บริการข่าวไทยรัฐ

ศาลออกหมายจับ ‘อดีตรองผู้การฯสุราษฎร์ฯ’ เบี้ยวฟังคดีช็อตผู้ต้องหา ปี45 (คลิป)

ภาพ:ครอบครัวฝ่ายโจทย์พร้อมทนายความ

ศาลจังหวัดระนองออกหมายจับ “พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์” อดีตรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังเจ้าตัวจงใจหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีร่วมกับตำรวจลูกน้อง ใช้ไฟฟ้าช็อตผู้ต้องหาให้ซัดทอด ส.อบต.จ้างวานฆ่าสมาชิกสภา อบต.บางริ้น เมื่อปี 45 ขณะที่ครอบครัวฝ่ายโจทก์วอนมาต่อสู้ในกระบวนการชั้นศาล

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.60 พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว รองผู้บัญชาการกองกฎหมายและคดีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยอดีตทีมสืบสวนตำรวจภูธรภาค 8 รวม 13 คน เดินทางมาศาลจังหวัดระนอง เพื่อฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีที่ นายวิโรจน์ สุวรรณี อดีตสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต.ปากน้ำจังหวัดระนอง นายวินัย ขุนแผ้ว และนายกรีฑา ยกย่อง อดีตสมาชิก อบต.บางริ้น เป็นโจทก์ยื่นฟ้องในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม ความผิดต่อร่างกายและความผิดต่อเสรีภาพ จากกรณีการเข้าจับกุม นายวิโรจน์ และนายวินัย โดยมีการบังคับและทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาให้ทั้ง 2 ให้รับสารภาพ พร้อมบังคับให้ซัดทอดว่า นายกรีฑาเป็นคนบงการสังหาร นายเกษม คงตุก สมาชิก อบต.บางริ้น เมื่อปี 2545

ก่อนการฟังคำพิพากษา พล.ต.ต.รณพงษ์ ระบุว่า ที่เดินทางมาในวันนี้ เป็นการเดินทางมาตามที่ศาลนัด ส่วนศาลจะมีคำพิพากษาอย่างไรไม่ทราบได้ เพราะเป็นอำนาจของศาล พร้อมปฏิเสธจะให้สัมภาษณ์ในทุกประเด็นกับสื่อมวลชน

ขณะที่ฝ่ายโจทก์ในคดีที่เดินทางมาศาลประกอบด้วย นายวินัย นายกรีฑา และครอบครัวของนายวิโรจน์ เมื่อถึงเวลาศาลได้ถามหา พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ อดีตรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังยังไม่รายงานตัวต่อศาล พร้อมสอบถาม พล.ต.ต.รณพงษ์ ว่าได้ติดต่อกับ พ.ต.อ.อนุชน หรือไม่ โดย พล.ต.ต.รณพงษ์ แถลงต่อศาลว่า ไม่ได้ติดต่อกับจำเลยมาประมาณ 1 เดือน และทราบว่าจำเลยลาออกจากราชการแล้ว และศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า พ.ต.อ.อนุชน จำเลยที่ 2 ไม่เดินทางมาศาลโดยไม่แจ้งเหตุและมีพฤติกรรมจงใจหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษา จึงมีคำสั่งออกหมายจับ พร้อมเลื่อนการอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาออกไปเป็นวันที่ 19 กรกฎาคม นี้ เวลา 09.00 น.

ด้านนายบุญเรือง อุทัยรัตน์ ทนายความของฝ่ายโจทย์ กล่าวว่า ศาลได้ออกหมายจับ พ.ต.อ.อนุชน เนื่องจากมีเจตนาหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษา พร้อมเลื่อนอ่านไปเป็นวันที่ 19 กรกฎาคม ซึ่งก่อนหน้าเมื่อ 2-3 วันที่แล้ว ยังมีการส่งข้อความพูดคุยกันทางไลน์กันปกติ แต่ไม่มีการติดต่อกลับมา พร้อมอยากฝากไปถึงตัวของ พ.ต.อ.อนุชน ว่า ขอให้มารับฟังคำพิพากษา เพราะเรื่องราวทั้งหมดจะได้แล้วเสร็จ

ขณะที่นางสาวอังสุมารินทร์ สุวรรณี ลูกสาวของนายวิโรจน์ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่ พ.ต.อ.อนุชน ไม่มาฟังคำพิพากษา ซึ่งตัวเองและครอบครัวรอคอยวันนี้มานานกว่า 5 ปี แต่สุดท้ายศาลเลื่อนเพราะจำเลยมาไม่ครบ จึงอยากฝากไปถึง พ.ต.อ.อนุชน ให้มาต่อสู้กันในกระบวนการชั้นศาลดีกว่า

สำหรับคดีนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง 14 คน ต่อมาโจทก์ยื่นอุทธรณ์ ศาลพิพากษาแก้ให้จำคุก พล.ต.ต.รณพงษ์ และ พ.ต.อ.อนุชน คนละ 15 ปี นอกนั้นยกฟ้องตามศาลชั้นต้น.