บริการข่าวไทยรัฐ

เชียงใหม่ อ่วม! ฝนถล่มน้ำท่วมขังถนนหลายสาย จนท.เร่งระบาย

ฝนตกหนักในเชียงใหม่ ทำถนนหลายสาย-ที่ลุ่มต่ำน้ำท่วมขัง จนท.เร่งระบายลงแม่น้ำปิง ขณะพ่อเมืองแจ้งทุกภาคส่วนเตรียมพร้อมรับมือ

ช่วงสายของวันนี้ (8 มิ.ย.) เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักนานติดต่อกันหลายชั่วโมงในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับบ้าน นางประทุม ผดุงผล อายุ 85 ปี ที่อยู่ข้างจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และปริมาณน้ำฝนไหลระบายลงท่อไม่ทัน เอ่อท่วมผิวถนนหลายสาย โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ ถนนหมื่นด้ามพร้าคต ถนนย่านช้างคลาน ถนนสิทธิวงศ์ หน้าตลาดประตูก้อม ถนนสันป่าข่อย ถนนวิชานนท์ ย่านตลาดวโรรส ถนนพระปกเกล้า บางจุด ทำให้การจราจรติดขัด ตำรวจจราจรช่วยกันระบายรถ และทางเทศบาลนครเชียงใหม่เร่งสูบน้ำระบายลงแม่น้ำปิงอย่างเร่งด่วนแล้ว

ด้าน นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงนามวิทยุสื่อสารด่วนที่สุดถึงนายอำเภอทุกอำเภอ นายกเทศมนตรีทุกแห่ง ภายหลังกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง มีหนังสือด่วนที่สุดแจ้งให้ทุกจังหวัดติดตามสถานการณ์ ร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 8-10 มิถุนายน 2560 หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณอ่าวเบงกอลตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังแรง ทำให้ประเทศไทยมีฝนหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ โดยในภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ ในช่วง 11-13 มิถุนายน 2560 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตะวันตกของภาค

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้กำชับหน่วยงานด้านป้องกันและสาธารณภัยในพื้นที่ เฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ข้อมูลข่าวสารของทางราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะกรณีพื้นที่มีฝนตกหนักสะสมสูง (ปริมาณน้ำฝน 90 มม./24 ชั่วโมง) ให้หน่วยงานในพื้นที่เร่งระบายน้ำออกจากแหล่งเก็บกักน้ำ พร้อมทั้งประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ทหาร ตำรวจ หน่วยงานชลประทาน สถาบันการศึกษา มูลนิธิ อาสาสมัคร ฯลฯ เตรียมความพร้อมกำลังพล วัสดุ อุปกรณ์ เครื่องจักรและยานพาหนะ ให้พร้อมปฏิบัติงานอำนวยความสะดวกและให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง.