วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สเปซเอ็กซ์สร้างประวัติศาสตร์ บรรทุกสิ่งของไปสถานีอวกาศ

หลังจากยานอวกาศสเปซเอ็กซ์ ดรากอน (SpaceX Dragon) ที่ใช้แล้วและตกแต่งใหม่ถูกปล่อยออกเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.2560 จากศูนย์อวกาศเคนเนดี ในรัฐฟลอริดา และเดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติไอเอสเอส เมื่อวัน 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา นักบินอวกาศของ องค์การนาซาได้ควบคุมแขนกลหลักของสถานีอวกาศยึดยานสเปซเอ็กซ์ ดรากอนไว้และเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศ พร้อมทั้งปลดปล่อยสิ่งของที่บรรทุกออกมาเป็นผลสำเร็จ

ภารกิจของยานลำดังกล่าวคือลำเลียงเสบียงและอุปกรณ์การวิจัยมากมาย รวมทั้งหนูจำนวน 40 ตัวเพื่อใช้ทดสอบยาตัวใหม่สำหรับโรคกระดูกพรุน ส่วนแมลงวันผลไม้ก็เพื่อการศึกษาผลกระทบของการเดินทางด้วยยานอวกาศที่มีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ ยังมีแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบใหม่ขนาดกะทัดรัด ชื่อ Roll Out Solar Array (ROSA) และ จะมีการทดลองศึกษา ระบบจีพีเอสของช่องว่างระหว่างดาราจักรแบบใหม่ที่เรียกว่า Neutron star Interior Composition Explorer (NICER) เพื่อสำรวจองค์ประกอบภายในดาวนิวตรอนหรือไนเซอร์ซึ่งเป็นปริศนาของวงการดาราศาสตร์

ทั้งนี้ ยานอวกาศดังกล่าวจะจอดอยู่ที่สถานีอวกาศนานาชาติประมาณ 1 เดือน และมีกำหนดกลับมาโลกช่วงต้นเดือนกรกฎาคม พร้อมขนบรรดาอุปกรณ์วิทยาศาสตร์น้ำหนักราวๆ 1,500 กิโลกรัม ที่ไม่ใช้แล้วกลับลงมาจากสถานีอวกาศด้วย.

หลังจากยานอวกาศสเปซเอ็กซ์ ดรากอน (SpaceX Dragon) ที่ใช้แล้วและตกแต่งใหม่ถูกปล่อยออกเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.2560 จากศูนย์อวกาศเคนเนดี ในรัฐฟลอริดา และเดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติไอเอสเอส เมื่อวัน 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา 8 มิ.ย. 2560 13:55 ไทยรัฐ