วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิทยาศาสตร์เสนอแนวทางใหม่ในการรักษาโรคภูมิแพ้

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ในประเทศออสเตรเลียได้รายงานลงวารสารการตรวจสอบทาง คลินิก JCI Insight อ้างว่าค้นพบวิธีใหม่ๆในการกำจัดโรคภูมิแพ้ ด้วยการใช้เทคนิคทางพันธุกรรม ซึ่งอาจจะนำไปสู่การศึกษาที่สำคัญในการรักษาโรคภูมิแพ้

โดยได้ทดลองวิจัยกับหนู ด้วยวิธีใส่หน่วยพันธุกรรมหรือยีน เข้าไปในเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต หรือสเตมเซลล์จากเลือด ที่เป็นตัวควบคุมการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อไข่ขาว และฉีดเซลล์ที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมเข้าไปในไขกระดูกของหนู ซึ่งจะผลิตเซลล์เม็ดเลือดใหม่ที่สามารถปิดการตอบสนองของการเกิดโรคภูมิแพ้ได้ นักวิจัยหวังว่าการวิจัยใหม่นี้อาจนำไปสู่การสร้างรูปแบบการรักษาที่สามารถใช้ได้กับมนุษย์ และอาจจะเป็นการปฏิวัติการรักษาอาการแพ้อย่างรุนแรงหากผู้ป่วยได้รับการรักษาเพียงครั้งเดียวแต่ให้การป้องกันอย่างถาวรจากภูมิแพ้ชนิดต่างๆ

อย่างไรก็ตาม มีผู้เชี่ยวชาญโรคภูมิแพ้หลายคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทดลองดังกล่าว เช่น นักวิจัยจากวิทยาลัยอิมพีเรียล ลอนดอน ในประเทศอังกฤษ ให้ความเห็นว่า นี่คือ หนึ่งในวิธีที่น่าตื่นเต้นในการรักษาโรคภูมิแพ้ แต่การรักษาโรคภูมิแพ้ในหนูได้นั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถนำมาใช้ได้กับมนุษย์ และมีเพียงเวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ว่าวิธีนี้จะเป็นวิธีการที่เหมาะสมหรือไม่.

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ในประเทศออสเตรเลียได้รายงานลงวารสารการตรวจสอบทาง คลินิก JCI Insight อ้างว่าค้นพบวิธีใหม่ๆในการกำจัดโรคภูมิแพ้ ด้วยการใช้เทคนิคทางพันธุกรรม ซึ่งอาจจะนำไปสู่การศึกษาที่สำคัญในการรักษา 8 มิ.ย. 2560 13:58 ไทยรัฐ