วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: The Void ตัด หั่น สับ สยองชวนแหวะ ขวัญอ่อนอย่าดู!

จะว่าไปแล้วหนังระทึกขวัญแบบมีฉากสยองชวนแหวะ ไม่มีให้เราได้ดูกันนานแล้ว การมาของ The Void หรือในชื่อไทย แทรกร่างสยอง จึงถือว่าเป็นวาระพิเศษของแฟนหนังแนวนี้โดยเฉพาะ ที่จะได้กลับไปสัมผัสความระทึกขวัญปนสยองในแบบที่คุ้นเคย ซึ่งภาพรวมของหนังก็ทำออกมาได้พอใช้ แม้จะมึนๆ กับพล็อตที่ต้องตีความกันสักนิด และดีกรีความสยองที่ไม่ได้ดีถึงขั้นเทียบชั้นหนังคลาสสิกในอดีต แต่ใครที่รู้ตัวว่าขวัญอ่อน กลัวเลือด ก็ไม่แนะนำให้ไปดูอยู่ดี


The Void แทรกร่างสยอง
เล่าเรื่องราวในชนบทห่างไกล เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจแดเนียล คาร์เตอร์ ได้พบกับชายที่ร่างเต็มไปด้วยเลือด เขาจึงพาส่งโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา แต่แล้วก็พบว่าโรงพยาบาลแห่งนี้ถูกล้อมด้วยกลุ่มคนที่ใส่ผ้าคลุมสีขาวที่มีสัญลักษณ์ ‘สามเหลี่ยม’

ขณะเดียวกันในโรงพยาบาลก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันและเพี้ยนขึ้นเรื่อยๆ ทั้งพยาบาลที่เฉือนเนื้อหนังตัวเอง คนตายที่ฟื้นขึ้นมา และการปรากฏตัวของสิ่งมีชีวิตชวนสยอง พร้อมกับทางลับสู่ห้องใต้ดินที่เต็มไปด้วยปริศนาของโรงพยาบาลแห่งนี้

ฉากตัด หั่น สับ เสิร์ฟมาครบ

จุดขายสำคัญของ The Void ก็คือฉากสยองชวนแหวะ ที่เรื่องนี้กลับไปใช้เทคนิคการถ่ายทำยุคเก่า ที่ใช้การแต่งหน้า สร้างฉาก สร้างโมเดลจำลองต่างๆ เพื่อให้ได้ภาพสยดสยองที่สมจริง ซึ่งหนังก็จัดให้หมด ทั้งฉากตัด หั่น สับ แล่ สิ่งมีชีวิตประหลาด เลือด และเศษเนื้อเต็มฉากที่ชวนสะอิดสะเอียน แต่หนังก็ประนีประนอมต่อคนดู ด้วยการนำเสนอฉากเหล่านี้ในที่มืดๆ หรือมุมกล้องบดบังที่ช่วยลดทอนความสยองลงไปได้บ้าง

ว่ากันตรงๆ ใครที่เป็นแฟนหนังแนวนี้หรือคุ้นเคยกับหนังแนวนี้มาบ้าง ก็คงจะรู้สึกว่าหนังไม่ได้จัดเต็มอย่างที่คิด

คารวะหนังสยองชวนแหวะยุค 80

The Void แทรกร่างสยอง เป็นงานคารวะหนังสยองชวนแหวะในยุค 80 ซึ่งพล็อตเรื่องมันก็คล้ายๆ กับการยำหนังคลาสสิกในอดีตมาผสมกันอย่าง Re-Animator (1985), The Evil Dead (1981) หรือ The Thing (1982) เป็นต้น

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของหนังประเภทนี้นอกเหนือจาก ‘ฉากสยองชวนแหวะ’ ก็คือ ‘พล็อต’ ที่กล้าเล่นกับประเด็นพิสดาร เพี้ยน จนถึงขั้นวิปริต แต่ก็มีความสมเหตุสมผลในตัวของมัน

ซึ่ง The Void ก็เดินในเส้นทางนั้น แต่ก็ไม่ถึงขั้นเทียบชั้นหนังคลาสสิกยุค 80 แต่ก็เห็นถึงความพยายามในการยกระดับให้กับหนังสยองชวนแหวะ ด้วยการตั้งคำถามเชิงนามธรรม ที่ต้นสายปลายเหตุดูจบยังต้องมาคิดต่อ

ลัทธิ ความเชื่อ ชีวิตหลังความตาย

กลุ่มคนชุดขาว สัญลักษณ์ ‘สามเหลี่ยม’ และอีกหลายๆ เหตุการณ์ประหลาดๆ ในเรื่อง (ไม่ขอสปอยล์ ดูจะรู้เองว่าคืออะไร) ดูจะโยงเข้ากับกลุ่มลัทธิความเชื่อในโลก ที่พัวพันเรื่องของการชำระบาป ชีวิตหลังความตาย หรือแม้กระทั่งการล้างโลก สิ่งต่างๆ เหล่านี้ถูกแทรกอยู่ใน The Void ตลอดเรื่อง ซึ่งอาจจะพอตอบคำถามในเชิงนามธรรมในเรื่องนี้ได้บ้าง ที่คนดูทั่วไปอาจจะมึนว่าต้องการสื่ออะไร แต่หากใครนิยมศึกษาเรื่องราวกลุ่มลัทธิความเชื่อต่างๆ อยู่แล้ว น่าจะอินกับประเด็นเหล่านี้มากเป็นพิเศษ

โดยสรุปแล้ว The Void แทรกร่างสยอง สำหรับคนดูทั่วไป ก็ไม่ใช่หนังที่ ‘พลาดไม่ได้’ แต่อย่างใด ยิ่งถ้ากลัวเลือด กลัวฉากสยองแล้วละก็ บอกผ่านเรื่องนี้ไปได้เลย แต่สำหรับแฟนหนังสยองชวนแหวะ นี่ก็นับเป็นวาระพิเศษที่นานๆ ที ถึงจะได้มาฉายบนจอภาพยนตร์สักครั้ง ยังไงก็ต้องไปดู...

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ
--- ชาแมน ---
CMZMOVIE.COM
Facebook.com/cmzmovie
Twitter.com/Chamanz13

The Void แทรกร่างสยอง เป็นวาระพิเศษของแฟนหนังแนวนี้โดยเฉพาะ ที่จะได้กลับไปสัมผัสความระทึกขวัญปนสยองในแบบที่คุ้นเคย ก็ทำออกมาได้พอใช้ ดีกรีความสยองที่ไม่ได้ดีถึงขั้นเทียบกับหนังคลาสสิก 8 มิ.ย. 2560 14:00 8 มิ.ย. 2560 17:34 ไทยรัฐ