วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดกุฏิเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก สำรวจ 'พระพุทธสิหิงค์-พระลาก' อยู่ครบ!

รักษาการเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก ร่วม ตร., สำนักพุทธฯ เมืองคอน เปิดชั้น 2 กุฏิเจ้าอาวาส ตรวจสอบ พระพุทธสิหิงค์ พระลาก และวัตถุโบราณจำนวนมาก เชื่อทุกอย่างยังอยู่ครบ เตรียมจัดทำบัญชี ให้ง่ายต่อการตรวจสอบ ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. ที่กุฏิวัดวังตะวันตก ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พระครูพรหมเขตคณารักษ์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก พร้อมด้วย พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช, นายจรัญ มารัตน์ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนา จ.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมกันขึ้นไปตรวจสอบบนชั้น 2 ของกุฏิเจ้าอาวาส เนื่องจากมีพระพุทธรูป และวัตถุโบราณของวัด รวมทั้งรังนกนางแอ่น เก็บไว้จำนวนมากอีกด้วย เพื่อตรวจสอบว่า ทรัพย์สินมีค่าดังกล่าวของวัดยังอยู่ครบหรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ติดต่อช่างกุญแจมาตัดกุญแจบริเวณบันไดชั้นล่าง ก่อนขึ้นไปสำรวจพร้อมกัน โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนขึ้นไปเก็บภาพ โดยใช้เวลาสำรวจประมาณ 30 นาที ก่อนที่คณะจะเดินกลับลงมา

พระครูพรหมเขตคณารักษ์ เปิดเผยว่า จากการสำรวจ พบว่าพระลาก จำนวน 3 องค์ รวมถึงพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปบูชา ผ้าไตรจีวร และวัตถุโบราณต่างๆ ทุกอย่างยังอยู่ครบ ไม่พบร่องรอยการเคลื่อนย้าย เนื่องจากเต็มไปด้วยขี้ฝุ่น และขี้นกนางแอ่น หลังจากนี้ทางวัด จะร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนานครศรีธรรมราช จัดทำลงเลขทะเบียนและจัดดูแลเก็บให้ดีให้เรียบร้อย และทำบันทึก ให้เป็นระเบียบ เพื่อง่ายต่อการตรวจสอบ ซึ่งคงจะใช้เวลาดำเนินการไม่นาน

พระครูพรหมเขตคณารักษ์ เผยต่อว่า รังนกนางแอ่น บนชั้นลอยของชั้น 2 นั้น พบว่ามีจำนวนมากพอสมควร เพราะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี ตรงนี้ถือเป็นรายได้ของวัดอีกทางหนึ่ง แต่ยังไม่มีข้อมูลว่า มีรายได้เข้าวัดเท่าไร ซึ่งจะได้ตรวจสอบอีกครั้ง

ด้าน พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า จากการตรวจสอบร่วมกันพบว่า ไม่มีพระพุทธรูปหรือสิ่งของมีค่าสูญหายไปตามกระแสข่าวแต่อย่างใด ทุกอย่างยังอยู่ครบสมบูรณ์ ซึ่งตนได้แนะนำให้ทางวัดทำบัญชีทะเบียนถ่ายรูปเก็บไว้ทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นทรัพย์สินที่มีค่ายิ่งของวัด โดยเฉพาะรังนกนางแอ่น ที่เป็นรายได้ของวัด ในการนำเงินมาทำนุบำรุงวัดต่อไป

ด้านการคลี่คลายคดีสามเณรปลื้ม พ.ต.อ.อดิศักดิ์ เทพวรรณ์ ผกก.สภ.เมือง นครศรีธรรมราช เผยว่า ยังเหลือติดตามผู้ร่วมก่อเหตุอีก 1 คน ที่ยังหลบหนี คือ นายคิงส์ อายุ 17 ปี อยู่ระหว่างติดตามตัวมาสอบปากคำ ว่ามีส่วนเกี่ยวในคดีนี้แค่ไหนต่อไป ส่วนการเปิดตู้เซฟของ น.ส.ปิยฉัตร หรือ บิว ที่ทางตำรวจอายัดไว้แล้วนั้น กำลังรอทางทนายความของ น.ส.ปิยฉัตร ไปติดต่อขอรหัสเปิดตู้เซฟจาก น.ส.ปิยฉัตร ที่ถูกฝากขังอยู่ในเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช หากพร้อมเมื่อไหร่ ก็จะเปิดตู้เซฟต่อหน้าญาติๆ ของผู้ต้องหาและทนายความ เพื่อพิสูจน์ว่าภายในตู้เซฟมีอะไรบ้าง

นอกจากนี้ บริเวณหลุมฝังศพสามเณรปลื้ม ในวัดวังตะวันตก ได้มีบรรดาสามเณรจากวัดสระเรียง มาช่วยกันนำทราย มาปรับถม เพื่อให้เกิดความสวยงาม และเป็นระเบียบ ทั้งนี้ในแต่ละวัน ก็จะมีชาวบ้านจำนวนมากเข้ามาดูบริเวณหลุมฝังศพเณรปลื้ม

นางกรองทอง บุญประกอบ อายุ 65 ปี เปิดเผยว่า อยากให้มีการสร้างรูปปั้นให้สามเณรปลื้ม เพื่อเป็นที่ระลึกในคุณงามความดี เพราะหากวันนี้สามเณรปลื้มไม่ตาย วัดวังตะวันตก ก็ยังคงถูกกลุ่มอิทธิพลครอบงำ ไม่กลับมาเป็นวัดเหมือนเดิม

ด้าน นายจรัญ มารัตน์ ผอ. สนง.พระพุทธศาสนาจังหวัดนครศรีฯ กล่าวว่า หลังจากนี้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนา ก็จะมีการเข้ามาดำเนินการตรวจสอบและดูแลในเรื่องของทรัพย์สินของวัดวังตะวันตกว่ามีอะไรบ้าง ก่อนจะมีการจัดทำบัญชีให้เรียบร้อย และต่อไปหลังจากนี้ ก็คงจะต้องมีการเข้าตรวจสอบทรัพย์สินของวัดทุกวัดในจังหวัด.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

รักษาการเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก ร่วม ตร., สำนักพุทธฯ เมืองคอน เปิดชั้น 2 กุฏิเจ้าอาวาส ตรวจสอบ พระพุทธสิหิงค์ พระลาก และวัตถุโบราณจำนวนมาก เชื่อทุกอย่างยังอยู่ครบ เตรียมจัดทำบัญชี ให้ง่ายต่อการตรวจสอบ ... 8 มิ.ย. 2560 13:25 ไทยรัฐ