วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรชัย' เผย 'บิ๊กตู่' ขอลุยเองถกงบปี 61 วาระแรก แย้มอาจเซ็ตซีโร่ กกต.

"สุรชัย" เผยพิจารณาร่าง ก.ม.งบ ปี 61 วาระแรก 2.9 ล้านล้าน บ. คาดใช้เวลา 5 ชม. "บิ๊กตู่" ขอชี้แจงเองหมดหลัง สนช.อภิปราย ส่วนปมเซ็ตซีโร่รอมติที่ประชุม คาดมีแนวโน้มตาม กมธ.ปรับแก้

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.60 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติคนที่ 1 กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 ว่า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงเปิดแล้ว ที่ประชุมจะให้ 18 สมาชิก สนช.ที่เข้าชื่อไว้ ทำการอภิปรายร่างกฎหมายงบประมาณวาระแรก โดยส่วนใหญ่จะพูดถึงมาตรา 3 เนื้อหาภาพรวมของงบประมาณปี 2561 จำนวน 2.9 ล้านล้านบาท ลดลงจากงบประมาณปี 2560 ราว 2.3 หมื่นล้านบาท ยังคงเป็นงบเกินดุล 4.5 แสนล้านบาท ซึ่งรัฐบาลจะไปจัดหามาจากแหล่งเกินกู้ และหวังว่าในอนาคตรัฐบาลจะจัดทำงบสมดุลได้ในที่สุด คาดว่าการพิจารณากฎหมายงบประมาณปี 2561 วาระแรก จะใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง โดย พล.อ.ประยุทธ์จะกลับมาตอบข้อชี้แจงเองทั้งหมดหลัง สนช.อภิปราย จากนั้นจึงตั้ง กมธ.วิสามัญ 50 คน แบ่งเป็น ครม.10 คน และ สนช.40 คน เพื่อพิจารณาปรับปรุงก่อนนำเข้าสู่วาระ 2-3 ก่อนประกาศบังคับใช้ต่อไป

"ในวันที่ 9 มิถุนายน สนช.มีวาระการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน วาระแรก และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวาระ 2-3 ที่ กมธ.วิสามัญ ปรับแก้ให้มีการเซ็ตซีโร่ กกต. ส่วนผลจะเป็นอย่างไร ต้องรอมติจากที่ประชุม ซึ่งแนวโน้มตอนนี้ก็เป็นไปตามแนวทางเซ็ตซีโร่ตามที่ กมธ.วิสามัญปรับแก้ เมื่อผ่านการพิจารณาก็จะส่งร่างกฎหมายดังกล่าวไปให้ ศาลรัฐธรรมนูญ กรธ.และ กกต.พิจารณา ต้องดูว่ามีการทำความเห็นแย้งกลับมาหรือไม่ ถ้ามีก็ต้องตั้ง กมธ.ร่วม 11 คน แบ่งเป็น สนช. 5 คน กรธ. 5 คน และตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 1 คน ใช้เวลารวม 25 วัน เพื่อพิจารณา ก่อนให้ที่ประชุมใหญ่ สนช.ลงมติอีกครั้ง" นายสุรชัย กล่าว.

"สุรชัย" เผยพิจารณาร่าง ก.ม.งบ ปี 61 วาระแรก 2.9 ล้านล้าน บ. คาดใช้เวลา 5 ชม. "บิ๊กตู่" ขอชี้แจงเองหมดหลัง สนช.อภิปราย ส่วนปมเซ็ตซีโร่รอมติที่ประชุม คาดมีแนวโน้มตาม กมธ.ปรับแก้ 8 มิ.ย. 2560 11:34 ไทยรัฐ