วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เชื่อข่าวพาดพิง 'เตีย บันห์' ไม่กระทบสัมพันธ์ 2 ประเทศ

โฆษก รบ.แจง นายกฯ เชื่อข่าวพาดพิง 'เตีย บันห์' ไม่กระทบสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ชี้ "บิ๊กป้อม" ยกหูเคลียร์เพื่อทำความเข้าใจแล้ว แนะสื่อแสดงความรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากกรณีที่สำนักวิเทศสัมพันธ์ กระทรวงกลาโหมกัมพูชา ออกหนังสือถึงสำนักงานผู้ช่วยทูตทหารไทย ประจำกรุงพนมเปญ เรียกร้องให้สื่อมวลชนไทยบางสำนักแสดงความรับผิดชอบ และขอโทษอย่างเป็นทางการ ภายหลังนำเสนอข่าวพาดพิง พล.อ.เตีย บันห์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมของกัมพูชา เกี่ยวข้องกับขบวนการขนอาวุธผิดกฎหมายจากกัมพูชาไปยังเมียนมา แต่รถได้ประสบอุบัติเหตุที่ จ.ตราด และถูกเจ้าหน้าที่จับได้ เมื่อ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา

โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับ พล.อ.เตีย บันห์ แล้ว เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. เรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ย้ำว่าเป็นการทำความเข้าใจระหว่าง 2 ประเทศ โดยเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ เพราะทั้งไทยและกัมพูชาเป็นมิตรประเทศที่ดีต่อกันมาโดยตลอด

ส่วนเรื่องการแสดงความรับผิดชอบของสื่อนั้น เป็นสิ่งที่สื่อเองจะต้องไปพิจารณาว่าควรทำอย่างไร เพราะเชื่อว่าสื่อมวลชนทุกคนมีจรรยาบรรณ หรือบรรทัดฐานในการปฏิบัติ เมื่อเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้.

โฆษก รบ.แจง นายกฯ เชื่อข่าวพาดพิง 'เตีย บันห์' ไม่กระทบสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ชี้ "บิ๊กป้อม" ยกหูเคลียร์เพื่อทำความเข้าใจแล้ว แนะสื่อแสดงความรับผิดชอบ 8 มิ.ย. 2560 14:18 ไทยรัฐ