วันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวชุมชนด่านนอก จ.สงขลา ร้อง 'บิ๊กตู่' อ้างถูกกรมธนารักษ์ไล่ที่

ชุมชนร่วมใจด่านนอก ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมนายกฯ ทบทวนคำสั่งกรมธนารักษ์ กรณีขับไล่ที่ ปชช.123 ครัวเรือน ที่ ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา 

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.60 ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ.ชุมชนรวมใจไทย (4 ภาค) ด่านนอก ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา นำโดยนายประสิทธิ์ คงเอก ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ขอความเป็นธรรมให้ทบทวนคำสั่งกรมธนารักษ์ที่ 258/2559 ลงวันที่ 1 พ.ค. 2559 และคำสั่ง จ.สงขลา ที่ 270/2559 ลงวันที่ 26 พ.ย.2559

โดย นายประสิทธิ์ กล่าวว่า ประชาชนอาศัยและประกอบอาชีพในพื้นที่ ต.สำนักขาม มากว่า 60 ปี ต่อมาปรากฏว่าพื้นที่ดังกล่าวถูกระบุเป็นที่ดินเขตราชพัสดุ มีเนื้อที่ 300 ไร่ ซึ่งทับซ้อนกับพื้นที่ของประชาชน จากนั้น จ.สงขลา ออกประกาศอ้างสิทธิที่ดินดังกล่าวเป็นที่ราชพัสดุ กรรมสิทธิ์ของกระทรวงการคลัง และออกคำสั่งขับไล่ประชาชนทั้งหมดประมาณ 123 ครัวเรือน ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน พวกตนจึงขอให้นายกฯ มีคำสั่งชะลอคำสั่งตามประกาศ จ.สงขลา ไปจนกว่าจะมีการทำประชามติ โดยกระบวนการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้เสีย ให้มีการจัดสรรที่ทำกินให้ประชาชนอย่างเป็นธรรม ทั้งนี้ประชาชนพร้อมพัฒนาพื้นที่ในรูปแบบสหกรณ์ เพื่อบริหารที่ดินทำกินให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล.