วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นับวันรอ! หลินฮุ่ยฮอร์โมนลดเหลือ100กว่า ลุ้นแพนด้าน้อยใน 4 วัน

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ย้ำหากรบกวนหลินฮุ่ย ช่วงนี้อาจกลืนลูกได้ ลุ้นอีก 4 วัน หลังฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนลดลงเหลือ 100 กว่าๆ ทีมพี่เลี้ยงเตรียมความพร้อมขั้นสูง หากเลียถี่ ร้องเสียงแพะ เป็นการส่งสัญญาณว่าใกล้เกิด...

วันที่ 8 มิ.ย. 60 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่าขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ใช้มาตรการเฝ้าระวังขั้นสูงสุด หลังหลินฮุ่ยแสดงพฤติกรรมของการใกล้เกิดลูกมากที่สุด ล่าสุดช่วงค่ำตรวจวัดฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ลดลงเหลือ 100 กว่า เรียกว่าลดลงมาต่ำมาก หากวันนี้เก็บหรือตรวจได้ลดลงมาต่ำกว่า 100 ก็ใกล้มากเพียง 3-4 วันได้ลุ้นแพนด้าน้อย

ด้านพี่เลี้ยง พร้อมสัตวแพทย์เตรียมพร้อมตลอดเวลา โดยให้สังเกตพฤติกรรมที่แสดงออกมาจากการเลียอวัยวะเพศ เลียมือ เท้า และเลียตามร่างกาย แต่ตอนนี้เลียไม่ถี่นานมาก ใช้เวลาการนอน 19-20 ชั่วโมง ตื่นนอนมาไปนั่งทำรังทั้งกลางวันกลางคืนแบบถี่มาก เป็นอีกสัญญาณของแม่ที่เตรียมบ้านไว้ให้ลูก

อย่างไรก็ตาม ได้กำชับพี่เลี้ยงห้ามให้มีการรบกวนในระยะนี้โดยเด็ดขาด เพราะหากมีความไม่ปลอดภัย หลินฮุ่ยอาจกลืนลูกได้  จึงปล่อยให้เป็นอิสระมากที่สุด ให้เฝ้าติดตามพฤติกรรมและการแสดงอาการต่างๆ ที่จะส่งสัญญาณว่าใกล้เกิดคือเลียถี่ ร้องเสียงแพะ ส่วนฮอร์โมนโปเจสเตอโรนนั้นอาจเก็บได้หรือไม่ได้คงไม่ได้ช่วยชี้วัดได้มากต้องใช้การเฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิดมากที่สุด เพราะแพนด้าเป็นสัตว์มหัศจรรย์ที่จะออกลูกได้ทุกเวลา ก็ฝากให้ชาวไทยช่วยกันลุ้นให้กำลังใจแม่หลินฮุ่ยได้ออกลูกน้อยมา เพื่อให้คนไทยได้ชื่นชมมีความสุขเป็นตัวที่สองของประเทศไทย.

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ย้ำหากรบกวนหลินฮุ่ยช่วงนี้อาจกลืนลูกได้ ลุ้นอีก 4 วัน หลังฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนลดลงเหลือ 100 กว่าๆ ทีมพี่เลี้ยงเตรียมความพร้อมขั้นสูง หากเลียถี่ ร้องเสียงแพะ เป็นการส่งสัญญาณว่าใกล้เกิด.. 8 มิ.ย. 2560 12:51 ไทยรัฐ