกรรมการสอบ คำสั่งนี้ เลื่อนขึ้นเป็นรองผู้กำกับปราบปรามเมืองประจวบฯ บอกดีใจได้ย้ายกลับบ้านเกิด...

เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา หลังจากเจ้าหน้าที่รัฐ นำ ม.44 บังคับใช้ ไม่ให้ประชาชน ขึ้นนั่งบนท้ายรถกระบะ ฝ่าฝืนจับปรับตามกฎหมาย ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.เอกราช หุ่นงาม สารวัตรอำนวยการ สถานีตำรวจภูธรสลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ได้ออกมาโพสต์ข้อความตอบโต้หน้าเพจเฟซบุ๊ก ระบุการออกกฎหมายแบบนี้ ประชาชนเดือดร้อน ดังนั้น การออกกฎหมายใดๆ ควรคำนึงถึงประชาชนทุกระดับชั้น 

ต่อมา พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผู้บังคับการตำรวจจังหวัดชุมพร ได้สั่งให้ตั้งกรรมการสอบ พ.ต.ท.เอกราช หุ่นงาม สารวัตรอำนวยการ สถานีตำรวจภูธรสลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร พร้อมให้เหตุผล ว่า ตำรวจแสดงความเห็นในพื้นที่สาธารณะลักษณะนี้ไม่ถูกต้อง ท่ามกลางชาวบ้านนำดอกไม้ แห่ให้กำลังใจล้นหลาม 

กระทั่งคำสั่งแต่งตั้ง วาระ 2559 ที่ผ่านมาเป็นผลดี พ.ต.ท.เอกราช หุ่นงาม สารวัตรอำนวยการ สถานีตำรวจภูธรสลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร โพสต์เฟซบุ๊กกราบลาแฟนเพจเฟซบุ๊ก และพี่น้องชาวชุมพร มีรายชื่อเลื่อนชั้นยศ ขึ้นเป็น รอง ผกก. ป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ขณะที่แฟนเพจเฟซบุ๊กทั่วประเทศ โพสต์ข้อความชื่นชมยินดี ที่ผู้บังคับบัญชามองเห็นความสามารถ เซ็นคำสั่งเป็นรางวัลตอบแทน 

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ สัมภาษณ์ความรู้สึก "ว่าที่ รองผู้กำกับเอก" เผยความรู้สึกก่อนจะรายงานตัว เข้ารับตำแหน่งวันพรุ่งนี้ ว่า รู้สึกดีใจมากที่หลายๆ คนให้ความสนใจ การขึ้นรองผกก.ครั้งนี้ ไม่ได้วิ่งขึ้นตำแหน่งอะไร แค่ครบเกณฑ์ต้องขึ้น ผู้บังคับบัญชาเล็งเห็นความสามารถ ตนเองแจ้งความจำนงเพียงว่าอยากย้ายกลับไปอยู่กับครอบครัวที่ประจวบฯ เพราะเป็นคน อ.บางสะพาน 

"ดีใจครับ ผมเป็นชั้นประทวนมา 15 ปี เป็นรองสารวัตรมา 10 ปี แล้วก็เป็น สารวัตรมาอีก 9 ปี 4 เดือน ถึงวันนี้ได้ขึ้นรองผู้กำกับแล้วก็ถือว่าเป็นวาระที่เหมาะสม ต้องขอขอบคุณผู้บังคับบัญชา ที่ให้ความกรุณาสำหรับตำรวจบ้านนอกคนนี้ด้วย ทีแรกกำลังคิดว่า ถ้าหากไม่ได้ขึ้นรองผู้กำกับคำสั่งนี้ อาจจะลาออกจากราชการ ไปประกอบอาชีพอื่น เพราะหมดกำลังใจ" 

พ.ต.ท.เอกราช เล่าต่อว่า ที่ผ่านมาพยายามทำเรื่องเพื่อขยับขึ้น ระดับรองผู้กำกับ จำนวน 3 ครั้งในระยะเวลา 9 ปี  4 เดือน จนครั้งที่ 3 จึงสำเร็จ เชื่อว่า ชีวิตของข้าราชการทุกคน อยากมีความก้าวหน้าในอาชีพการงาน และในครั้งนี้ผู้ใหญ่เห็นคุณงามความดี จึงให้ขยับขึ้นดำรงตำแหน่งที่สูงขึ้น เป็น รอง ผกก.ป.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ต้องขอขอบพระคุณผู้บังคับบัญชาที่สนับสนุนและส่งเสริมในหน้าที่การงาน และไว้วางใจให้มาที่อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์

"รู้สึกดีใจที่ได้กลับบ้าน เตรียมเดินทางมารายงานตัวกับผู้บังคับบัญชาในวันพรุ่งนี้ (9 มิถุนายน) ส่วนการทำหน้าที่ฝ่ายป้องกันและปราบปรามนั้น มีหลักในการทำงานคือ ประชาชนเป็นหลัก พร้อมบังคับใช้กฎหมาย แต่นำหลักรัฐศาสตร์ควบคู่หลักนิติศาสตร์ใช้ด้วยกัน เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนและสังคมโดยรวม ในวันนี้ทางผู้กำกับจะเลี้ยงข้าวมื้อเย็นเป็นการส่งท้ายอำลา"

ชื่นมื่น! แฟนเพจเฟซบุ๊ก แห่แสดงความยินดี สารวัตรเอก ตร.โพสต์เฟซบุ๊ก โต้ ม.44 ห้ามนั่งกระบะ ถูกผู้บังคับบัญชาตั้งกรรมการสอบ คำสั่งนี้ เลื่อนขึ้นเป็นรองผู้กำกับปราบปรามเมืองประจวบฯ บอกดีใจได้ย้ายกลับบ้านเกิด... 8 มิ.ย. 2560 15:25 ไทยรัฐ