วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะนาวเนื้อสีชมพู" กับแหล่งขายกิ่งตอนแท้

โดย นายเกษตร

มะนาวเนื้อสีชมพู ว่ากันว่ามีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศเวียดนาม แต่บางคนบอกว่าเป็นของ ประเทศเขมร เลยทำให้ฟันธงไม่ได้ว่าถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจริงๆนั้นเป็นของประเทศไหน จากนั้นได้กระจายพันธุ์ปลูกเฉพาะทางภาคอีสานของประเทศ ไทยมานานแต่โบราณแล้ว ไม่กระจายพันธุ์สู่ภาคอื่น ปัจจุบันมีผู้ ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลาย จนทำให้กิ่งตอนมีเท่าไหร่ขายหมดเกลี้ยง เนื่องจากผู้ปลูกชื่นชอบสีสันของเนื้อใน ที่เป็นสีชมพูและมีรสชาติเปรี้ยวหอมเหมือนกับน้ำมะนาวแป้นทั่วไปนั่นเอง

มะนาวเนื้อสีชมพู มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะนาวทั่วไปทุกอย่าง คือ เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร ต้นและใบจะคล้ายส้มเขียวหวานมากกว่ามะนาว กิ่งก้านมีหนามแหลม ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 4-5 ดอก กลีบดอกเป็นสีขาว ดอกมีกลิ่นหอมเย็นเหมือนกลิ่นดอกมะนาวและดอกส้มทั่วไป “ผล” รูปกลมแป้นหรือกลมรี ผลโตเต็มที่ มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 15–20 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ขณะผลยังอ่อนสีของเปลือกผลจะเป็นสีเขียวอมเหลือง เมื่อผลแก่จัดสีของเปลือกผลจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมชมพูหรืออมแดงอย่างชัดเจน ทำให้ดูคล้ายผลส้มเขียวหวานมากกว่าผลของมะนาวสวยงามน่าชมยิ่งนัก เปลือกผลบาง ที่สำคัญเนื้อในจะเป็นสีชมพูแตกต่างจากเนื้อในของมะนาวทั่วไปเปรียบเทียบกันได้เลย มีเมล็ดน้อยประมาณ 4-6 เมล็ดเท่านั้น ผ่าบีบคั้นน้ำให้น้ำเยอะ รสชาติเปรี้ยวจัดและมีกลิ่นหอมเหมือนกับน้ำมะนาวแป้นทั่วไปทุกอย่าง มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาลหรือเกือบตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง เสียบยอด และติดตา ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขาย

ใครต้องการกิ่งตอนแท้ติดต่อ “คุณศรีนวล ยอพระกลิ่น” 47/1 หมู่ 7 ต.ไม้เด็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08–9939–8951 หรือที่งานเฟอร์นิเจอร์โชว์อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 8 ร้าน “สวนเกษตรศรีนวลพันธุ์ไม้” วันที่ 10-18 มิ.ย.60 มี เพกาเตี้ยขายด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

8 มิ.ย. 2560 12:17 ไทยรัฐ