วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบค้างคาวจิ๋ว ที่เกาะห้องกระบี่ จ่อพิสูจน์ คาดเป็น 2สายพันธุ์ หาดูยาก

อุทยานธารโบกฯ พบค้างคาวขนาดจิ๋ว ที่เกาะห้อง เตรียมให้นักวิชาการเข้าสำรวจสายพันธุ์ คาดเป็นค้างคาวหน้ายักษ์ หรืออาจเป็นค้างคาวมงกุฎ ที่หาดูยาก

วันที่ 8 มิ.ย.60 นายจำเป็น ผอมภักดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ ได้บันทึกภาพค้างคาวขนาดเล็กตัวใหญ่กว่าหัวแม่มือเล็กน้อย ยาวตั้งแต่หัวถึงปลายขาที่เกาะประมาณ 10 ซม. มีสีน้ำตาลอ่อน กำลังเกาะต้นไม้ พร้อมส่ายหัวไปมาภายในเกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่

โดยพบว่ามีเพียงแค่ตัวเดียว จากนั้นประมาณ 5 นาที ค้างคาวตัวดังกล่าวก็บินหายไป ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ระบุว่า ไม่เคยพบเห็นค้างคาวประเภทนี้มาก่อน เนื่องจากใบหน้านั้นมีรูปร่างแปลก คล้ายหน้ายักษ์ หรือ ค้างคาวหน้ายักษ์ หรืออาจเป็นค้างคาวมงกุฎ แต่ไม่เคยพบเห็นในบริเวณนี้ ซึ่งเบื้องต้นได้รายงานให้ทางหัวหน้าอุทยานฯ ทราบแล้ว

ด้าน นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ กล่าวว่า ได้รับรายงานเรื่องค้างคาวดังกล่าวและได้ดูภาพที่บันทึกไว้แล้ว พบว่าน่าจะเป็นค้างคาวหน้ายักษ์ หรืออาจเป็นค้างคาวมงกุฎ ซึ่งหาดูได้ยาก ส่วนใหญ่อาศัยตามถ้ำในป่าและต้องมีความสมบูรณ์ทางระบบนิเวศ ขณะนี้ได้ประสานกับทางนักวิชาการเข้ามาทำการสำรวจภายในหมู่เกาะห้อง เกี่ยวกับชนิดของค้างคาวว่าประจำถิ่นนี้หรือไม่ เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลทางวิชาการ หากเป็นค้างคาวประเภทใหม่ ก็จะถือเป็นการค้นพบที่สำคัญ แต่หากเป็นค้างคาวประจำถิ่นก็จะเป็นข้อมูลของสัตว์ต่างๆ ภายในหมู่เกาะห้อง ซึ่งถือเป็นความหลากหลายทางด้านระบบนิเวศอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ หากเป็นค้างคาวมงกุฎ ถือว่าพบไม่บ่อยนัก เนื่องจากเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ปี 2535 ปกติอาศัยอยู่เป็นฝูงขนาดใหญ่ อาศัยตามถ้ำ.

อุทยานธารโบกฯ พบค้างคาวขนาดจิ๋ว ที่เกาะห้อง เตรียมให้นักวิชาการเข้าสำรวจสายพันธุ์ คาดเป็นค้างคาวหน้ายักษ์ หรืออาจเป็นค้างคาวมงกุฎ ที่หาดูยาก 8 มิ.ย. 2560 13:06 ไทยรัฐ