วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า! นักเรียนแลกเปลี่ยนไทย ช่วยเพื่อนจมน้ำรอด แต่เสียชีวิตแทน

นายกสโมสรโรตารีพุทธชินราช แสดงความเสียใจถึงการสูญเสียเยาวชนแลกเปลี่ยน ประสบอุบัติเหตุจมหายลงไปในทะเล ขณะช่วยเพื่อนกำลังจมน้ำ แต่ต้องมาเสียชีวิตเอง...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าวว่า นายสิรวิชญ์ จันทบุรานันท์ อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ซึ่งเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนจากสโมสรโรตารีพุทธชินราช จ.พิษณุโลก จะเดินทางกลับไทย 21 มิ.ย.นี้ ได้หายตัวไปขณะลงเล่นน้ำทะเลกับครอบครัวอุปถัมภ์ แล้วเจ้าหน้าที่กู้ภัยพบศพของนายสิรวิชญ์แล้วนั้น อน.นัยนา คมสัน ประธานโครงการเยาวชนแลกเปลี่ยนภาค 3360 โรตารีสากล ได้มีหนังสือแจ้งข่าวการสูญเสียเยาวชนแลกเปลี่ยนออกปี 2016 - 2017 ให้มิตรโรแทเรียนทราบว่า เมื่อเช้าวันที่ 7 มิ.ย. เวลา 08.00 น. ว่า น้องโจ หรือนายสิรวิชญ์ จันทบุรานันท์ ประสบอุบัติเหตุจมหายลงไปในทะเลที่ Frisco Beach, North Carolina ระหว่างไปท่องเที่ยวกับครอบครัวอุปถัมภ์

นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของโครงการ และขณะนี้ทางโรตารีภาค 7360 ได้เข้ามาดูแลและช่วยเหลือจัดการเรื่องศพ ซึ่งทางบริษัทประกันจะเป็นผู้ดำเนินการส่งศพของน้องโจกลับสู่ประเทศไทย สำหรับการจัดงานบำเพ็ญกุศลและสวดพระอภิธรรมศพ ทางโครงการฯ จะแจ้งข่าวให้ทราบต่อไป คณะกรรมการโครงการเยาวชนแลกเปลี่ยนภาค 3360 ขอแสดงความเสียมใจกับครอบครัว จันทบุรานันท์ กับการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก และขอให้ดวงวิญญาณของน้องโจไปสู่สุคติ

สำหรับน้องโจนั้นไปศึกษาและพักอยู่ที่เมืองเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา แต่ไปเมืองโอเชี่ยนกับเพื่อนที่ชวนกันไปเล่นน้ำที่หาดฟริสโก เมืองวิลเมิงตัน รัฐนอร์ทแคโรไลนา โดยมีการรายงานข่าวจากสื่อท้องถิ่นว่า น้องโจใช้บูกี้บอร์ด (โฟมบอร์ดสำหรับว่ายน้ำ) เพื่อออกไปช่วยเพื่อนที่กำลังใกล้จะจมน้ำ โดยที่โจไม่ได้สวมเสื้อชูชีพ สุดท้ายเพื่อนรอดชีวิต แต่น้องโจพลาดหลุดจากบูกี้บอร์ด และช่วยเหลือตนเองไม่ได้ จึงจมน้ำเสียชีวิตดังกล่าว โดยจะมีการส่งศพกลับเมืองไทยในวันที่ 9 มิ.ย. 60 นี้

นางอโนมา มากลิ่น นายกสโมสรโรตารีพุทธชินราช จ.พิษณุโลก เผยว่า สโมสรโรตารีพุทธชินราชและสมาชิกโรตารี ต่างแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราได้รับแจ้งจากโรตารีที่สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่เมื่อวานนี้ถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าน้องโจจมน้ำหายไป ซึ่งก็ยังพอมีความหวัง ทันทีที่รับทราบตนและกรรมการสมาชิกโรตารีพุทธชินราช ได้เดินทางไปให้กำลังคุณแม่น้องโจ นางวรวิจิตร จันทบุรานันท์ ที่บ้านพักทันที และคอยติดตามข่าวจากสหรัฐฯ เนื่องจากเวลาต่างกันมาก กระทั่งเวลาประมาณ 18.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย จึงได้รับแจ้งว่าพบร่างน้องโจแล้ว และได้ประสานงานกันมาอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ขั้นตอนการส่งร่างน้องกลับมาประเทศไทยอยู่ในระบบของประกันภัยที่กำลังดำเนินการอยู่

ทางด้านกรรมการโรตารีพุทธชินราช ต่างช่วยกันปลอบใจและให้กำลังใจคุณแม่ของน้องโจ ที่ต้องสูญเสียลูกชายคนเดียวจากเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง ขณะนี้ก็ช่วยกันประสานเรื่องต่างๆ ทั้งการเตรียมการรับน้องโจจากสนามบินสุวรรณภูมิ มาบำเพ็ญกุศลที่ จ.พิษณุโลก ซึ่งต้องรอว่าทางญาติจะจัดที่วัดไหน

โดยน้องโจ เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่สโมสรโรตารีพุทธชินราชได้ส่งไปที่สหรัฐอเมริกาเมื่อ ก.ค. 59 ส่งนักเรียนแลกเปลี่ยนไปต่างประเทศจำนวน 8 คน และรับนักเรียนแลกเปลี่ยนจากต่างประเทศจำนวน 8 คน ส่วนน้องโจนั้นเป็นเด็กนิสัยดีมาก ชอบช่วยเหลือคนอื่นอย่างสม่ำเสมอ ช่วงได้รับแจ้งจากทางสหรัฐฯ ก็ทราบว่าสาเหตุมาจากไปช่วยเพื่อนนักเรียนแลกเปลี่ยนด้วยกันที่กำลังจมน้ำ กระทั่งตนเองต้องมาเสียชีวิตเอง.

นายกสโมสรโรตารีพุทธชินราช แสดงความเสียใจถึงการสูญเสียเยาวชนแลกเปลี่ยน ประสบอุบัติเหตุจมหายลงไปในทะเล ขณะช่วยเพื่อนกำลังจมน้ำ แต่ต้องมาเสียชีวิตเอง... 8 มิ.ย. 2560 11:24 8 มิ.ย. 2560 12:03 ไทยรัฐ