วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลูกแตงกวาลอยฟ้า เพิ่มมูลค่าด้วยหัวใจ

“ก่อนหน้านี้ ปลูกแตงกวาลงดินเหมือน กับคนทั่วไป มีปัญหาหนอนแมลงมากัดกิน เลยเปลี่ยนมาปลูกในกระถาง ปัญหาโรคแมลงหายไป แต่กลับมีปัญหาที่บ้านไม่มีรั้ว เผลอเมื่อไร หมาแมวมาคุ้ยเขี่ยกระถาง มาขี้เยี่ยวรดเลอะเทอะไปหมด เลยแก้ปัญหาด้วยการลองเอากระถางขึ้นแขวนแบบปลูกลอยฟ้า อย่างที่เขาว่ากัน ปัญหาทุกอย่างหมดไป และตั้งแต่ปลายปี 2558 เป็นต้นมา แตงกวาที่สวนปลูกด้วยวิธีนี้ทั้งหมด”

โฉม อังสุวรรณ เจ้าของสวนเกษตรศิลป์ ต.อาษา อ.บ้านนา จ.นครนายก เล่าถึงที่มาของการปลูกแตงกวาแบบลอยฟ้า ที่ได้ผลแตงกวาสวย ไม่มีรอยหนอน หอยทากมากัดกินให้เสียโฉม ดีกว่าปลูกลงดิน

โดยมีขั้นตอนการปลูก เริ่มจากการปรับปรุงดินใช้ขุยมะพร้าว 1 ส่วน ผสมกาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน และใส่ปุ๋ยหมักสูตรแม่โจ้ 1 ส่วน คลุกเคล้า กับเชื้อราไตรโคเดอร์มา เพื่อป้องกันเชื้อรา ก่อน จะใส่ลงในกระถางขนาด 12 นิ้ว จากนั้นย้ายต้นกล้าที่เพาะเมล็ดในวัสดุปลูกมาแล้ว 2 สัปดาห์ ลงกระถางแล้วนำไปแขวนบนราวเหล็ก ในพื้นที่ 1 กระถางต่อ 1 ตารางเมตร

การให้น้ำใช้ 2 แบบ ทั้งกระบอกใส่น้ำตักรด และน้ำหยดทำจากขวดพลาสติกเจาะรูให้น้ำหยดลงกระถาง ส่วนการให้ปุ๋ยเพื่อเป็นอาหารพืชจะให้ปุ๋ยเป็นระยะๆ เริ่มปลูกจะให้น้ำหมักปลาเป็นเวลา 25 วัน พอถึงระยะติดผลจะให้น้ำหมักผลไม้ผสมน้ำหมักปลาอย่างละครึ่ง ในอัตราส่วนน้ำ หมัก 0.5 ลิตร ต่อน้ำ 100 ลิตร ผ่านระบบน้ำหยดในขวด แล้วหมั่นคอย ตรวจสอบป้องกันไม่ให้แมลงมากัดกินแตงกวา โดยใช้แผ่นกาวสีเหลืองดักแมลง

“แต่เพื่อให้แตงกวาของสวนเราเป็นที่น่าสนใจของผู้ซื้อมากขึ้น เห็นเขาทำแตงโมรูปหัวใจออกมาขายได้ เราปลูกแตงกวา ทำไมจะทำแตงกวารูปหัวใจบ้างไม่ได้ ไปว่าจ้างร้านพลาสติกแถวบ้านช่วยทำบล็อกแตงกวารูปหัวใจมาทดลองทำดู”

เจ้าของสวนเกษตรศิลป์ให้เคล็ดลับในการทำแตงกวารูปหัวใจ...หลังจากแตงกวาเริ่มออกผลและทิ้งดอก จึงเริ่มนำบล็อกรูปหัวใจ มาสวมครอบผลแตงกวา และใช้ลวดมัดบล็อกแขนไว้บนคานเพื่อรับน้ำหนักบล็อกและผลแตงกวา รอกระทั่งแตงกวามีผลใหญ่คับเต็มบล็อก (ประมาณ 14 วัน) จึงแกะออกมาเก็บผลผลิตออกจำหน่ายได้แล้ว

ในราคาผลละ 10 บาท สำหรับแตงกวารูปหัวใจ

ส่วนแตงกวาลอยฟ้าธรรมดา ให้ผลผลิตเฉลี่ยกระถางละ 4-5 กก. ราคาขายอยู่ที่ กก.ละ 30 บาท รายได้ก็อยู่ที่ 6,000 บาท หักต้นทุนไป 2,000 บาท เหลือ 4,000 บาท ไม่ได้มากมายอะไร ช่วงแรกๆคิดว่าจะปลูกเล่นๆ แต่ปัจจุบันเห็นเงินไม่น้อย เพราะสามารถปลูกได้ถึงปีละ 5 รอบ สนใจไปชมแตงกวาลอยฟ้ารูปหัวใจได้ ที่สวนเกษตรศิลป์ 08-3598-8462.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

“ก่อนหน้านี้ ปลูกแตงกวาลงดินเหมือน กับคนทั่วไป มีปัญหาหนอนแมลงมากัดกิน เลยเปลี่ยนมาปลูกในกระถาง ปัญหาโรคแมลงหายไป แต่กลับมีปัญหาที่บ้านไม่มีรั้ว เผลอเมื่อไร หมาแมวมาคุ้ยเขี่ยกระถาง มาขี้เยี่ยวรดเลอะเทอะไปหมด 8 มิ.ย. 2560 13:25 ไทยรัฐ